TP.HCM sáp nhập quận: Người trong cuộc nói gì?

(Diễn đàn trí thức) - Chủ tịch UBND Quận 4 (TP.HCM) nói về ý kiến sáp nhập quận 4, thực hiện nhiệm vụ tinh giản biên chế.

Trao đổi ngắn với Đất Việt, Chủ tịch UBND Quận 4 - Nguyễn Hoàng Quân cho rằng hiện nay, việc sáp nhập các phường, quận mới chỉ dừng ở việc xem xét chứ chưa có phương hướng, chủ trương hay chỉ đạo cụ thể nào. Song nếu thực sự có việc sáp nhập thì đương nhiên, quận 4 sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo và vẫn đảm bảo các công việc thông thường, đảm bảo lợi ích cho bà con thuộc địa bàn quận.

"Sau khi có chỉ đạo thì Quận 4 sẽ tham gia thực hiện đánh giá, khảo sát tính khả thi. Hiện tại quận 5 hay quận Phú Nhuận cũng có các quy mô tương ứng chứ không riêng quận 4. Ý kiến sáp nhập mới là ý kiến cá nhân, chưa phải chỉ đạo của Thành phố nên đời sống của nhân dân ở quận 4 không có ảnh hưởng gì. Nếu có sáp nhập chúng tôi cũng phải đảm bảo trước hết cho đời sống của bà con" - ông Quân khẳng định.

TP.HCM sap nhap quan: Nguoi trong cuoc noi gi?
Quận 4 nằm trên một cù lao với diện tích 4 km2. Ảnh: Google Maps.

PGS.TS. Đinh Văn Tiến, Nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính, Học viện Hành chính (Bộ Nội vụ) cho rằng, việc sáp nhập các đơn vị hành chính sẽ làm giảm đầu mối trong cơ quan hành chính NN. Đây vẫn là mục tiêu cải cách hành chính hướng tới từ rất lâu. Nhưng giảm các đơn vị hành chính nói chung vẫn phải đảm bảo vẫn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của bộ máy hành chính đó được Đảng và Nhà nước giao và đảm bảo cho người dân thực hiện được quyền công dân của mình sao cho hiệu quả nhất.

Về lĩnh vực hành chính, số cán bộ hành chính chỉ tính trên đầu dân. Nếu quá nhỏ thì ít có khả năng thành lập một quận riêng với bộ máy biên chế cồng kềnh. Một bộ máy hành chính cần hiệu lực là phục vụ dân được tốt nhất, cần có hiệu quả là phục vụ với chi phí thấp nhất và đem lại được kết quả cao nhất.

Theo PGS. TS. Đinh Văn Tiến, chưa có quy định cụ thể dân số trong giới hạn một phường, một quận nhưng cần phải tương quan phạm vi các phường, các quận ở hai thành phố Hà Nội và TPHCM sao cho phù hợp.

Bên cạnh việc xem xét quy mô, phạm vi về dân số, diện tích, phạm vi của một đơn vị hành chính, việc sáp nhập quận, phường đương nhiên sẽ dẫn theo vấn đề giải quyết biên chế hành chính ở cơ quan cũ.

"Trong khoa học hành chính, tách ra bao giờ cũng nhanh và tâm lý ai cũng thích tách ra, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Khi chia tách, biên chế sẽ thay đổi theo hướng đi lên, từ cấp phó lên trưởng, nhưng sáp nhập vào sẽ giảm biên chế, giảm đầu mối lãnh đạo, sẽ ảnh hưởng tới tâm lý công chức, viên chức. Những mâu thuẫn trong nội bộ, người ở quận cũ với người ở cơ quan quận mới..."- vị chuyên gia nhận định.

TP.HCM sap nhap quan: Nguoi trong cuoc noi gi?
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng việc tách nhập đơn vị hành chính cần có sự linh hoạt.

Theo PGS. TS.  Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý, nguyên là Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, cần hết sức chú ý việc chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính và phải xem xét nó dưới góc độ quy hoạch và hướng phát triển của đơn vị hành chính đó. Bên cạnh đó, không thể sử dụng nguyên tắc chia đều, cào bằng, quận, huyện phải giống nhau ở mọi mức độ, quy mô diện tích và dân số... bởi mỗi nơi đều có các giá trị văn hóa truyền thống riêng biệt.

Nếu đề cập tới việc chia tách hoặc sáp nhập quận, huyện để thực hiện mục tiêu tinh giản biên chế thì cần xem xét lại. Để tinh giản biên chế có nhiều cách thức thực hiện như nâng cao năng lực cán bộ công chức, giảm bớt thủ tục hành chính, ứng dụng tin học, hiện đại hóa quản lý, công khai và minh bạch... chứ không chỉ thực hiện theo các nguyên tắc lý thuyết là sáp nhập những đơn vị nhỏ thành một đơn vị lớn hơn.

Hơn nữa, theo mục tiêu hướng tới xóa bỏ UBND cấp quận, huyện thì việc sáp nhập được đề cập tới ở một số quận của TPHCM như quận 4 lại không phù hợp.

"Nếu sáp nhập vào rồi khoảng 10 năm sau tại một vị cán bộ khác, với các lý do khác muốn tách ra thì hết sức phức tạp, rối rắm và gây ảnh hưởng tiêu cực" - PGS. TS.  Nguyễn Hữu Tri nhận xét.

Đi kèm với việc sáp nhập đơn vị hành chính, còn là vấn đề bố trí, sắp xếp biên chế dễ tạo ra mâu thuẫn nội bộ. Tại Trung Quốc, từ cấp quận trở xuống không được làm cán bộ chủ chốt tại nơi ở để tránh các lợi ích nhóm, hiện tượng cục bộ, nhân nhượng xử lý....

Cúc Phương

Thứ Ba, 27/12/2016 16:23

Đọc nhiều nhất

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện