Vụ ăn bớt vắc xin: Chỉ là lỗi cá nhân riêng lẻ?

(Đời sống) - (ĐVO) - Chiều 14/5, ông Phan Đăng Long - Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc "ăn bớt" vắc xin tại Trung tâm Y tế dự phòng HN (số 70, đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa), Sở y tế Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ việc đối với y sĩ Bùi Thị Phương Hoa - cán bộ tiêm thiếu vắc xin cho trẻ.

Ông Long cho biết, đây là vụ việc đơn lẻ, sau khi phát hiện Thường trực Thành ủy mà trực tiếp là Ban tuyên giáo Thành ủy TP. Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu Sở y tế báo cáo và sau đó cũng có chỉ đạo ngay.

Bên cạnh việc ra quyết định tạm đình chỉ công việc đối với bà Bùi Thị Phương Hoa, đồng thời Sở y tế cũng cử cán bộ, bác sĩ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của cháu bé tiêm được tiêm vắc xin. 

Bà Hoa bị tạm đình chỉ công việc do
Bà Hoa bị tạm đình chỉ công việc do "ăn bớt" vắc xin tiêm cho trẻ

Ông Long cho rằng, vụ việc mới chỉ phát hiện như vậy chứ chưa đến mức độ lớn để mà giao ngay cho công an xử lý. "Vụ việc mới chỉ mang tính chất là vi phạm cá biệt, cá nhân của một y sĩ. Cụ thể xử lý vụ việc như thế nào tới đây sẽ có thông tin cụ thể sau khi đã điều tra làm rõ vụ việc", ông Long cho biết.

Theo ông Long, vụ việc là điều rất đáng tiếc, dù giá trị tiền không cao nhưng nó đã tạo ra một hiệu ứng tâm lý không tốt với người dân. "Trước tâm lý lo lắng của người dân, thành ủy sẽ có những chỉ đạo Sở y tế Hà Nội phải tiến hành rà soát lại toàn bộ để kịp thời có biện pháp xử lý", ông Long cho biết thêm.

Cùng ngày, ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng kỷ luật Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội đã thống nhất hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Bùi Thị Phương Hoa.

Ông Hiền cũng khẳng định, việc làm của bà Hoa chỉ là sai sót về mặt chuyên môn chứ không mang tính hệ thống. Quyết định cụ thể và chính thức sẽ được lãnh đạo Sở Y tế công bố trong ngày 15/5.

Trước đó, ngày 10/5, Thường trực Thành ủy HN ra công văn yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân liên quan đến vụ "ăn bớt" vắc xin tại Trung tâm Y tế dự phòng HN (số 70, đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

Công văn nêu rõ, việc nhân viên y tế thực hiện không đúng quy trình và tiêm không đủ liều vắc xin cho trẻ là việc làm thiếu trách nhiệm, ảnh hưởng xấu đến hoạt động tiêm chủng của ngành y tế thành phố.

Đây là vụ việc khiến dư luận rất quan tâm và cần xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan đến sai phạm. 

Trước đó, ngày 19/4, anh Dương Thái Lam (ở 198 đường Riêng Thông, Tích Sơn, Vĩnh Phúc) đưa con trai là Kiều Phong đến để tiêm vắc-xin Pentaxim mũi 3 và uống Rotateq tại Phòng chiêm chủng số 70 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội. Tại đây con trai anh Lam được một nhân viên tên là Bùi Thị Phương Hoa thực hiện việc tiêm vắc-xin.
 
Sau khi anh Lam mua phiếu tiêm hết 1.185.000 đồng, anh để vợ bế con còn anh đứng quan sát nhân viên tiêm. Khi đứng tại đó, anh Lam đã thấy nữ nhân viên bóc lọ vắc-xin ra và bơm nước vào rồi rút vào xilanh nhưng rút không hết. Theo quy định đối với vắc-xin Pentaxim phải đủ 0,5ml mới có tác dụng, nhưng nhân viên chỉ rút có 0,3ml, để lại trong lọ khoảng 0,2ml.
 
Cũng theo lời anh Lam thì sau khi rút khoảng 0,3ml vắc-xin, nhân viên tiêm chủng đã không vứt vào thùng rác mà bỏ lọ vắc-xin vào hộp cacton. Ngay sau khi phát hiện sự việc, anh Lam đã lấy lọ vắc-xin từ hộp cacton mà nhân viên đã vứt trước đó thì phát hiện thêm 2 lọ vắc-xin khác cũng còn lượng vắc-xin tương tự.
 
Khi anh Lam hỏi lý do tại sao lại không hút hết văcxin vào xilanh để tiêm cho con trai thì bà Hoa lại tỏ ra lung túng và đưa ra lý do không thuyết phục. Ngay sau đó, anh Lam đã chụp ảnh, giữ lại lọ văc-xin và gọi điện cũng như yêu cầu phòng tiêm chủng, các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề.
 
Ngay sau đó đã diễn ra cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của các ban ngành liên quan gồm: Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; TTYTDP Hà Nội; Phòng tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh; và người trực tiếp tiêm cho cháu Phong (con trai anh Lam) và anh Lam, cùng một số đại diện diện khác.
 
Theo biên bản được lập, nhân viên này thừa nhận đã thực hiện không đúng quy trình tiêm chủng, không bỏ lọ vắc-xin vào xô mà bỏ vào hộp giấy để phiếu.
 
Sau đó, TTYTDP đã cử bác sĩ theo dõi sức khoẻ về mặt tiêm chủng và sẽ kiểm tra xem con anh Lam có được vắc-xin bảo vệ hay không. Tuy nhiên, 2 tuần sau khi sự việc xảy ra, TTYTDP vẫn không có động thái nào quan tâm đến sức khoẻ của cháu Kiều Phong, dù chỉ là một cuộc điện thoại. Chỉ đến khi anh Lam gọi điện phản ánh thì TTYTDP mới cử đại diện xuống thăm.

Còn bà Hoa - nhân viên trực tiếp tiêm cho cháu Phong giải thích rằng do bị mệt nên để xảy ra sai sót. Hiện tại, bà Hoa đã bị cho nghỉ việc một tuần để làm kiểm điểm và bị đề nghị không cho làm công tác tiêm chủng.

Hiếu Lam

Thứ Tư, 15/05/2013 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện