Bị ép làm 17 tiếng/ngày, công nhân nhập viện tập thể

(Sức khỏe) - (Sức khỏe) - Bị bắt làm việc tăng ca quá thời gian, 17 tiếng/ngày, nhiều công nhân của Công ty TNHH Việt Nam Knitwear ( đường số 3 KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị ngất xỉu phải đi bệnh viện cấp cứu.

Công nhân Công ty TNHH Việt Nam Knitwear trong vụ đình công vì đãi ngộ không thỏa đáng tháng 3.2008
Công nhân Công ty TNHH Việt Nam Knitwear trong vụ đình công vì đãi ngộ không thỏa đáng tháng 3.2008

Chiều 7/9, Thanh tra Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng xác định Công ty TNHH Việt Nam Knitwear (đường số 3 KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bắt công nhân tăng ca vượt quá thời gian quy định dẫn đến vụ ngất xỉu tập thể rạng sáng cùng ngày.

Khoảng 3h sáng 7/9, nhiều công nhân may mặc của công ty THHH Việt Nam Knitwear bị ngất xỉu. Gần một giờ sau, nhiều người được đưa vào bệnh viện quận Liên Chiểu cấp cứu.

Sau khi nhận tin báo, Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng đưa 2 xe cấp cứu đến sơ cứu ban đầu, xác định ban đầu có tổng cộng 15 công nhân bị ngất xỉu với các triệu chứng hạ đường huyết, tụt canxi do làm việc quá sức.

Trong số 15 công nhân này có 8 nữ công nhân bị nặng nên xe cấp cứu đã đưa các bệnh nhân nữ này về Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi. Ngoài ra, một số công nhân khác cũng đã được đưa về Trung tâm y tế quận Liên Chiểu và Bệnh viện Giao thông vận tải ở gần KCN Hòa Khánh để tiếp tục sơ cứu.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng xác định chỉ có 6 công nhân ngất xỉu và đến chiều 7/9 đã có 4 công nhân xuất viện. Quá trình làm việc với công ty TNHH Việt Nam Knitwear, cơ quan chức năng đã xác định các công nhân này ngất xỉu vì kiệt sức trong khi làm việc chứ không phải vì bệnh lý hay ngạt khí. Cơ quan chức năng xác định các công nhân phải làm việc 17 giờ/ngày.

Đến chiều 7/9, Sở LĐTB-XH TP Đà Nẵng lập biên bản vi phạm hành chính ban đầu do công ty ép công nhân làm quá thời gian quy định và tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trước đó, trong hai ngày 11, 12/7, hàng trăm công nhân thuộc Công ty Quốc tế sản xuất hộp cao cấp Hà Nội (H.I.P.C có trụ sở tại đường Thanh Bình, quận Hà Đông) đã đình công tập thể để phản đối việc lãnh đạo công ty đã ép người lao động làm việc đến ngất xỉu.

Sáng 11/7, khi trong giờ làm việc, công nhân Nguyễn Thị Thúy (26 tuổi, công nhân tổ máy 4) bị đau bụng dữ dội. Trước tình trạng đó chị Thúy đã lên xin Giám đốc công ty cho nghỉ để đi bệnh viện khám, nhưng ông này đã thẳng thừng từ chối. Hơn nửa tiếng sau do không được đưa đến bệnh viện kịp thời chị Thúy bị ngất xỉu ngay tại chỗ.

Trước sự việc trên, hàng trăm công nhân của công ty đã tỏ ra bức xúc và phản ứng quyết liệt, yêu cầu Giám đốc và lãnh đạo công ty phải cho công nhân nghỉ làm để đi bệnh viện. Trước sức ép quá lớn từ phía công nhân, lãnh đạo công ty đã cho xe chở chị Thúy đi cấp cứu tại bệnh viện 103. Tại đây, các bác sĩ đã khám và chuẩn đoán rằng chị Thúy bị suy nhược cơ thể, cạn thận cần được nghỉ ngơi.

Không chấp nhận cho chị Thúy nghỉ làm để nghỉ ngơi, Giám đốc công ty đã quyết định đuổi vệc nhân viên này.

Trước quyết định và cách hành xử trên của lãnh đạo công ty, hàng trăm công nhân đã tổ chức đình công trước cửa công ty để đòi quyền lợi, yêu cầu lãnh đạo công ty giải thích rõ ràng sự việc trên.

Sau khi cuộc đình công của công nhân diễn ra, lãnh đạo phía Liên đoàn Lao động Quận Hà Đông cũng đã có mặt để giải quyết vụ việc. Lực lượng công an cũng được điều động để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Thùy Vân (Tổng hợp DT, BGD)

Chủ Nhật, 08/09/2013 15:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện