Tài xế 'hôi' chùm vải của người bán rong: 'Đáng xấu hổ'

(Gia đình) - Theo TS Sơn, do giá trị chùm vải không lớn nên cũng không nhất thiết phải truy đến cùng danh tính của người tài xế.

Vụ tài xế "hôi" chùm vài của người bán rong vẫn đang khiến dư luận xôn xao. Bình luận về việc này, ngày 17/6, trao đổi với báo Đất Việt, TS Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho rằng, đây là hành vi rất đáng xấu hổ của người tài xế.

"Việc này phản ánh hành vi của một người xấu, ứng xử tùy tiện, thấy người ta có gì là lấy. Tuy nhiên, giá trị chùm vải không lớn nên cũng chưa thể xử phạt hành chính người này. Hành vi này chỉ xét về ý thức, đánh giá một con người là không có chuẩn mực, để cả cộng đồng lên án, phê phán như vậy chắc có lẽ tài xế cũng đã biết.

Bởi vậy, theo tôi nghĩ cũng không nhất thiết phải truy đến cùng danh tính của người tài xế đó vì có truy thì cũng thế. Anh ta vi phạm chuẩn mực cộng đồng, bị trừng phạt bằng dư luận xã hội là thích đáng lắm rồi", TS Trần Hữu Sơn nói.

Tai xe 'hoi' chum vai cua nguoi ban rong: 'Dang xau ho'
Đoạn clip ngắn ghi lại hành động "hôi" chùm vải của thanh niên lái ôtô trên đường Đại Cồ Việt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khiến dư luận bức xúc. Ảnh cắt từ clip

Theo ông Sơn, ngày xưa dư luận xã hội chỉ có ở trong làng, còn hiện tại dư luận xã hội lan xa ra cả nước, thậm chí nhiều người nước ngoài cũng biết. Sự lên án của xã hội vì vậy cũng nặng nề hơn..

"Con người luôn luôn phải rèn luyện để giữ đúng chuẩn mực của mình, không bị cám dỗ bởi những hành vi xấu. Qua sự việc này cũng truyền cho mọi người thông điệp là hãy luôn luôn sống trung thực với nhau", TS Sơn nói thêm.

Trước đó, nhiều người chia sẻ về một đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên trẻ đang lái ô tô đã dừng xe ngay trên phố để lấy một chùm vải của một người bán hàng bị đổ ra đường.

Cũng theo đoạn clip, mặc dù có một người phụ nữ khác đang gom hộ vải bị rơi ra đề nghị trả lại nhưng nam thanh niên điều khiển ô tô vẫn không trả và cầm chùm vải lên xe bỏ đi.

Theo thông tin từ hệ thống dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ chiếc ô tô 29A-883.53 dừng lại để “hôi” vải của người bán hàng rong bị đổ ra đường tên là Nguyễn Kim Th....

Người này trú tại xóm 3 Đông Lao, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội.

Chiếc xe này được đăng kiểm mới nhất vào ngày 17/1/2020 và có chu kỳ đăng kiểm 6 tháng do là xe kinh doanh.

Theo tìm hiểu của PV, lãnh đạo xã Đông La cho biết: "Anh Th mua chiếc xe này xong lại bán cho một Gara ô tô ở quận Hà Đông từ năm 2017. Hình ảnh người lái chiếc xe ô tô "hôi" chùm vải ở trên phố Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng không phải là anh Th".

Cùng ngày, chủ nhân của một Gara ô tô ở quận Hà Đông cũng xác nhận là người mua lại chiếc xe của anh Th nhưng anh cũng đã bán cho một người ở Hà Nội.

Thùy Dung

Thứ Năm, 18/06/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện