Trí thức lên tiếng mà không lắng nghe thì không ai làm?

(Diễn đàn trí thức) - Hoạt động Hội là thu hút trí thức tham gia đóng góp cho đất nước nhưng không lắng nghe thì không ai làm.

PGS. TS. Lê Gia Vinh - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam khi tham gia diễn đàn khoa học "Giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong việc thực hiện Nghị quyết 27/NQ-TW của Liên hiệp hội Việt Nam trong công tác vận động trí thức" đã nhận xét rằng, nếu Hội mà không có quyền, có tiền thì không ai làm cả bởi làm thế là làm không công.

PGS.TS. Lê Gia Vinh giới thiệu Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN) là một tổ chức xã hội- nghề nghiệp được thành lập từ năm 1955, hội tụ khoảng hơn 200.000 hội viên là thầy thuốc và cán bộ y tế trong cả nước, đã thành lập 103 Hội thành viên bao gồm 48 Hội chuyên khoa Trung ương và 55 Hội Y học địa phương.

Tri thuc len tieng ma khong lang nghe thi khong ai lam?
Tổng Hội Y học Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ VI - 2017, chủ đề Phòng chống các bệnh không lây nhiễm có sự tham gia của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Dẫu với lực lượng đông đảo, THYHVN vẫn chú trọng công tác tổ chức và phát triển hội thông qua củng cố và kiện toàn tổ chức, nhân sự của Văn phòng THYHVN cũng như quy chế làm việc, quy chế quan hệ công tác của Tổng hội và của các thành viên để tăng mức độ chuyên nghiệp của hoạt động Hội nói chung.

Hội cũng phối họp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Vụ, Cục ban ngành của Bộ để giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Ngành.

Sự kết hợp này giữa THYHVN và các Hội thành viên cũng như Bộ Y tế đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Ông Vinh dẫn một số công tác đã được Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao như: tổ chức hội thảo để đóng góp ý kiến xây dựng văn bản luật và lập đoàn giám sát thực thi luật của Bộ Y tế ở các tỉnh, thành phố; đoàn đánh giá thực hiện Quỹ Bảo hiểm y tế và góp ý hiệu quả; thành lập đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện và công bố (trong đó có chất lượng xét nghiệm) theo tiêu chí của Bộ Y tế...

Ông Vinh cho biết, việc chấp hành pháp luật của Nhà nước trong các cơ sở khám bệnh cấp Trung ương chưa hẳn là tốt nhưng chất lượng cao hơn các cơ sở khám bệnh tư nhân. Cả về chất lượng và chấp hành pháp luật đều còn yếu.

THYHVN đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức các lớp tập huấn cho bác sĩ, điều dưỡng ở các tỉnh/thành phố vùng sâu vùng xa, về y đức, y nghiệp, xử lý sự cố y khoa, phối hợp các Hội Chuyên khoa để tổ chức đào tạo chuyên môn, kiến thức ngành y cho cán bộ y tế và hội viên.

Các hội Tim Mạch, Ung thư, Nội tiết - Đái tháo đường, Hô hấp, Dinh Dưỡng cũng phối hợp tổ chức các Hội nghị khoa học với hơn 500 đại biểu đến dự đã có tác động lớn về nhân thức cũng như thu được các góp ý để hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động Hội.

PGS.TS. Lê Gia Vinh cũng cho biết, mỗi năm THYHVN đều xuất bản và phát hành 24 số tạp chí Y học Việt Nam và các Số chuyên đề, 2 số tạp chí Revue Medicale (tiếng Anh) với chất lượng tốt được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đánh giá tốt.

Hiện THYHVN đang tích cực biên soạn và thẩm định các mục từ, phấn đấu năm 2018 sẽ hoàn thành và xuất bản cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam.

THYHVN cũng là thành viên tích cực của Hộ Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN) và Hội Y học Thế giới (WMA) cũng thường xuyên tham gia hoạt động của 2 tổ chức này.

Tri thuc len tieng ma khong lang nghe thi khong ai lam?
Hoạt động đào tạo, hướng dẫn cán bộ y tế, nhân lực ngành y. Ảnh minh họa

Dẫu có nhiều thành tích đáng kể trong hoạt động và thu hút trí thức tham gia hoạt động Hội, PGS.TS. Lê Gia Vinh cũng bình luận rằng, dư luận vẫn đánh giá chất lượng dịch vụ y tế và chất lượng cán bộ y tế, y tá, bác sĩ còn thấp đa phần là do công tác đào tạo nhân lực ngành y.

Ông đồng tình với quan điểm cho rằng việc cấp thẻ hành nghề, cấp chứng chỉ cho ngân lực các ngành nên do Hội thực hiện quản lý và đào tạo nâng cao.

"Chúng tôi đã đặt vấn đề được quyền cấp thẻ hành nghề, cấp chứng chỉ, đào tạo lại cho các Hội chuyên ngành từ rất lâu rồi nhưng chưa có cơ chế để thực hiện. Vừa qua Bộ Y tế đã cho phép THYHVN thành lập một Trung tâm hỗ trợ đào tạo liên tục về Y khoa, có nhiệm vụ gần như thay mặt Bộ Y tế để đào tạo lại cho rất nhiều chuyên ngành trong y học. Các trường Đại học vẫn đào tạo bằng cấp chính quy nhưng nếu đào tạo liên tục, cập nhật kiến thức thì qua đầu mối là Trung tâm này" - PGS.TS. Lê Gia Vinh cho hay.

Bộ Y tế cũng có quy định, mỗi bác sĩ phải có 2 năm trải qua 48 tiết đào tạo liên tục đào tại lại mới được cấp chứng chỉ lại.

Ông Vinh đánh giá cao quy định này bởi nó cho phép dân sự hóa các chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Y tế để phát huy đánh giá khách quan và có trách nhiệm cộng đồng trong hoạt động Hội.

PGS.TS. Lê Gia Vinh kỳ vọng Trung tâm mới sẽ sớm được đi vào hoạt động để không những thu hút các trí thức tham gia cải thiện, nâng cao năng lực cho mình mà còn đóng góp cho đất nước và xã hội.

Cúc Phương

Thứ Hai, 25/12/2017 14:30

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện