Bệnh dại ở chó bùng phát trên diện rộng

(Sức khỏe) - Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống bệnh dại trên động vật.

Theo đó, trong báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2013 đến nay, cả nước có 175.035 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng bệnh dại, 63 người đã tử vong.

Số người bị chó cắn và chết vì bệnh dại tập chung chủ yếu tại các tỉnh phía bắc như Sơn La, Phú Thọ, Nghệ An, Yên  Bái, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai...

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chó mắc bệnh, chó dại, chó thả rông. Bênh cạnh đó, công tác tiêm phòng chưa đảm bảo yêu cầu cũng là một trong những vấn đề đang đặt ra hiện nay.

Tiêm vaccine là một trong những biện pháp hiệu quả phòng bệnh dại
Tiêm vaccine là một trong những biện pháp hiệu quả phòng bệnh dại

Thống kê cho thấy cả nước hiện có khoảng 10 triệu con chó và từ năm 2009 đến nay đã phát hiện có 533 con chó bị bệnh dại.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng vaccine dại cho chó tại các địa phương đạt thấp (dưới 60%).

Bộ NN&PTNT báo động đỏ dịch bệnh sẽ tràn lan trong thời gian tới, yêu cầu các tỉnh, thành, đặc biệt là khu vực phía Bắc thực hiện các biện pháp quyết liệt, nhằm ngăn chặn có hiệu quả sự phát sinh và lây lan bệnh dại, giảm thiểu người bị chó cắn và tử vong.

Việc tuyên truyền tri thức về dịch bệnh cũng được đề cập đến trong công điện khẩn. Bộ đồng thời yêu cầu các địa phương tiến hành tiêm phòng bổ sung, đảm bảo tỷ lệ đạt trên 80% so với tổng đàn, tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, buôn bán chó, mèo theo đúng quy định, ngăn chặn triệt để việc nhập lậu chó, mèo qua biên giới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công điện khẩn gửi đi trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp hiện nay, đặc biệt là sau vụ chó dại cắn người ở Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) gây xôn xao dư luận gần đây.

Thống kê sơ bộ của Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng trên địa bàn xã Bắc Sơn đã có 52 trường hợp người dân bị chó thả rông cắn. Trong số đó, một số trường hợp con chó sau khi cắn người đã chết với những biểu hiện của bệnh dại.

Ngay sau đó, ngày 21/8, UBND TP.Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo UBND H.Sóc Sơn và các đơn vị chuyên môn của địa phương này nhanh chóng xác minh, đồng thời thành lập tổ công tác kịp thời khắc phục.

Ngô Phương (Tổng hợp TNO, VTV)

Thứ Hai, 02/09/2013 11:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện