Tái bản trước phát hành, Anh Khang nối tiếp Nguyễn Nhật Ánh

(Đời sống) - (Góc nhìn văn hóa) - Anh Khang là nhà văn trẻ đầu tiên được đặt hàng hơn 10.000 cuốn sách trước khi xuất bản ra mắt bạn đọc.

Hiện tượng hiếm hoi

Nếu như Nguyễn Nhật Ánh là một cái tên quá nổi tiếng trong lòng những người yêu sách, sách của ông lần lượt đều trở thành “best-seller” và bán hết ngay từ khi chưa ra mắt chính thức, thì Anh Khang hóa ra lại là một hiện tượng hiếm gặp tại Việt Nam khi anh được xem là cây bút trẻ trong làng văn học nhưng đã thực hiện được điều tương tự: tái bản sách ngay khi chưa xuất bản.

Đơn vị thực hiện cho biết, tác phẩm đã phải tái bản vì 10.000 bản trong đợt in đầu đã được bán hết. Với ấn bản được tiêu thụ nhanh như thế, Anh Khang trở thành cây bút trẻ đầu tiên tiếp nối nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có tác phẩm được bán hết và tái bản trước khi phát hành chính thức.

So sánh Anh Khang với Nguyễn Nhật Ánh có lẽ là một so sánh vô cùng khập khiễng, bởi vì nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là cây viết lão luyện và hầu hết các truyện của ông đều đứng nhất trong các bảng xếp hạng về số lượng bán ra hoặc bán hết ngay trước khi ra mắt trước công chúng. Nhưng với một người coi viết sách là một đam mê để theo đuổi, một người chưa có bất kì bước chân nào trong làng văn thì việc đông đảo độc giả ủng hộ ngay từ tác phẩm đầu tay cho đến việc bán hết cuốn sách thứ 2 trước khi tổ chức họp báo thì đó là một sự bất ngờ thật sự không chỉ riêng chính tác giả mà còn cho chính văn học Việt Nam.

10.000 bản “Đường hai ngả, người thương thành lạ” qua đơn đặt hàng trước tại các đại lý, nhà sách trực tuyến là một con số khá ấn tượng đối với nhà văn Anh Khang. Đó ắt hẳn là niềm mơ ước với tất cả những nhà văn, đặc biệt là với cuốn thứ 2 trong sự nghiệp viết lách của mình.

Anh Khang và cuốn sách làm nên "kì tích"

Cuốn sách đầu tay Ngày trôi về phía cũ của Anh Khang được tái bản một tuần sau khi phát hành và hiện đã in đến lần thứ tư với số lượng tổng cộng hơn 20.000 bản.

 Thật khó có thể tìm thấy một cây bút trẻ khác làm được điều này, nhất là khi trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, khi người ta còn ngại đọc e-book thì huống hồ chi là sách giấy nhiều chữ. Chính những tên tuổi lớn như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, nhà thơ Bùi Chí Vinh… đã góp phần vực dậy, làm sống dậy văn hóa đọc sách của giới trẻ Việt Nam.

Và bây giờ, giúp sức cho công cuộc ấy còn có bàn tay của những nhà văn trẻ tuổi, điển hình là nhà văn Anh Khang. Điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn cho những câu chữ trong tác phẩm của Anh Khang trong khi anh cũng viết về tình yêu như bao cây bút khác?

Câu chữ chạm vào cảm xúc

Xin mượn lời nhận xét của Hoa hậu Hương Giang như một tiếng nói của độc giả: “Bản thân Giang đọc sách rất nhanh, nhưng lâu lắm rồi, mới có một cuốn sách khiến mình đọc thật chậm và sâu. Sách của Khang đọc rất thấm, hầu như bất kỳ câu nào Khang viết ra cũng chạm đến cảm xúc mà người ta có thể trích dẫn ra để post lên facebook ngay và liền! Khang rất giỏi thể hiện những cảm xúc của chúng ta, nhất là những ai đã từng có cho mình một người thương chỉ bước cùng chung trên một đoạn đường ngắn ngủi..."

Trong buổi họp báo ra mắt sách “Đường hai ngả, người thương thành lạ” diễn ra vào ngày 22/09 ở Tp.HCM), ca sĩ Phạm Quỳnh Anh cũng đến để chúc mừng chàng trai trẻ tuổi đa tài. Cô chia sẻ: “Đường 2 ngả, người thương thành lạ, nghe tựa là biết best-seller. Bây giờ, các bạn trẻ xem việc đọc sách của Anh Khang như mặc quần áo hiệu - mà là quần áo hiệu xịn hẳn hoi! Anh Khang là một cậu em đa cảm, giàu cảm xúc, mong cho những đề tài của em sẽ tươi vui hơn, để cho cuộc sống của em lạc quan hơn cũng như không bị buồn tình nữa".

Hoa hậu Hương Giang và ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đến chúc mừng Anh Khang trong buổi họp báo
Hương Giang là Hoa hậu đẹp nhất Châu Á cũng là một trong người người bạn thân của Anh Khang
Phạm Quỳnh Anh ôm chúc mừng nhà văn Anh Khang
Trần Đại Nhân cũng không tiếc lời khen ngợi nhà văn Anh Khang

Không chỉ có những người nổi tiếng yêu thích cuốn sách của Anh Khang, rất nhiều bạn trẻ cũng “mê mẩn” những dòng chữ đượm buồm man mác nhưng suy lắng của anh. Chỉ cần lên fanpage, lên facebook hoặc ngay các diễn đàn đọc sách, không khó để đọc được những chia sẻ thú vị của các bạn độc giả gần xa trên khắp đất nước.

Ngô Kim Trang (Tp.HCM) cho biết: “Đọc những câu chuyện trong sách này, người ta bắt gặp một lúc nào đó, một truyện ngắn nào đó có tâm tư, tình cảm của mình. Cứ như thể những tình cảm trong đó của mình được viết ra trang giấy vậy.Lời văn ngắn gọn, không hoa mỹ nhưng lại trau chuốt. Đọc mà thấy thương, đọc mà thấy đau, đọc mà thấy trái tim mình thổn thức kỳ lạ.

Có khi nào trên đường đời, ta vô tình gặp nhau. Nhưng chúng ta chỉ là 2 con đường song song, không giao nhau, không thể đến được với nhau. Đọc những câu chữ trong đó mà thấy nước mắt của mình như chảy ngược vào tim. Ừ thì "Đường hai ngả người thương thành lạ". Dẫu thế, ta vẫn phải bước tiếp. Dẫu thế, ta vẫn phải cám ơn cuộc đời cho ta gặp nhau”.

“Tôi mê những truyện ngắn và tản văn của Anh Khang từ thời còn học cấp 3. Tôi đọc đi đọc lại tác phẩm "Ngày Trôi Về Phía Cũ" đến mức nhớ rõ từng nội dung của mỗi bài viết.

Đến khi cầm trên tay "Đường Hai Ngả - Người Thương Thành Lạ" trong lòng tôi rất háo hức. Tôi đã đọc ngay và luôn khi cầm trên tay tác phẩm, càng đọc càng thấy cuốn hút, lôi cuốn như có một ma lực nào đó. Càng cuốn hút thì tôi lại càng đau, càng gợi nhớ về những mối tình có khi vụn dại, có khi sâu nặng mà vẫn phải buông tay nhau mà tôi đã từng trải qua, cảm giác ấy đau đớn thắt lòng. Tôi thấy được tôi trong đó, tôi thấy được cố nhân trong đó và tôi đã thấy trái ngực tôi đau, nước mắt tôi rơi mau”, Nguyễn Trần Cát Nhã (Tp.HCM) trải lòng.

"Đường hai ngả, người thương thành lạ"

Trên hết, “Đường hai ngả, người thương thành lạ”, như chính tác giả chia sẻ: “Là tất cả những gì mà bản thân muốn viết cho một người-thương-đau-nhất. Một người mà mỗi lần nghĩ về là ngay lập tức lại nghĩ về những ký ức dịu dàng nhất, dẫu cho rằng chỉ là sự dịu dàng thoáng chốc để khỏa lấp một nỗi đau đong dài…

Nhưng nhớ cho rằng, Trái đất vẫn quay - không vì một ai mà dừng lại. Có thở dài, có buông tay, có khóc như trẻ dại thì sáng mai khi Mặt trời thức dậy, chúng ta vẫn phải bước tiếp trên con đường còn quá rộng dài đã chia làm hai...”.

Gia Hoàng

Thứ Tư, 25/09/2013 09:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện