Vai trò bảo vệ người tiêu dùng luôn được đảm bảo

(Diễn đàn trí thức) - Hội Bảo vệ người tiêu dùng trong năm 2015 đã tiếp nhận, giúp đỡ 2.206 đơn khiếu nại của người tiêu dùng chiếm phần lớn về vấn đề ATTP.

Tham gia diễn đàn "Vấn đề VSATTP từ việc lạm dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp" do Liên hiệp các Hội KH-KT VN tổ chức hôm 8/6, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Người tiêu dùng VN, Nguyễn Mạnh Hùng đã thông tin như trên.

Theo Luật ATTP được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2010 có hiệu lực vào ngày 1/7/2011, một trong những quyền của người tiêu dùng (NTD) là yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi NTD bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi NTD.

Vai tro bao ve nguoi tieu dung luon duoc dam bao
Người tiêu dùng có quyền được lựa chọn sản phẩm an toàn.

Thực hiện đúng các chức năng theo Luật pháp quy định, năm 2015, Hội Bảo vệ Người tiêu dùng đã tiếp nhận hơn 2.206 đơn khiếu nại trong đó 23% là số đơn về lĩnh vực thực phẩm ăn uống.

"Thực phẩm chức năng có tên gọi “Tâm não khang”, được quảng cáo có tác dụng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân bị liệt do tai biến nhưng khi dùng, bệnh nặng hơn", ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo vị Tổng Thư ký hội, khiếu nại của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, được Hội chuyển đến nhà sản xuất, nhà cung ứng xem xét, tìm nguyên nhân để có câu trả lời khách hàng, thực hiện việc giải quyết bồi thường theo quy định. Qua việc này cũng giúp nhà sản xuất có biện pháp khắc phục, dù xảy ra ở khâu nào.

Đơn cử một trường hợp Hội BVNTD VN đã giải quyết một vụ kiện ở Bến Tre là một cửa hàng bánh mỳ kẹp thịt do cơ sở Minh Tuyến cung cấp, khiến 190 NTD phải nhập viện điều trị.

Đã có 34 người gửi khiếu nại tới Hội BVNTD Bến Tre và tiến hành các thủ tục hòa giải nhưng bị đơn không đến. Sau đó, Hội tư vấn NTD đã trực tiếp thu thập chứng cứ và khởi kiện. Qua rất nhiều các phiên xét xử, các lý do đưa ra viện dẫn chứng từ hóa đơn..., cuối cùng TAND tỉnh Bến Tre đã xét xử NTD thắng kiện.

Sau hơn 2 năm theo đuổi vụ kiện, kể từ khi vụ ngộ độc xảy ra, vụ án đã kết thúc. Tuy số tiền được bồi thường không lớn (trên 32 triệu), nhưng đem lại công bằng cho NTD.

Hiện nay, Hội BVNTD đã hợp tác với tổ chức Veco của vương quốc Bỉ, thực hiện dự án trong 3 năm về rau an toàn và rau hữu cơ tại 6 tỉnh, TP: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Bình cũng như được hỗ trợ của CI do quỹ AFF tài trợ, đã thực hiện dự án “Thúc đẩy an toàn thực phẩm tại Việt Nam”.

Đứng trước các mối nguy về ATTP, Hội BVNTD kiến nghị Nhà nước có quy định cụ thể về trách nhiệm của cơ quan và người phụ trách về VSATTP. Nên giao cho một đầu mối chịu trách nhiệm chính về VSATTP. Bên cạnh đó đề nghị có cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội trong đó có các Tổ chức xã hội.

Vai tro bao ve nguoi tieu dung luon duoc dam bao
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.

Hội Bảo vệ Người tiêu dùng được thành lập từ ngày 2/5/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Từ năm 1992 là thành viên và từ năm 2014 là thành viên chính thức của Tổ chức Quốc tế người tiêu dùng  (CI) tới nay đã có 50 hội thành viên ở 50/63 tỉnh, thành  phố và than gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các luật: Luật ATTP, Luật Bảo vệ quyền lợi NTD, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Luật Quảng cáo; Luật Giá; Luật Phòng chống tác hại thuốc lá;...

Hội Bảo vệ người tiêu dùng cũng lên tiếng cảnh báo trên báo chí về thực phẩm không an toàn. Như sữa nhiễm melamine, rau, củ, quả, phủ tạng động vật, gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc. Trà sữa trân châu Đài Loan chứa axit maleic gây suy thận. Thịt lợn siêu nạc tồn dư chất cấm. Sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục trong chế biến thực phẩm, như phẩm màu E102, chất DEHP. Sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi. Ngộ độc thực phẩm vv…

Đặc biệt, Hội cũng tham gia đóng góp ý kiến trong các cuộc  hội thảo về ATTP như Phối hợp với VUSTA, Hội KHKT an toàn thực phẩm tổ chức hội thảo “Sử dụng chất tạo nạc và An toàn thực phẩm”, đồng thời, tổ chức các Hội thảo “Phổ biến kiến thức về rau an toàn”; “Sữa và sản phẩm từ sữa”; “Hiểu đúng, dùng đúng nước uống đóng chai”; “Chất lượng VSATTP cho trẻ em”; “Hiểm họa transfat”; vv…

Các hội thảo khác về ATTP như: Hội thảo “Quản lý sữa tươi nguyên liệu và sản phẩm sữa dạng lỏng” do Ủy ban KH, CN & MT tổ chức năm 2015; Tọa đàm về vấn đề kiểm soát rượu bia, do Ủy ban Các vấn đề xã hội tổ chức 2015; Hội thảo khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa do Viện Dinh dưỡng tổ chức 2016...

Nguyễn Mạnh Hùng (Hội Bảo vệ Người tiêu dùng VN)

Thứ Hai, 13/06/2016 13:33

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện