Clip quảng cáo vô lễ của Mai Phương Thúy - Bi hài quả bóng trách nhiệm

(Du lịch) - >> Mai Phương Thúy 'giải trình' về sự vô lễ với 'mẹ chồng'>> Mai Phương Thúy tự tin dạo phố sau scandal 'tình tứ với bồ'>> Mai Phương Thúy tình tứ với 'bồ' trong ngõ tối Rejoice tuyên bố trái ngược với Mai Phương ThúyGần đây, dư luận nổi sóng bất bình về clip quảng cáo của hãng dầu gội Rejoice (thuộc Công ty P&G), trong đó Hoa hậu Mai Phương Thúy đóng vai chính và có lời nói thiếu lễ phép với người lớn tuổi, không phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam.Trước phản ứng dữ dội của công chúng, Mai Phương Thúy đã lý giải, trong clip quảng cáo 30 giây này, cô có phát hiện ra điểm bất hợp lý đó và có góp ý, nhưng không can thiệp được vào nội dung của kịch bản quảng cáo. Khi đó, nếu Thúy không đóng clip nữa hoặc trì hoãn thì sẽ vi phạm hợp đồng.

"Nếu Thúy khăng khăng không chịu nói lời thoại này, thì họ sẽ phải ngừng quay quảng cáo này, anh copywriter sẽ phải bay về Việt Nam, họp với chủ nhãn hàng để bàn lại về kịch bản. Và đương nhiên lúc đó chi phí dội lên rất nhiều và Thúy thành người phá vỡ hợp đồng. Lúc đó ekip quay quảng cáo cho Thúy còn rất nhiều quảng cáo khác của nhiều nhân vật nổi tiếng đến từ nhiều nước, Thúy không muốn là người phá vỡ hợp đồng và cũng không để mọi người vì mình mà phải dừng công việc", Mai Phương Thúy nói.Cô cũng chia sẻ thêm: “Thúy hiểu điều này, nhưng mong mọi người cũng hiểu cho công việc của Thúy. Đôi khi không phải mình muốn làm theo ý mình là được”.Tuy nhiên, khi trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Tuyết Mai, phụ trách đối ngoại của P&G Việt Nam, cho biết Công ty P&G Việt Nam chưa nhận được ý kiến gì trực tiếp từ Mai Phương Thúy đối với đoạn quảng cáo này. Kèm theo đó, bà Tuyết Mai hai lần khẳng định: "Chúng tôi luôn luôn làm việc với đại sứ các nhãn hàng trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau".Như thế, đối chiếu với lời nói của Hoa hậu Mai Phương Thúy rằng cô chỉ là một mắt xích nhỏ trong clip quảng cáo và không được phép can thiệp vào kịch bản quảng cáo, thì phát ngôn của đại diện phía Rejoice là trái ngược (?!). Cứ phát, sai lại sửa
Bà Đỗ Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình thuộc VTV (TVAd) xác nhận với phóng viên: Sau khi nhận được nhiều ý kiến từ dư luận, TVAd đã ngưng phát quảng cáo và yêu cầu phía khách hàng sửa đoạn quảng cáo dầu gội đầu R. do Hoa hậu Mai Phương Thúy làm diễn viên đang bị coi là “vô lễ”.Đứng ở vị trí của bà Hương không nên hoàn toàn đổ lỗi cho khách hàng, đó là cách trả lời thiếu trách nhiệm. Bởi lẽ nhà đài cần nhận thức được VTV đại diện cho quốc gia nên không thể làm ăn tắc trách như thế. Biên tập viên nhà đài phải làm việc một cách nghiêm túc chứ không thể để sai, bị dư luận phản ánh rồi xác nhận sửa mà cho mình là vô can. Như thế sẽ khiến dư luận cho rằng Đài phát sóng chỉ vì tiền, bất biết hậu quả ra sao!

Nói như vậy không có nghĩa là đạo diễn và diễn viên thực hiện clip này không có trách nhiệm gì. Trước hết đạo diễn là người làm công việc văn hóa nghệ thuật nên phải am hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán, ít nhất cũng của đất nước,của dân tộc mình. Không thể áp đặt cách nói năng, ứng xử ngoại lai vào cho văn hóa Việt. Có người nghi ngờ phải chăng đây là chiêu tạo scandal để “hút” khách của đạo diễn, chiều theo tâm lý tò mò thích xem những cái gì khác lạ, không bình thường của một bộ phận người xem truyền hình. Còn diễn viên Mai Phương Thúy đã là người trưởng thành, có học thức, lại là người của công chúng để gây sai sót nghiêm trọng mà trả lời như vậy cũng chưa ổn. Trước khi đặt bút ký hợp đồng lẽ ra Phương Thúy phải đọc kỹ kịch bản nếu thấy kịch bản không phù hợp thì không nên đặt bút ký rồi khi sự việc xảy ra lại cho rằng: “Nếu Thúy phá vỡ hợp đồng sẽ phải đền bù rất nhiều” và bắt chước nhà đài: Đổ lỗi cho đối tác!

Trong vụ việc này, cả ekip sản xuất, cả diễn viên và nhà đài đều quá lơ là, thiếu trách nhiệm với công việc của chính mình để xuất bản một clip quảng cáo không đáng có.

Bà Đỗ Thị Lan Hương, Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình thuộc VTV (TVAd) xác nhận: Sau khi nhận được nhiều ý kiến từ dư luận, TVAd đã ngưng phát quảng cáo và yêu cầu phía khách hàng sửa đoạn quảng cáo dầu gội đầu R. do Hoa hậu Mai Phương Thúy làm diễn viên đang bị coi là “vô lễ”.

Theo bà Hương, đoạn quảng cáo cũng không phải quá gay gắt, nhưng sau khi dư luận phản ánh, TVAd thấy cần phải sửa lại đoạn quảng cáo cho phù hợp với văn hóa Việt Nam hơn. Bà Hương hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến góp ý của khán giả xem truyền hình nhiều hơn.

Thứ Hai, 11/07/2011 10:37

Sự Kiện