Chuyện chưa biết về loài chim có bản năng quỷ dữ

(Đời sống) - Ít ai biết rằng, chim tu hú lại là một 'ác điểu', vô trách nhiệm, lưu manh bậc nhất trong thế giới tự nhiên.

Chúng ta thường nghe câu ‘tu hú đẻ nhờ’, nhưng ít ai biết rằng, tu hú là một 'ác thú', vô trách nhiệm, lưu mạnh bậc nhất trong thế giới tự nhiên.

Bất kể loài nào trong thế giới tự nhiên đều được sinh ra, nuôi dưỡng bởi bố mẹ của mình. Bằng bản năng duy trì nòi giống, chúng sẽ tiếp tục biết cách chăm chút cho đứa con, sợi dây gắn kết giữa các dòng đời…

…nhưng đời sống của loài tu hú lại nằm ngoài quy luật tự nhiên đó.

Mùa mưa, là lúc nhiều loài chim thực hiện bản năng duy trì nòi giống, trong đó có họ hàng chim chích. Cũng lúc này họ hàng 'ác thú' tu hú lại âm thầm thực hiện âm mưu tàn độc.

Những bà mẹ 'gian hùng' âm thầm, lén lút trèo vào tổ của kẻ khác và chén luôn trứng. Sau đó nó đẻ trứng của mình vào đó.

Quả trứng gần giống trứng của loài chim chích, khiến vợ chồng chim chích không thể nhận ra.

Bằng sự tinh quái, hu tú - kẻ đẻ nhờ còn nhận biết và tính toán được cả thời gian mà trứng của chúng sẽ nở.

Con của tu hú sẽ nở trước hoặc ít nhất cũng bằng với các con của vợ chồng nhà chích.

Hàng ngày, hai kẻ tội nghiệp ấp ủ cho mầm sống của kẻ khác đến khi chúng ra đời. Đến khi tu hú con còn chưa kịp mở mắt, chúng tiếp tục thể hiện bản chất tàn độc của mình.

Chúng dùng sức mạnh của mình, tìm cách tiêu diệt dòng giống của bố mẹ nuôi bằng cách đẩy quả trứng và 'anh em' của chúng ra khỏi tổ nhằm mục đích độc quyền sự chăm sóc con mình.

Với sự chăm sóc hết lòng của bố mẹ nuôi, tu hú non lớn nhanh như thổi, thậm chí thân hình còn to hơn cả bố mẹ nuôi.

Khi đã đủ lông, đủ cánh, chúng bỏ đi không một sự đền đáp.

Tu hú, loài chim có bản năng của quỷ, có mặt nhiều ở các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Campuchia... Chúng thường sống ở vùng đồng bằng và trung du.

Con đực có màu lông đen thẫm, mắt có màu xanh, hai chân màu chì. Con cái lông có màu đốm sáng và nhỏ hơn con đực.

Để 'bào chữa' sự vụng về cho bà mẹ tu hú, giới khoa học cho biết, thức ăn của tu hú mẹ là các loài sâu có độc tố. Vì vậy, các con non sẽ gặp nguy hiểm khi ăn phải vì cơ thể chưa có khả năng miễn nhiễm.

Vì vậy việc đẻ và nhờ loài khác nuôi hộ con của mình là việc làm cần thiết để tránh nguy hiểm cho con non, tạo môi trường thuận lợi duy trì nòi giống của mình.

(Theo VTC)

Thứ Tư, 12/11/2014 17:30

Sự Kiện