Bằng ĐH không bằng một cuộn giấy... vệ sinh: Đừng chiêm bao!

(Nhịp sống trẻ) - Bằng ĐH không phải là tất cả và ĐH cũng không phải là ngưỡng của thành công. Chúng ta có thể học Cao đẳng, trung cấp nghề 1 cách nghiêm túc...

Câu chuyện học Đại học, sở hữu một tấm bằng cử nhân và con đường khởi nghiệp tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi sau bài viết chia sẻ trên trang cá nhân của Nguyễn Ngọc Trà Mi (20 tuổi, một giám đốc trẻ người Biên Hòa, Đồng Nai).

Câu hỏi: “Bằng Đại học có quan trọng bằng một... cuộn giấy vệ sinh?” mà hotgirl người Biên Hòa đưa ra đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Là một người trẻ, có thời gian sinh sống và làm việc ở nước ngoài, Kiều Tuấn Vịnh (23 tuổi, quê Vĩnh Phúc) thực tập sinh tại một Công ty của Nhật Bản đã đưa ra một góc nhìn hoàn toàn khác về vấn đề này.

Bang DH khong bang mot cuon giay... ve sinh: Dung chiem bao!
Quan điểm của Trà Mi nhận nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Ảnh: FBNV

Bằng Đại học không phải tất cả

Tôi là một người tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm va vấp chưa nhiều nên không dám đưa ra lời khuyên hay lên án bất cứ điều gì cả.  Đây là quan điểm của riêng cá nhân tôi về câu chuyện “Vào Đại học có phải con đường duy nhất để thành công?”.

Tôi đã đọc rất kỹ bài viết của cô gái có tên Trà Mi. Dù không quen biết, chưa từng một lần gặp gỡ nhưng tôi đồng tình với những ý kiến của bạn gái này.

Thực tế là tôi đã từng học Đại học ở Việt Nam nhưng sau đó cảm thấy không thật sự phù hợp nên đã quyết định lựa chọn con đường vừa du học vừa làm thêm trải nghiệm.

Tôi đã sang Nhật Bản được 1 năm và đang là thực tập sinh tại Công ty... Thích nghi với một môi trường mới đương nhiên lúc đầu sẽ có những khó khăn nhưng thời điểm này tôi hoàn toàn hài lòng với cuộc sống, công việc và những kiến thức học được từ thực tế. Tôi vừa đi làm vừa có thêm thời gian trau dồi các kỹ năng, các kiến thức thực tế.

Bang DH khong bang mot cuon giay... ve sinh: Dung chiem bao!
Nhiều sinh viên ra trường nhưng vẫn thất nghiệp. Ảnh minh họa

Đặc biệt, trong thời gian 3 năm, công ty sẽ tạo điều kiện để những thực tập sinh như chúng tôi đăng ký thi năng lực tiếng Nhật. Nếu vượt qua kỳ thi chúng tôi sẽ được cấp bằng công nhận và khi trở về Việt Nam sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty của Nhật Bản. 

Thu nhập hiện nay tôi được Công ty trả hàng tháng khoảng 20 triệu đồng. Tôi nghĩ đó là một con số đáng mơ ước với những sinh viên mới ra trường đi xin việc và nhiều bạn trẻ ở Việt Nam khác.

Nhiều người còn mang tư tưởng bằng Đại học có một sức mạnh phi thường và quyết định mọi thành công sau này của mỗi con người. Tuy nhiên xét từ bản thân, tôi nghĩ chúng ta không nên quá quan trọng và bắt buộc một người trẻ phải học Đại học và tốt nghiệp với tấm bằng chứng nhận.

Bằng Đại học không phải là tất cả và Đại học cũng không phải là ngưỡng của thành công. Chúng ta hoàn toàn có thể học 1 truờng Cao đẳng hay trung cấp nghề 1 cách nghiêm túc, đúng với đam mê, sở trưởng yêu thích. Điều đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc cố gắng vào Đại học bằng mọi giá và kết quả sau khi ra trường là thất nghiệp, buộc phải chạy việc...

Bằng ĐH không bằng một cuộn giấy... vệ sinh: Đừng ảo tưởng!

Nhìn cách người Nhật thay đổi

Tôi lấy một ví dụ thực tế đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại Nhật Bản. Học sinh của quốc gia này khi ngồi trên ghế nhà trường có rất nhiều lựa chọn. Họ có thể theo học hết cấp 2 mà không bắt buộc phải học lên cấp 3 hay Đại học.

Khi một người nào đó có chứng nhận tốt nghiệp cấp 2 và đủ 15 tuổi, họ sẽ nhanh chóng có được việc làm. Thậm chí rất nhiều công việc cần đến người trẻ tham gia vào chuỗi sản xuất. Mức lương những người này nhận được (khoảng 1.000 USD) cũng đáng để người Việt Nam phải nhìn nhận nghiêm túc việc này.

Tôi thừa nhận, những người không học lên tới Đại học trong chừng mực nào đó có thể thua kém người sở hữu tấm bằng Đại học về kiến thức, về tư duy. Đổi lại họ có kinh nghiệm từ thực tế của cuộc sống, sự va vấp trong xã hội.

Thời gian vừa qua, nhiều sinh viên Việt Nam ra trường thiếu kỹ năng mềm, thiếu thực tế, thực hành và hệ quả tất yếu là thất nghiệp. Đó không hẳn do sinh viên lười biếng, yếu kém mà chủ yếu do cách đào tạo ồ ạt, chạy theo số lượng của chúng ta. Trường Đại học mọc ra khắp các tỉnh, thành phố, tìm mọi cách tuyển sinh viên. Và kết quả của sự vội vàng đó là cử nhân ra trường nhiều người làm không đúng chuyên ngành đào tạo, khó xin việc, sinh ra tâm lý chán nản. 

Nhật Bản là một quốc gia văn minh, tiên tiến bậc nhất trong khu vực và thế giới tuy nhiên cách giáo dục hay việc hướng nghiệp, lựa chọn ngành nghề của họ rất đơn giản. Nhiều người sẽ nói so sánh như vậy là khập khiễng, không phù hợp tuy nhiên tôi vẫn mong muốn chúng ta học hỏi kinh nghiệm quý báu của nước bạn để thay đổi nền giáo dục nước nhà, thích nghi với xu thế toàn cầu hóa. 

Cuối cùng, tôi muốn nhắn gửi riêng đến các học sinh đang đứng trước lựa chọn ngưỡng cửa Đại học, các bạn hãy xác định thật kỹ trước khi quyết định thi hoặc theo học tại 1 truờng Đại học nào ở Việt Nam.

Hãy chủ động và sống có trách nhiệm với bản thân để cơ hội việc làm, cơ hội nghề nghiệp của chúng ta rộng mở hơn. Đặc biệt đừng bao giờ nghĩ bằng Đại học quyết định tất cả thành công của bạn. Hãy đi bằng sự cố gắng và năng lực thật sự của bản thân.

  • Kiều Tuấn Vịnh, thực tập sinh tại Nhật Bản

Thứ Năm, 20/04/2017 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện