MRI 1,5T Ingenia sử dụng tại BV Quốc tế Phúc An Khang

(Đời sống) - Bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc An Khang dùng máy MRI 1,5T trong việc chữa trị các nhóm bệnh lý cơ xương khớp trong y học thể dục thể thao.

Bệnh viên Đa khoa Quốc Tế Phúc An Khang - Đơn vị là tài trợ toàn bộ các vấn đề liên quan đến y tế, phân công các y bác sĩ có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, … trực tiếp tham gia vào công tác tổ chức phụ trách phần săn sóc và sơ cứu các cầu thủ trong giải bóng đá mini Doanh nhân Online từ 2014 đến nay và nhận được sự đánh giá khá cao từ các cầu thủ.

Từ sự quan tâm sâu sắc đó, chúng tôi đã có dịp ngồi thảo luận, trao đổi với hai thạc sĩ - bác sĩ Mai Tiến Dũng và Nguyễn Minh Đức các vấn đề liên quan đến chấn thương trong thể thao và các phương pháp điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Phúc An Khang.

Và chủ đề này nhằm chuyển tải đến thành viên cộng đồng doanh nhân online nói riêng, các vận động viên đang có thể hiểu hơn về các chấn thương trong thể thao và hiểu hơn về chuyên khoa này tại Phúc An Khang, nhằm giúp cho các thành viên quan tâm có thể lựa chọn cho mình một nơi chăm sóc, bảo vệ bản thân một cách phù hợp nhất.

Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Tiến Dũng – Giám đốc điều hành Bệnh viện
Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Tiến Dũng – Giám đốc điều hành Bệnh viện
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Đức chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh trong buổi trao đổi với Đại diện Ban điều hành Doanh nhân Online
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Đức chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh trong buổi trao đổi với Đại diện Ban điều hành Doanh nhân Online

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức chia sẻ: “Y học thể thao là một chuyên khoa của y học nghiên cứu các vấn đề về thể dục thể chất phù hợp với khả năng sinh lý và bệnh học phù hợp với từng người và việc điều trị và phòng ngừa các chấn thương liên quan đến thể thao và tập thể dục. Cách đây khoảng 20 năm trên thế giới hầu hết các đội hình thể thao và các câu lạc bộ thể dục đều có bác sĩ chuyên ngành y học thể thao theo dõi rất chặt chẽ. Và ở Việt Nam từ những năm cuối thế kỷ 20 mà môn thể thao y học đã nổi lên như là một lĩnh vực riêng biệt của dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Sport and exercise medicine doctors (SEM) là danh từ cả toàn thể giới gọi các nhà chuyên gia liên quan đến chuyên ngành y học thể dục thể thao trong các lĩnh vực có liên quan như chấn thương chỉnh hình, tạo hình, vật lý trị liệu, dinh dưỡng trong thể dục thể thao, chẩn đoán hình ảnh ….

Nhiệm vụ của các chuyên gia là theo dõi, chẩn đoán và điều trị chấn thương như cơ bắp, dây chằng, gân và xương vấn đề, nhưng cũng có thể điều trị các bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất, chẳng hạn như bệnh hen suyễn và tiểu đường cũng như tư vấn về quản lý và phòng chống thương tích trong quá trình luyện tập và thì đâu cho các vận động viên và các cá nhân hoạt động thể chất khác.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý y học thể dục thể thao

  • Va chạm, té ngã.
  • Khởi động không đủ, không đúng.
  • Sức khỏe suy yếu, thể lực không tốt.
  • Chấn thương nhiều lần.
  • Tập luyện quá sức.
  • Kỹ thuật không tốt.
  • Tâm lý, kinh nghiệm thi đấu chưa ổn định.
  • Thiếu dụng cụ bảo vệ, thi đấu phù hợp với thể trạng.
  • Sân bãi không đúng chuẩn, quá xấu.
  • Thời tiết quá nóng hoặc lạnh.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc An Khang tự hào là đơn vị đầu tiên sử dụng máy MRI 1,5T Ingenia 8 kênh dùng hệ thống cáp quang trong thu nhận tín hiệu. Việc này giúp giải quyết rất tốt vấn đề về cải thiện tín hiệu và độ phân giải của hình ảnh lên rất nhiều so với các máy trên thị trường. Bên cạnh đó chúng tôi có khả năng thực hiện được toàn bộ danh mục kỹ thuật về cộng hưởng từ thuộc nhóm bệnh lý cơ xương khớp và bệnh lý y học thể dục thể thao cụ thể như:

+ Nhóm bệnh lý chi trên gồm khớp vai, khớp khuỷu, cánh tay, cẳng tay, cổ tay thường gặp trong các môn thể thao quần vợt, cầu lông, tập tạ, bóng bàn, bóng chuyền, bóng ném, golf, ném đĩa, ném lao, bi sắt, … các tổn thương thường gặp trong các môn này gồm tổn thương chóp xoay, rách sụn viền, hội chứng tennis khuỷu tay (tennis elbow), trật khớp ổ chảo cánh tay, trật khớp cùng đòn, đứt gân cơ nhị đầu, rách cơ ngực,…MRI tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc An Khang cho những hình ảnh rất sắc nét và tinh tế trong đánh giá các tổn thương này. Đây là một phương tiện chẩn đoán rất hữu ích giúp đỡ thêm rất nhiều thông tin quan trọng để các bác sĩ y học thể dục thể thao có cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân

+ Nhóm bệnh lý chi dưới gồm khớp háng,đùi, cẳng chân, khớp gối, cổ chân, bàn chân thường gặp trong các môn thể thao như bóng đá, đá cầu, võ thuật, patin, trượt ván … các tổn thương thường gặp trong các môn này gồm đứt rách dây chằng chéo trước, đứt rách dây chằng chéo sau, rách sụn chêm, đứt rách dây chằng bên. MRI 1,5T Ingenia tại bệnh viện là một dòng máy có thể chụp một xung cho rất nhiều loại hình khác nhau giúp rút ngắn thời gian chụp xuống tối ưu tạo cảm giác thoải mái nhất cho bệnh nhân trong suốt quá trình chụp và đây cũng là chỉ định hoàn hảo nhất trong đánh giá đứt các dây chằng chéo trước, chéo sau và tổn thương sụn chêm.

Bên cạnh đó các tổn thương tại các khớp nhỏ có nhiều cấu trúc tinh tê như cổ chẩn, cổ tay, mắt cá, bàn tay, bàn chân thì việc đầu tư máy cộng hưởng từ dung kênh cáp quang để thu nhận tín hiệu giúp chẩn đoán các tổn thương nhỏ là rất tốt.

Dòng máy 1,5T Ingenia tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc An Khang sử dụng công nghê bo mạch điện tử thu nhận kép tôi có khả năng chụp toàn thân để đánh giá tất cả các khớp trong một lần chụp duy nhất chỉ với 30 phút. Đây là một thành tựu rất to lớn đối với y học. Chúng tôi rất tự hào trong việc tầm soát tất cả các khớp cho các cá nhân, tổ chức tập luyện thể dục thể thao và cho tất cả người bệnh muốn tầm soát tình trạng cơ xương khớp của mình.

Dòng máy 1,5T Ingenia với phiên bản cập nhật mới nhất năm 2014 có thể thực hiện được đánh giá các loại thoái hóa khớp giai đoạn sớm nhất nhờ sử dụng công nghệ bản đồ khớp giúp các bác sĩ y học thể dục thể thao và chấn thương chỉnh hình, nội cơ xương khớp có thể có kế hoạch theo dõi cho người bệnh cũng như từng cá nhân chọn lựa môn thể dục thể thao thích hợp với tình trạng khớp hiện tại của mình.

Ngoài ra, bệnh viện còn là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện cộng hưởng từ phổ trong đánh giá các bệnh lý về cơ xương khớp giúp khảo sát các tình trạng chức năng và chuyển hóa của cơ xương khớp. Đây là một bước đột phá lớn trong khu vực.Giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân đặc biệt là các bệnh nhân có các bệnh lý u bướu cơ xương khớp.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc An Khang luôn tiến hành các kỹ thuật cao và tối tân nhất nhắm góp mình trong sự nghiệp phát triển của chuyên ngành y học thể dục thể thao để giúp ích cho tất cả bác sĩ trong chuyên ngành y học thể dục thể thao, các đội tuyển, vận động viên, những người yêu thích và đang tập thể dục có thể có một thể trạng tốt nhất.

PV - Đất Việt

Thứ Tư, 22/04/2015 08:30

Sự Kiện