Cắt cụt 'của quý' để bảo toàn tính mạng

(Gia đình) - Để bảo tồn chức năng phần còn lại của "của quý" các bác sĩ buộc phải cắt toàn bộ phần bao quy đầu và nạo vét hạch cho bệnh nhân.

Mới đây, nhiều tờ báo đưa tin một thanh niên 28 tuổi ở Hà Nội đã buộc phải cắt một phần "của quý" sau khi cố tự điều trị bằng các loại thuốc bôi, thuốc uống.

Cụ thể, anh L.V.T. (28 tuổi, Hà Nội) phát hiện "của quý" có hiện tượng chảy dịch, bốc mùi hôi và càng ngày tình trạng tổn thương càng nghiêm trọng khi bao quy đầu bị sưng to, rỉ máu, các tổ chức sùi ở vùng đầu dương vật...

Thế nhưng thay vì đi khám, bệnh nhân lại tự điều trị bằng các loại thuốc bôi, thuốc uống khiến bệnh tình ngày một nặng hơn mới tìm đến bệnh viện "cầu cứu" bác sĩ.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được phát hiện bị ung thư tế bào vẩy (tế bào gai) dương vật. Để bảo tồn chức năng phần còn lại của "của quý" các bác sĩ buộc phải cắt toàn bộ phần bao quy đầu và nạo vét hạch cho bệnh nhân.

Cat cut 'cua quy' de bao toan tinh mang
Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân T. là một trong những trường hợp trẻ tuổi nhất bị ung thư dương vật buộc phải cắt bỏ một phần hoặc cắt vét hoàn toàn bộ phận này.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư ở giai đoạn 2 nhưng do điều trị muộn dẫn đến biến chứng, tổn thương nặng nề vùng bao quy đầu không thể cứu vãn nên các bác sĩ buộc phải cắt bỏ khoảng 1/5 dương vật của bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Minh, trước đó ít ngày, một bệnh nhân nam 45 tuổi ngụ Thanh Hoá cũng phải cắt cụt một phần dương vật và nạo vét hạch khối u.

Bệnh nhân nhập viện khi xuất hiện các vết sùi ở đầu dương vật, chảy mủ, sưng nề, có hạch cứng xâm lấn vùng quy đầu và có mùi hôi.

Bệnh nhân này đã lấy vợ, sinh con bình thường nhưng vẫn bị hẹp bao quy đầu. Do tình trạng này khiến quá trình vệ sinh không bảo đảm dẫn đến dương vật bị viêm nhiễm, sưng to.

Bệnh nhân cho biết, vì mắc bệnh ở vùng "nhạy cảm" nên khi thấy bất thường ông cũng nấn ná mãi mới dám đi khám. Trước khi đến bệnh viện, ông đã có thời gian dài điều trị ở nhà và tại một số phòng khám tư.

Theo bác sĩ Minh, có đến 90% bệnh nhân ung thư dương vật ở nam giới có tiền sử hẹp bao quy đầu, khoảng 5-10% còn lại có liên quan đến bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục như mào gà, nhiễm HPV...

Do đó, những trường hợp trẻ ở tuổi dậy thì (14-15 tuổi hoặc sớm hơn) nếu không tự lộn được bao quy đầu nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, điều trị, phòng tránh nguy cơ ung thư "cậu nhỏ" và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Thanh Hà

Thứ Hai, 06/05/2019 14:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện