'Cánh diều vàng' liệu có vàng?

(Du lịch) - Cánh diều vàng 2010 là một trong những hoạt động của Ngày điện ảnh Việt Nam lần thứ nhất (15/3), nên phần mở đầu mang tính chất lễ hội, trong đó có công bố và trình diễn bài hát chính thức của sự kiện.Miễn phí xem phim truyện nhựaSố lượng phim truyện nhựa tranh giải năm nay đạt con số 8, nhiều hơn hai phim so với Cánh diều vàng 2009, và cũng phong phú hơn về thể tài, cân bằng về phim nhà nước - tư nhân (4-4). Bên cạnh những bộ phim thị trường như Bẫy rồng, Công chúa teen và Ngũ hổ tướng, Những nụ hôn rực rỡ, 14 ngày phép, là những bộ phim được đánh giá cao về mặt nghệ thuật, nhận nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như Chơi vơi, Đừng đốt, Được sống. Phần lớn phim đã quen thuộc với khán giả. Chỉ có Không cân sức của Hãng phim Giải phóng là phim mới, khởi chiếu ngày 5/3/2010.

Không cân sức, một bộ phim có đề tài chống tham nhũng, tham gia tranh giải Cánh diều vàng 2010.

Tất cả phim truyện nhựa dự giải Cánh diều vàng 2010 được chiếu miễn phí tại 3 địa điểm: Trung tâm chiếu phim Quốc gia, rạp Ngọc Khánh và CLB Hội Điện ảnh (51 Trần Hưng Đạo, HN), từ 7 - 14/3. Theo ông Nguyễn Văn Tân, Chánh văn phòng Hội Điện ảnh Việt Nam, cơ cấu giải thưởng Cánh diều vàng hằng năm luôn có thay đổi để đáp ứng nhu cầu sản xuất phim hiện nay. Ví dụ, những năm trước không có giải cho phim hợp tác với nước ngoài, nhưng vài năm gần đây, do các nhà làm phim quốc tế, kiều bào về nước làm phim rất đông, nên trong cơ cấu giải có thêm hạng mục phim hợp tác quốc tế. Ông Tân cho biết, năm nay giải có thêm hạng mục diễn viên triển vọng để khuyến khích các tài năng điện ảnh trẻ; mở rộng giải diễn viên nam/nữ xuất sắc nhất của phim truyện video và phim truyền hình dài tập. Năm nay, Cánh diều vàng không có giải do báo chí bình chọn. Ông Tân giải thích: CLB báo chí của Hội Điện ảnh cho rằng, tháng 12/2009 diễn ra Liên hoan phim Điện ảnh và có giải này. Nếu cơ cấu giải Cánh diều vàng cũng có thì e rằng sẽ trùng nhau và gặp nhiều khó khăn. Theo đạo diễn Đặng Xuân Hải, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh, rất có thể một lần nữa phim truyện nhựa không có giải vàng. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng phim và quy chế xét giải.
Tổ chức Ngày điện ảnh trên toàn quốc
Do là năm đầu tiên có Ngày điện ảnh, nên Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và báo chí - truyền thông, tổ chức tại nhiều trung tâm văn hóa - nghệ thuật trên toàn quốc, kể cả một số vùng sâu, vùng xa. Ngoài lễ trao giải Cánh diều vàng, các hoạt động khác gồm: trình chiếu tác phẩm điện ảnh tiêu biểu các thời kỳ; giao lưu nghệ sỹ, người làm phim với khán giả; tọa đàm, hội thảo chuyên đề; thi Tìm hiểu lịch sử điện ảnh Việt Nam và thế giới;

Theo ông Đặng Xuân Hải, cuộc thi Tìm hiểu điện ảnh Việt Nam và thế giới sẽ được thực hiện qua truyền hình (VTV3, VTV4) theo phương thức nhắn tin. Còn phần hội thảo sẽ đề cập những vấn đề như làm thế nào Điện ảnh Việt Nam thực sự hội nhập, có vị thế xứng đáng, nhiều tác phẩm hay; sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Tại hội thảo, Hội Điện ảnh Việt Nam và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng giới thiệu cuộc thi Sáng tác kịch bản phim Truyện Kiều, tạo tiền đề làm phim.

Bên cạnh 8 phim truyện nhựa, Cánh diều vàng năm nay có sự tham gia của 5 phim tài liệu nhựa, 36 phim tài liệu video, 11 phim khoa học video, 12 phim truyền hình dài tập, 6 phim truyền hình ngắn tập, 10 phim hoạt hình 2D, 3D, ba công trình nghiên cứu.

Thứ Bảy, 06/03/2010 08:28

Sự Kiện