Ý kiến của nhà khoa học cần được lắng nghe hơn

(Diễn đàn trí thức) - Nhiều ý kiến của các nhà khoa học đã được lắng nghe, tiếp thu, nhưng vẫn cần được cải thiện hơn.

Không thể thiếu sự đóng góp của các nhà khoa học trong phát triển đất nước

Ngày 14 và 15/12/20018, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn phản biện và Giám định xã hội và Tổng kết Diễn đàn trí thức KH&CN năm 2018 tại Chí Linh, Hải Dương, với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong cả nước cùng đại diện của các cơ quan trung ương.

Phát biểu tại buổi hội thảo, GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KH&KT Việt Nam đánh giá,  tư vấn phản biện và giám định xã hội là trách nhiệm của trí thức KH&CN, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội là hình thức để trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học cho Đảng, Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền có cơ sở đánh giá, phân tích, quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng.

Y kien cua nha khoa hoc can duoc lang nghe hon
GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội KH&KT Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

"Trong thời gian qua, sự đóng góp của đội ngũ trí thức đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước, được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao. Hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội là thế mạnh đặc biệt của đội ngũ trí thức KH&CN trong hệ thống Liên hiệp Các Hội KH&KT Việt Nam" - GS.TSKH Đặng Vũ Minh nhận xét.

Ngay sau khi có Quyết định 501 của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2015, Liên hiệp hội Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình thực hiện hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) như tổ chức lấy ý kiến của các nhà khoa học góp ý thực hiện các dự thảo, đề án của nhiều bộ, ngành; tổ chức nhiều buổi hội thảo nghe tham luận của các nhà khoa học về các vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Thực hiện chỉ đạo của Liên hiệp hội, báo Đất Việt đã triển khai chuyên mục Diễn đàn Trí thức từ ngày 17/8/2015. Đây là kênh thông tin để các nhà khoa học thể hiện quan điểm, ý kiến của mình về các vấn đề đang được xã hội quan tâm.

Ông Vũ Hữu Nghị - Tổng biên tập báo Đất Việt cho biết: "Các nhà khoa học có nhiều kênh để trình bày quan điểm, ý kiến của mình, nhưng Diễn đàn Trí thức trên báo chí giúp những ý kiến đó được phổ cập tới công chúng nhanh hơn, giúp dư luận hiểu rõ hơn các vấn đề dưới góc nhìn khoa học. Các đề tài được triển khai trên Diễn đàn Trí thức ngày càng thiết thực với đời sống xã hội, đi thẳng và những vấn đề thời sự. Ý kiến của các nhà khoa học cũng rất thẳng thắn, không né tránh và luôn mang tính xây dựng".

Y kien cua nha khoa hoc can duoc lang nghe hon
Tổng biên tập báo Đất Việt Vũ Hữu Nghị.

Chính vì thế, Diễn đàn Trí thức ngày càng nhận được sự quan tâm của dư luận. Lượng truy cập vào các bài trên diễn đàn rất ổn định và tăng dần. Phản ứng của bạn đọc đối với các bài này là tích cực và luôn mong có thêm những ý kiến đóng góp thẳng thắn như thế của các nhà khoa học.

"Nhiều ý kiến của các chuyên gia trên Diễn đàn Trí thức đã được các cơ quan chức năng ghi nhận như: Góp ý về dự án Thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé ở Kiên Giang; Góp ý về việc làm cáp treo qua sông Hồng; Ứng xử với vốn ODA và cách tránh bẫy ODA giá rẻ từ Trung Quốc; Cân nhắc dụng nhiệt điện khí thay vì nhiệt điện than..." - ông Nghị cho hay.

Nhiều bộ, ngành còn né tránh

Bên cạnh những mặt tích cực trong hoạt động TVPB&GĐXH của các nhà khoa học thì vẫn còn đó những hạn chế. Trong đó, vấn đề được giới tri thức đề cập nhiều nhất là việc nhiều bộ, ngành không phản hồi lại những ý kiến đóng góp, phản biện của các nhà khoa học.

Theo báo cáo của Liên hiệp Các Hội KH&KT Việt Nam, sau khi gửi báo cáo, rất ít trường hợp Ban Quản lý Diễn đàn nhận được phản hồi từ các cơ quan tiếp nhận báo cáo, do đó khó xác định được những nội dung nào trong báo cáo được tiếp thu, những nội dung nào không được tiếp thu.

Tham luận của báo Đất Việt cũng cho biết, nhiều tuyến bài nêu ý kiến phản biện của các nhà khoa học trên báo chưa nhận dược phản hồi của các cơ quan chức năng liên quan, mặc dù báo Đất Việt đã có liên hệ nhưng lãnh đạo một số cơ quan né tránh, đẩy cho cấp dưới trả lời, hoặc chỉ trả lời qua loa cho... xong chuyện!

Thứ Bảy, 15/12/2018 10:48

Đọc nhiều nhất
Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện