TP.HCM khuyến khích cán bộ kém từ chức: Tư duy ngược

(Diễn đàn trí thức) - Cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ thì phải cho nghỉ việc ngay chứ không phải chờ tự giác từ chức.

Khó tự giác từ bỏ lợi ích

PGS.TS Võ Kim Sơn -  nguyên Trưởng khoa Quản lý nhà nước và nhân sự, Học viện Hành chính Quốc gia cho hay, UBND TP.HCM đặt vấn đề khuyến khích tính tự giác từ chức đối với những cán bộ yếu, kém, không hoàn thành nhiệm vụ là hoàn toàn không khả thi.

TP.HCM khuyen khich can bo kem tu chuc: Tu duy nguoc
Cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ phải buộc thôi chức. Ảnh minh họa

"Trên thế giới, từ chức là một văn hoá chính trị, văn hoá ứng xử dựa trên lương tri, khi những người lãnh đạo thấy mình có thiếu sót, khuyết điểm, hay nói cách khác là không còn xứng đáng đảm nhận được nhiệm vụ thì họ sẽ từ chức. Văn hóa từ chức cho thấy sự hiểu biết về bổn phận, và trách nhiệm của người nắm giữ chức vụ. Đó cũng thể hiện lòng tự trọng, dám làm dám chịu, không đổ lỗi.

Tuy nhiên, ở Việt Nam đang thiếu văn hóa chịu trách nhiệm và văn hóa xấu hổ.

Một cán bộ, lãnh đạo làm sai nhưng không được xử lý hoặc xử lý hời hợt, qua loa, xử lý cho có. Có lúc họ được chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, với chức danh giữ nguyên, thậm chí được thăng chức. Cũng có khi họ lại bị giáng chức, miễn chức, cuối cùng mới xem xét tới việc cách chức. Quy trình xử lý đối với một cán bộ, lãnh đạo làm sai, mắc lỗi mà còn khó khăn như vậy, nếu khuyến khích tự giác từ chức chắc chắn không dễ dàng gì".

PGS.TS Võ Kim Sơn nói, chức tước thường đi đôi với quyền lực, thường gắn với lợi ích, bổng lộc, đặc quyền, đặc lợi. Nếu từ chức, sẽ không còn gì cả.

"Đến cả văn hóa từ chức mà Việt Nam còn chưa có mà lại kỳ vọng vào sự tự giác sẽ từ bỏ đi chiếc ghế quyền lực, từ bỏ cơ hội làm giầu cho bản thân, làm giàu cho gia đình, từ bỏ lối sống quen hưởng thụ và sai bảo cấp dưới... chắc không có mấy người đủ bản lĩnh, đủ dũng cảm làm được việc này. Hoàn toàn không khả thi", PGS Võ Kim Sơn thẳng thắn.

Không hoàn thành nhiệm vụ phải buộc thôi chức

Cũng theo PGS.TS Võ Kim Sơn, khuyến khích tự giác từ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ... không những không khả thi mà còn đi ngược lại bản chất của vấn đề.

Vị PGS nói rõ, đối với cán bộ, công chức yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ phải bị buộc thôi chức, cho nghỉ việc ngay, không cần chờ đợi tới 2 năm mới cho nghỉ việc. Thậm chí còn phải xem xét cả trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm hình sự đối với những vi phạm, sai sót mà cá nhân, lãnh đạo đó đã gây ra trong quá trình đảm đương, giữ chức vụ đó.

''Cách nói từ chức với những người lãnh đạo yếu, kém, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác điều hành, quản lý chỉ là cách nói khác của việc "trốn chạy", rút chạy khỏi vị trí đang có hoặc là “hạ cánh mềm” để cho quan mọi chuyện, để trốn tránh được trách nhiệm. Vì vậy, từ chức hoặc khuyến khích tự giác từ chức không thể dùng trong trường hợp này", PGS Võ Kim Sơn thẳng thắn.

4 vấn đề

Theo PGS.TS Võ Kim Sơn, quyết tâm sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế những cán bộ, công chức, viên chức làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ... là việc làm cần thiết, nhằm hoàn thiện tổ chức bộ máy hành chính chuyên nghiệp, đổi mới công tác tổ chức cán bộ...

Để theo đuổi được mục tiêu trên, vị PGS cho rằng UBND TP.HCM cần giải quyết 4 vấn đề.

Thứ nhất, xác định thật rõ những việc gì cơ quan hành chính nhà nước phải làm, hướng tới mục phát huy dân chủ, tự chủ, sáng tạo... của địa phương, cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và quản lý hành chính nhà nước.

Cụ thể là phải cơ cấu lại bộ máy Chính phủ theo hướng giảm đầu mối, phù hợp với yêu cầu đổi mới chức năng, nhiệm vụ. Cơ cấu lại cơ quan trong hệ thống nhất chính nhà nước các cấp.

Giảm bớt các bộ và cơ quan ngang bộ theo tinh thần là tổ chức bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, đảm bảo tinh gọn và hợp lý. Từ đó xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, tổ chức của các bộ, cơ quan ngang bộ; khắc phục tình trạng bỏ trống hoặc trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ ngành.

Quan trọng hơn là tạo ra được một chính phủ gọn gàng nhưng mạnh hơn, hiệu quả hơn, hướng đến người sử dụng, linh hoạt và đáp ứng với những thay đổi của xã hội, với thẩm quyền và trách nhiệm phi tập trung hóa.

TP.HCM khuyến khích cán bộ yếu, kém từ chức

Thứ hai, tuyển dụng, bổ nhiệm theo vị trí việc làm. Giao hoặc khoán khối lượng công việc cho mỗi vị trí việc làm hoặc cho một nhóm cùng làm tùy theo áp lực, khối lượng công việc đó.

Việc tuyển chọn người vào làm việc hoàn toàn không căn cứ vào văn bằng, chứng chỉ mà chủ yếu là căn cứ vào năng lực thực tế của nhân sự. Trên cơ sở đó để thiết lập một hệ thống tiền lương. Mỗi người chỉ làm một công việc cụ thể với một mức lương nhất định dựa vào năng lực và hiệu suất công việc người đó đạt được.

Thứ ba, dựa trên cơ chế đánh giá thành tích công tác để có cơ chế trả lương, khuyến khích tính năng động, hiệu suất làm việc và tính thích ứng cao hơn của từng cán bộ, công chức. Qua đó, tận dụng những khả năng của người công chức thông qua môi trường “cạnh tranh” trong và ngoài công vụ, kể cả thu hút các tài năng bên ngoài công vụ.

Thứ tư, đối với những cán bộ, công chức có hành vi sai trái, không hoàn thành nhiệm vụ cần bị xử lý thật nghiêm, những người không dám nhận trách nhiệm, không có văn hóa xấu hổ càng phải làm cho bị xấu hổ, phải chịu nhận trách nhiệm. Cần có thái độ kiên quyết, buộc phải thôi chức, hoặc đuổi việc chứ không cần chờ đợi xử lý từng bước theo quy định.

Hoài An (ghi)

Thứ Ba, 11/04/2017 07:59

Đọc nhiều nhất

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện