Lý giải nhà thơ vụ khuyên dân Hà Nội bỏ thịt chó

(Ăn Ngon) - Theo nhà thơ Lê Quang Sinh, trong sâu thẳm suy nghĩ của mỗi người thì chó giữ nhà, biết thể hiện cảm xúc, thông minh hơn hẳn những con vật khác.

Xung quanh những xôn xao vụ Hà Nội muốn người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, ngày 14/9, trao đổi với báo Đất Việt, nhà thơ Lê Quang Sinh, Phó Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam cho rằng, ông đồng tình với khuyến cáo của UBND TP Hà Nội.

"Con chó rất gần gũi với người dân Việt Nam bởi con vật này được nuôi lâu đời trong nhà nên nó biết, thấy chủ là mừng nên nếu bảo ăn thì tôi thấy rợn rợn. Để so sánh với lợn thì chó khôn hơn rất nhiều bởi nó biết trông nhà trong khi con lợn nó chỉ biết ăn, nuôi đơn thuần", nhà thơ Lê Quang Sinh nói.

Ly giai nha tho vu khuyen dan Ha Noi bo thit cho
Theo nhà thơ Lê Quang Sinh, con chó thông minh, biết thể hiện cảm xúc với con người không như những vật nuôi khác.

Theo ông Sinh, xét về những con vật nuôi thì chó là thông minh nhất, biết thể hiện cảm xúc.

"Ngày xưa tôi cũng ăn thịt chó nhưng khi chứng kiến cảnh chó sủa ăng ẳng do biết mình sắp bị thịt nên tôi đã quyết định từ đó không ăn con vật này nữa",  Phó giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam chia sẻ thêm.

Cũng chia sẻ quan điểm về việc này, cùng ngày, nhà thơ Phan Huyền Thư cho rằng, chị ủng hộ khuyến cáo của TP Hà Nội với tư cách là công dân thủ đô. Có thể Hà Nội xử phạt để không khuyến khích hoặc cấm việc giết hại thú cưng, vật nuôi và các tệ nạn liên quan nhưng điều đó không có nghĩa là các tỉnh thành khác sẽ cấm.

Nạn trộm chó và thói quen ăn thịt chó tồn tại rất cố hữu trong tập quán người Việt nhưng chỉ đói khát, bần cùng người ta mới phải manh động kiểu đánh bả, trộm chó.

Tuy nhiên, theo chị Thư: "Riêng thú vui ẩm thực thịt cầy thì tôi tôn trọng. Các vị muốn đổi thực đơn thì chịu khó đến những nơi chưa ra lệnh cấm. Tôi từng ăn thịt chó từ mấy chục năm trước, sau này tự dưng thấy không muốn rồi không thể ăn.

Nhất là từ hai chục năm nay, nuôi chó như thú cưng trong nhà, đã từng bị mất trộm chó. Chó nhà mình đã từng bị đánh bả... nhưng có  buồn bực mấy cũng không nghĩ chuyện truy sát, trả thù kẻ trộm chó, cũng không vì thế mà phỉ nhổ, dèm pha người khoái khẩu bảy món cầy tơ".

Như đã đưa tin, ngày 0/9, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

UBND TP Hà Nội cho rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn...

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 500.000 con chó, mèo. Trong đó trên 87% nuôi với mục đích giữ nhà, còn lại nuôi làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm.

Thu Hoài

Thứ Bảy, 15/09/2018 07:28

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện