Thuốc BVTV có lợi nhưng hại vì nhập lậu quá nhiều

(Diễn đàn trí thức) - Sử dụng thuốc BVTV hợp lý là cần thiết trong sản xuất NN song sử dụng thái quá thuốc BVTV dẫn dến dư lượng vượt ngưỡng gây mất ATTP.

Thuốc BVTV là vật tư cần thiết

Trong những năm gần đây tình trạng lạm dụng thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) xảy ra khá phổ biến đã ảnh hưởng đến ATTP, bảo vệ môi trường cũng như việc xuất khẩu nông sản v.v…Vì vậy đã có nhiều ý kiến phê phán thậm chí muốn loại trừ thuốc BVTV bằng mọi giá. Tuy nhiên cần nhìn nhận đúng mức vai trò của thuốc BVTV trong thực tại và tương lai để có những biện pháp khả thi trong quản lý và sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy, thuốc BVTV là một trong những biện pháp nằm trong hệ thống Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) tích cực có tính quyết định trong việc ngăn chặn, đẩy lùi các loài dịch hại nguy hiểm để giữ vững năng suất cây trồng nông lâm nghiệp, đã đóng góp đáng kể vào việc đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu nông lâm sản.

Thuoc BVTV co loi nhung hai vi nhap lau qua nhieu
Dùng thuốc BVTV là điều tất yếu, phù hợp nhu cầu chung của thị trường.

Trong tình hình dân số nước ta ngày một tăng (đến 11/2013 đã là 90 triệu người), diện tích cây trồng thì có hạn và ngày một giảm đi do tình hình biến đổi khí hậu, khô hạn nghiêm trọng, do nước biển dâng, xâm ngập mặn và do tình hình đô thị hóa ngày càng tăng…

Để đảm bảo lương thực trong nước và xuất khẩu chúng ta phải tìm cách nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản. Muốn vậy khi không tăng diện tích thì phải tăng cường đầu tư thâm canh, sử dụng nhiều giống cây trồng mới có năng suất cao nhưng kém chống chịu và càng tăng cường đầu tư phân bón chủ yếu là các loại phân hóa học; vì vậy rủi ro do dịch hại gây ra trên cây trồng cũng sẽ tăng lên nếu không áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Trong tình hình đó, chỉ có thuốc BVTV mới đáp ứng được yêu cầu ngăn chặn dịch hại cây trồng một cách nhanh chóng và kịp thời để giữ năng suất nên không thể thiếu nó được trong sản xuất Nông nghiệp.

Nhìn lại những năm gần đây cho thấy, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nông nghiệp nước ta vẫn phát triển khá ổn định.

Từ năm 2010-2015, riêng sản xuất lúa gạo mặc dù diện tích trồng lúa không tăng, thậm chí còn giảm đi do chuyển đổi cơ cấu, do hạn hán và xâm ngập mặn, nhưng năng suất tăng lên nên tổng sản lượng lúa gạo nước ta luôn đạt trên mức 40 triệu tấn và xuất khẩu đạt từ 6-7 triệu tấn/ năm.

Nhưng thuốc BVTV là con dao 2 lưỡi

Tuy nhiên bên cạnh mặt tích cực và tác dụng to lớn, thuốc BVTV luôn có mặt tiêu cực, có nguy cơ dễ dẫn đến những hậu quả tai hại làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con ngưòi, an toàn thực phẩm, ảnh hưởng mọi sinh vật có ích và môi trường sống.

Đặc biệt các loại thuốc hoá học là con dao 2 lưỡi do được cấu tạo bởi các chất độc và hầu hết các hoạt chất hay chất phụ gia trong mỗi loại thuốc BVTV đều là những chất độc hại ở các mức độ khác nhau nên việc sử dụng thuốc BVTV phải yêu cầu tính nghiêm ngặt và phải tuân thủ đúng theo các quy định pháp luật của nhà nuớc.

1/ Thuốc BVTV sử dụng quá mức góp phần làm mất ATTP, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người sử dụng thuốc, người và vật nuôi sử dụng nông sản.

2/ Ảnh hưởng trực tiếp cây trồng gây chết cây, cháy lá, thui rễ, giảm sức nảy mầm, ảnh hưởng vụ sau, để lại lượng thuốc tồn dư trên nông sản vượt ngưỡng cho phép mất ATTP và ảnh hưởng chất lượng nông sản xuất khẩu.

3/Một trong những nguyên nhân chính gây mất ATTP và gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí… nghiêm trọng nếu không sử dụng đúng.

4/ Giảm sinh quần trong tự nhiên, tăng tính kháng thuốc của dịch hại và phát sinh, tái phát dịch hại cây trồng trên đồng ruộng.

5/ Tác động xấu sinh vật có ích trong đất (giun đất và các loài VSV phân giải chất hữu cơ; nấm, xạ khuẩn, vi khuẩn đối kháng VSV gây bệnh trong đất...)

6/ Tác động xấu đến cá tôm và nhiều loài động vật thủy sinh khác………

7/ Tác động xấu gia súc trâu bò, ngựa dê.. động vật hoang dã, ong, các loài gia cầm, chim và thiên địch tự nhiên như côn trùng bắt mồi….

8/ Sử dụng thuốc BVTV quá mức (không đảm bảo nguyên tắc 4 đúng và thời gian cách ly ) sẽ tác động xấu đến ATTP, sức khỏe con người, ảnh hưởng toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội, môi sinh và môi trường ở nước ta…

Thứ Sáu, 10/06/2016 07:29

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện