Nỗi buồn "khó nói" khi mua nhà chung cư giá rẻ

(Gia đình) - Mua nhà chung cư vì giá rẻ mà “tặc lưỡi” bỏ qua nhiều yếu tố khác đã và đang khiến cuộc sống của nhiều hộ gia đình trở nên khó khăn.

Sau một thời gian dài chật vật để sở hữu được căn nhà chung cư giá rẻ tưởng đâu đã tìm được nơi “an cư lạc nghiệp” nhưng đời sống của nhiều người đang lẩn quẩn với những vấn đề hằng ngày phát sinh không có cách giải quyết.

Vất vả để an cư

Tiết kiệm nhiều năm nay, vợ chồng chị Vân (quê ở Hải Dương ) cũng chỉ dám mơ ước mua được một căn hộ chung cư để ổn định cuộc sống. Sau gần 5 năm chăm chỉ làm việc và tích cóp, vợ chồng đã có trong tay gần 100 triệu. Do hai vợ chồng anh vì quá “ham” nhà đã bỏ không ít thời gian và công sức đi tìm hiểu các dự án chung cư giá rẻ, lẫn tham dự các buổi giới thiệu căn hộ của các công ty.  

Hai vợ chồng đắn đo và lo lắng cho đến khi nghe đến chính sách hỗ trợ mua nhà ở của Nhà nước với gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng và càng vui mừng hơn khi gói hỗ trợ có áp dụng đối với căn hộ mà hai người định mua. Chị bàn bạc cùng chồng quyết định chọn căn hộ ở Thuận An, tỉnh Bình Dương với mức giá là 450 triệu 1 căn bởi giá bán tương ứng với tầm tiền vợ chồng chị có. Và mức tiền đóng hàng tháng vợ chồng chị có thể kham nổi.

Với số tiền đặt cọc vừa đủ bằng số tiền dành dụm, chồng chị phải “chạy đôn chạy đáo” để mượn thêm tiền từ gia đình và các mối bạn bè thân quen. Nhưng khổ sở nhất phải kể đến các khoản giấy tờ chứng nhận để mua nhà, anh Minh chồng chị phải bỏ dở công việc về quê ở Hải Dương để làm và chứng thực các giấy tờ cần thiết bổ sung cho hợp đồng mua nhà như: giấy tạm vắng, tạm trú dài hạn (KT3), bảng lương chứng minh thu nhập thấp dưới 9 triệu đồng, hợp đồng trả lãi với ngân hàng...

Nhưng... lạc nghiệp chưa thấy đâu

Dọn vào ngôi nhà mới, vợ chồng chị háo hức sắm sửa, trang hoàng cho căn nhà mơ ước với hy vọng chất lượng cuộc sống của hai vợ chồng sẽ tốt hơn. Chị hiện đang là nhân viên truyền thông tại một công ty có tiếng tại TP.HCM, còn anh chồng là giảng viên của một trường Đại học tại quận 3.

Mới ngày nào anh chị còn vui mừng với chính sách hỗ trợ cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của nhà nước và mức tiền đóng hàng tháng tương đối dễ chịu cho ngân hàng thì giờ vợ chồng chị “cười ra nước mắt” với những vấn đề “oái ăm” khác.

Chị Vân chua xót: "Chỉ vì ham chung cư giá rẻ mà gia đình chị nhắm mắt làm ngơ các yếu tố như nhà quá xa trung tâm nơi anh chị làm việc". Mỗi lần hai vợ chồng anh chị đi làm tại trung tâm thành phố mỗi ngày “ngốn” hai tiếng đi về, chưa tính đến những lần kẹt xe. Do làm trong môi trường truyền thông đòi hỏi nhưng công việc ngoài giờ, chị bị áp lực về quãng đường hằng ngày đi làm. Còn chồng chị phải từ bỏ công việc lý tưởng đã làm gần 05 năm nay để tìm công việc gần căn hộ và chấp nhận mức lương thấp hơn.

Mừng rỡ chưa được bao lâu, anh chị đang phải chịu đựng và không biết than cùng ai chỉ bởi vì mong muốn sở hữu một nơi “chui ra chui vào” với giá thấp, anh chị đã bỏ qua nhiều yếu tố. Ngoài những bất tiện vì quãng đường, vợ chồng chị còn gặp phải những bất đồng với bạn bè như bị mang tiếng "chảnh" từ khi có nhà nên không chơi với bạn bè. Do từ khi dời nhà qua căn hộ, mỗi lần có dịp cưới, hỏi, sinh nhật hay tụ tập bạn bè, vợ chồng anh chị đều từ chối vì nếu tham dự đến đêm, anh chị không dám… chạy xe về.

Bên cạnh đó, khi theo dõi tin tức về các căn hộ chung hệ thống với nơi anh chị đang sống và nghe tình trạng xuống cấp do tường bị thấm nước mưa, nguồn nước không sạch và không gian nóng bức của các căn hộ, hai vợ chồng chị càng sốt ruột.

Được biết, anh Minh - hàng xóm của chị Vân cũng gặp chuyện khó nói không kém khi chọn mua căn hộ ở Bình Dương nhưng đi làm ở quận 3 và quen cô bạn gái ở quận 6. Anh chàng đi làm đã khó, việc hẹn hò yêu đương càng khó hơn. Khi cô bạn gái khăng khăng không về ở chung trước hôn nhân.

Từ lúc anh mua nhà, hai người hẹn hò cứ như “yêu xa” và ít dần các buổi hẹn hò đưa đón ăn uống do đoạn đường của hai người quá cách nhau. Hàng xóm của anh dăm ba bữa lại nghe anh người yêu phải ra sức năn nỉ dỗ dành bạn gái giận dỗi. Anh Minh than thở: "Người ta hay bảo tình yêu không ngại khoảng cách chứ mình thấy đôi khi khoảng cách sẽ giết dần mòn tình yêu".

Vậy nên, nhiều người khi đã mua được nhà mới thấy, tính rẻ nhưng chẳng rẻ chút nào!

Bích Phương

Thứ Năm, 19/03/2015 14:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện