Hòa giải việc nữ du khách Nga bị đuổi khỏi nhà nghỉ

(Du lịch) - Sau nhiều ngày mượn máy tính dùng hỏng, ở quá hạn không chịu đi nữ du khách này đã bị đuổi đi.

Đầu tháng 10/2018, cơ quan chức năng xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc - Kiên Giang đã đứng ra hòa giải tranh chấp giữa chủ một nhà nghỉ trên địa bàn với một nữ du khách người Nga (25 tuổi).

Theo phản ánh của chủ nhà nghỉ, nữ du khách này đã ở nhà nghỉ quá hạn không chịu dời đi, lại còn mượn máy tỉnh sử dụng gây hỏng hóc và mất hết dữ liệu ổ cứng.

Người chủ nhà nghỉ phân trần: "Du khách người Nga đến thuê nghỉ từ 2/9/2018 và đóng tiền trước một tháng. Đến ngày 2/10 thì hết hạn nhưng không chịu trả thêm tiền. Trong quãng thời gian hơn 1 tháng nghỉ, du khách đã mượn 1 máy tính xách tay và 1 máy tính để bàn sử dụng gây hỏng hóc nhưng không chịu sửa chữa".

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, nữ du khách này đồng ý trả 1 triệu đồng để khôi phục nguyên hiện trạng máy tính và yêu cầu chủ nhà nghỉ mua cho 1 chiếc USB để lưu trữ dữ liệu.

Hoa giai viec nu du khach Nga bi duoi khoi nha nghi
Nữ du khách người Nga bị đuổi khỏi nhà nghỉ ở Phú Quốc từng ngồi thiền xin tiền hơn 1 năm trước.

Được biết, nữ du khách người Nga này từng ngồi thiền ở đường Trần Phú, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc để xin tiền hơn 1 năm trước.

Nữ du khách này đặt một chiếc nồi inox và tờ giấy ghi dòng chữ: "Thiền để được may mắn, cần tiền". Rất nhiều người dân đi qua đã dừng lại để cho tiền.

Cô gái này đã đi du lịch “bụi” qua nhiều quốc gia như: Philippines, Singapore, Campuchia, Thái Lan... mà không cần tiền. Tại những nơi này, cô đều tự dựng lều ngủ qua đêm tại công viên, ven biển hoặc trong rừng. Ban ngày, cô ngồi thiền tại các tuyến phố đông người để xin tiền, trang trải chi phí.

Trong một diễn biến có liên quan, theo ghi nhận của báo chí, những năm gần đây, trào lưu khách nước ngoài du lịch vào Việt Nam để ăn xin nở rộ. Hầu hết những vị khách Tây này đều là những người khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ nhưng vẫn ngồi ngoài đường xin tiền để lấy kinh phí đi du lịch.

Vào năm 2017, nhiều người dân TP. HCM cũng thương cảm cho một  du khách người Đức xin tiền ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa với đôi chân  bị phù nề, bộ dạng khốn khổ, du khách này nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của rất nhiều người. 

Tuy nhiên, người này sau đó bị bắt gặp ngồi uống bia, ăn uống thoải mái tại các nhà hàng sang trọng ở Sài Gòn.

Trao đổi với báo chí, ông Tùng Lâm - Ban Giám đốc Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội từng nhận xét, so với ăn xin trong nước thì những người nước ngoài lịch sự hơn. Họ thường đàn, hát, biểu diễn nghệ thuật để xin tiền. Tuy nhiên, theo quy định thì tất cả những hành động chèo kéo, hàng rong, xin tiền… đều không được phép vì dễ gây phản cảm.

“Thời gian vừa qua, ở tuyến phố đi bộ Hồ Gươm, hiện tượng du khách nước ngoài biểu diễn sau đó xin tiền không phải là hiếm. Đối với trường hợp như vậy chúng tôi thường đến nhắc nhở, giải thích tuyên truyền để họ hiểu về quy định của Việt Nam. Nhiều du khách chấp hành nhưng cũng có người sau đó vẫn tái diễn”, ông Lâm nói.

Ngọc Vân

Thứ Hai, 08/10/2018 09:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện