Chở vợ đi đẻ, cả nhà rơi xuống vực sâu

(Sức khỏe) - Kíp y, bác sĩ xuống vực đỡ đẻ cho sản phụ gặp tai nạn đã được Sở Y tế đề xuất Bộ Y tế khen thưởng.

Tối 1/2, trao đổi với PV, ông Ngọc Thanh Dũng - Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Hà Giang xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra trường hợp hy hữu, bác sĩ xuống vực sâu đỡ đẻ cho thai phụ.

"Sở Y tế đã xem xét và quyết định trao giấy khen cho 3 cá nhân. Đồng thời đề xuất Bộ Y tế khen thưởng đột xuất cho kíp y bác sĩ này", ông Dũng cho hay.

Cho vo di de, ca nha roi xuong vuc sau
Bác sĩ đỡ đẻ cho thai phụ ngay dưới khe núi. Ảnh: Chung Nguyễn.

Trước đó, ngày 31/1, một thai phụ 38 tuổi ở Hà Giang đau bụng đẻ, được chồng chở bằng xe máy đến bệnh viện.

Trên đường đi bất ngờ cả người và xe đều rơi xuống vực sâu 8-10 m. Người đi đường phát hiện vụ việc đã báo tin lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê.

Ngay khi nhận được tin báo, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Mê đã cử một đội cấp cứu lưu động đến hiện trường. 

Khi đội cấp cứu đến nơi, Kíp bác sĩ rất bất ngờ khi thấy nạn nhân là phụ nữ mang thai đang đến ngày sinh nở. Thai phụ đã chuyển dạ và sắp sinh. 

Kíp bác sĩ đã tiến hành đỡ đẻ ngay tại khe núi. Bé gái chào đời nặng 3 kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Rất may mắn khi ngã xuống vực mà người mẹ và thai nhi không bị ảnh hưởng.

Cho vo di de, ca nha roi xuong vuc sau
Mẹ con sản phụ tại Bệnh viện

Trước đó, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang - Lương Viết Thuần đánh giá, đánh giá cao khả năng ứng phó, cũng như cách xử trí tình huống khẩn cấp kịp thời, chính xác của kíp cấp cứu, đỡ đẻ dưới vực sâu.

Theo ông Thuần, tình huống này là điển hình cho sự ứng phó linh hoạt của đội ngũ y bác sĩ nơi đây. 

"Anh, chị em đã nhiệt tình, trình độ khả năng của đội cấp cứu khá tốt. Nếu không linh hoạt thì có thể kíp cấp cứu sẽ phải khênh, phải cáng người bệnh, sản phụ từ vực lên đường rồi có khi còn di chuyển về cơ sở y tế gần nhất.

Mà độ sâu của vực10 m, sau đó từ mặt đường di chuyển tiếp 4- 5km nữa mới đến BV huyện. Nếu như vậy chắc chắn phải gọi thêm người, lại phải đợi người đến ứng cứu như thế thì… muộn mất”, vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang nói.

 Minh Anh

Thứ Bảy, 02/02/2019 07:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện