Hải Tú 'trà xanh' bị ném đá: Thói a-dua không phải lối...

(Gia đình) - Nhiều người cùng lên mạng bài trừ, thậm chí xúc phạm, đe dọa Hải Tú sau khi cặp đôi Bảo Trâm - Sơn Tùng chia tay là thói a-dua không phải lối.

Ngày 22/1/2021, giữa tin đồn ca sĩ  Sơn Tùng – Bảo Trâm chia tay, Hải Tú bị nghi là "trà xanh" chen chân phá hoại hạnh phúc của hai người và liên tục bị cộng đồng mạng công kích bằng những lời lẽ khó nghe.

Khi những người trong cuộc còn chưa lên tiếng về vụ lùm xùm này, mọi chuyện mới chỉ dừng lại ở mức tin đồn thì Hải Tú đã bị cộng đồng mạng chĩa mũi nhọn về mình. Hàng loạt group anti Hải Tú được lập với hàng trăm nghìn thành viên, đa số nhằm mục đích “ném đá”, đả kích người đẹp sinh năm 1997.

Không chỉ vậy, có tài khoản còn đăng tải một số bức ảnh hở bạo được cho là của Hải Tú và kêu gọi mọi người report trang cá nhân của cô.

Thậm chí, nhiều tài khoản còn tuyên bố sẵn sàng “xử đẹp” Hải Tú nếu vô tình gặp mặt. Một số người để lại bình luận dưới những bức ảnh của cô nàng: “Sầu riêng nhà tao đang đợi để đập vào mặt đấy", “Ngày tàn của mày đã tới”, "Nhà chị ở đâu để em đến đốt luôn cho bõ tức", "Tao gặp mày ngoài đường tao xé xác mày ra làm đôi",...

Hai Tu 'tra xanh' bi nem da: Thoi a-dua khong phai loi...
Hải Tú - ca sĩ Sơn Tùng trở thành nhân vật bị cộng đồng ném đá trong những ngày qua.

Bàn luận với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng - một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông mạng xã hội cho rằng, việc chửi bới, xúc phạm bất cứ ai, dù ngoài đời hay trên mạng, đều là hành động không văn minh và không thể cổ xúy dưới mọi hình thức.

Ông Dũng chia sẻ, không chỉ có sự việc Hải Tú bị xúc phạm, đe dọa bởi sự kiện cặp đôi Bảo Trâm - Sơn Tùng chia tay mà trước đó, cộng đồng mạng xã hội Việt Nam đã có những cách ứng xử không đẹp trước các sự việc tương tự như lên án nhà báo Mỹ viết bài về bệnh nhân 17 nhiễm Covid-10, Lê Âu Ngân Anh sau khi trở thành Hoa hậu Ðại dương 2017 cũng phải hứng chịu nhiều chế giễu quá đà về nhan sắc theo hướng xúc xiểm của cộng đồng mạng,....

"Việc lên mạng cho mình tự có quyền phán xét người khác đang trở thành trào lưu của một bộ phận ở Việt Nam. Đôi khi, điều đó được thực hiện trên những thông tin chưa được kiểm chứng về độ đúng - sai mà chỉ là a-dua không phải lối theo đám đông để thu hút sự chú ý. Họ tự cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn trước việc dùng những ngôn từ ác ý để phán xét người khác, hay thậm chí là thu hút người khác quan tâm đến mình.

Đơn cử như trường hợp nhạc sĩ Trần Tiến dính phải tin đồn qua đời. Thông tin này dù chưa được kiểm chứng mà đã lan truyền đi rất nhanh, khiến cho chính những nhân vật liên quan phải lao đao, đứng trước những vấn đề liên quan khác. Đó không đơn thuần chỉ là sự thỏa mãn cá nhân mà còn thể hiện sự ích kỷ của bản thân, không suy xét trước mọi vấn đề mà vội vàng phán xét" - ông Dũng bày tỏ.

Quay về sự việc chia tay giữa Bảo Trâm và ca sĩ Sơn Tùng, ông Dũng cho rằng, đây là điều hết sức bình thường trong chuyện tình cảm, có yêu - có chia tay, chuyện chia tay cũng là thường tình của các cặp đội, có chăng thì hai người này cũng là những nhân vật nổi tiếng, được nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là chuyện riêng giữa 2 người. Khi 2 nhân vật chính chưa lên tiếng, chưa chỉ trích nhau thì sao cộng đồng mạng đã tự cho mình cái quyền chỉ trích người khác?

"Một xã hội nhân danh văn minh thì rất cần những ứng xử và suy xét văn minh. Trước mỗi hành vi, mỗi sự việc cần sự nhìn nhận suy nghĩ và lý giải cho thấu đáo. Nếu căn bệnh a-dua ngày một phát triển, sẽ đến lúc mọi người đều lười biếng trong việc nhìn nhận mọi vấn đề.

Giống như việc người ta sẵn sàng chen nhau trèo qua hàng rào vào công viên nước, đám đông là môi trường để trạng thái bị kích động rất dễ xảy ra. Việc a-dua “ném đá” một cá nhân trên mạng cũng mang tính đám đông khiến nhiều người rất dễ sa đà, rất dễ bị kích động. Cần phải xem đó là một mối lo ngại" - ông Dũng bày tỏ.

Ngọc Thanh

Thứ Bảy, 23/01/2021 08:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện