Đẩy lùi triệu chứng bướu cổ đơn thuần nhờ Ích Giáp Vương

(Sức khỏe) - Ích Giáp Vương được coi là giải pháp an toàn, hiệu quả giúp đẩy lùi triệu chứng bướu cổ.

Bướu cổ là một sự mở rộng bất thường của tuyến giáp. Các triệu chứng bướu cổ đơn thuần thường không rõ, vì thế chỉ khi bướu đã to thì người bệnh mới đi khám. Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết về các nguyên nhân, triệu chứng bướu cổ đơn thuần và các phương pháp điều trị bệnh lý một cách hiệu quả.

Nguyên nhân gây bướu cổ đơn thuần là gì?

Nguyên nhân gây bướu cổ đơn thuần phổ biến nhất là sự thiếu hụt iod, ngoài ra còn có các nguyên nhân khác. Dưới đây bài viết sẽ liệt kê những nguyên nhân có thể gây ra bệnh lý này.

- Thiếu hụt iod

Đây là nguyên nhân quan trọng ở vùng có bệnh bướu giáp địa phương. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), những vùng mà tỷ lệ mắc bệnh bướu giáp trên 10% so với toàn dân thì gọi là vùng có bướu cổ đơn thuần.

Sự thiếu hụt iod, ngoài việc gây ra bướu giáp còn dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề khác nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Những vùng núi hiểm trở, ở xa biển, giao thông khó khăn thường là những vùng dễ bị các rối loạn do thiếu iod trầm trọng.

- Rối loạn bẩm sinh trong sinh tổng hợp hormone giáp

Những rối loạn này đặc biệt quan trọng trong khoa Nhi. Tuy nhiên những rối loạn này có thể không hoàn toàn, chức năng giáp vẫn có thể bình thường với điều kiện là tuyến giáp phì đại (hoạt động bù trừ), tức là có một bướu giáp bẩm sinh.

- Do dùng thuốc và do thức ăn

Goitrogen có trong các loại rau thuộc họ Cải có khả năng ức chế sự gắn iod vào tyrosine. Do đó ngăn cản sự tạo ra các tiền chất của hormone tuyến giáp (T3 và T4).

Trong vỏ sắn (khoai mì) có chứa các chất độc có gốc thioxyanat có thể gây bướu giáp, nếu không được chế biến đúng cách khi ăn.

Các loại thuốc: Muối lithium (dùng trong chuyên khoa tâm thần); kháng giáp tổng hợp; thuốc có chứa iod (thuốc trị hen, thấp khớp, benzodidaron, resorcin, thuốc cản quang)… có thể gây rối loạn chuyển hóa iod bằng những cơ chế khác nhau và cũng có thể gây ra bướu giáp.

- Sự đào thải quá mức của các hormone tuyến giáp

Hội chứng thận hư sẽ làm mất nhiều protein qua đường tiết niệu, trong đó có các protein đóng vai trò vận chuyển hormone tuyến giáp. Nếu loại protein này bị đào thải nhiều và kéo dài sẽ dẫn tới bướu giáp thứ phát.

- Bướu giáp lẻ tẻ

Là trường hợp thường gặp của bướu cổ đơn thuần. Tính chất gia đình (di truyền trong gia đình) cũng thường gặp trong loại nguyên nhân này. Có những yếu tố thuận lợi như: Thiếu hụt iod tiềm tàng, rối loạn sinh tổng hợp hormon nhẹ, nhu cầu hormon giáp tăng (những thay đổi sinh lý trong đời sống người phụ nữ, thay đổi nơi cư trú, bệnh nặng, rối loạn trong đời sống tinh thần…).

>>>XEM THÊM CÁC LOẠI BƯỚU CỔ THƯỜNG GẶP

Triệu chứng bướu cổ đơn thuần là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của bướu cổ trên toàn thế giới là thiếu iod trong chế độ ăn uống. Tại những nơi sẵn iod, bướu cổ thường xảy ra do sự sản xuất quá mức hormone tuyến giáp hoặc có sự xuất hiện của các nốt tuyến giáp.

Đối với hầu hết bệnh nhân, triệu chứng bướu cổ đơn thuần thường là tuyến giáp bị sưng lên ở cổ. Nó có thể có kích thước từ một vết sưng nhỏ đến một cục bướu cổ lớn.

Day lui trieu chung buou co don thuan nho Ich Giap Vuong 
Cổ sưng to thường là một triệu chứng bướu cổ đơn thuần

Một số người có triệu chứng của tuyến giáp hoạt động kém, bao gồm phân cứng, táo bón, mệt mỏi, đau khớp, buồn bã hoặc trầm cảm, suy nhược, tăng cân, khàn giọng, mặt sưng húp, rậm lông,...

Trong những trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng bướu cổ đơn thuần có thể gây ra khi khối u tuyến giáp chèn ép lên khí quản hoặc thực quản sẽ gây: Khó thở, ho, khàn tiếng, khó nuốt.

Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời bướu cổ đơn thuần.

Điều trị tùy thuộc vào kích thước của bướu cổ, triệu chứng và nguyên nhân gây bướu cổ. Những bướu cổ nhỏ không đáng chú ý và không gây ra vấn đề thường không cần điều trị.

>>>XEM THÊM 10 DẤU HIỆU BỆNH TUYẾN GIÁP THƯỜNG GẶP

Các cách điều trị bướu cổ đơn thuần

- Bướu giáp lan toả mới

Nên dùng liệu pháp hormone, nhằm ức chế sự tiết TSH. Bướu giáp nhỏ lại tới mức bình thường trong 60% các trường hợp. Cần điều trị ít nhất trong 6 tháng.

Việc điều trị bằng thuốc nội tiết có thể khiến người bệnh cảm thấy nóng, khó chịu, đây là hiện tượng bình thường. Có thể khắc phục tình trạng này bằng cách giảm liều lượng, dùng liều lượng nhỏ tăng dần. Nên uống vào buổi sáng. Trong tất cả mọi trường hợp phải uống thuốc đều đặn, đủ thời gian thì mới mong có kết quả.

- Bướu giáp lan tỏa đã lâu ngày, bướu giáp nhiều nhân (đa nhân)

Điều trị như đối với trường hợp nêu trên, nhưng ít hy vọng khỏi. Bướu giáp chỉ ổn định, nghĩa là không thay đổi về khối lượng. Nếu có những triệu chứng chèn ép xuất hiện, hoặc nếu bướu giáp to ra nhanh nên phẫu thuật.

- Bướu giáp khổng lồ không đồng nhất (lan tỏa + nhân)

Hoặc bướu lặn, có chèn ép, cần phẫu thuật cắt bớt nhu mô giáp. Nếu giải phẫu bệnh học kết luận là bướu giáp lành tính thì tiếp tục điều trị bằng hormone tuyến giáp như các trường hợp ở trên.

>>>XEM THÊM PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT TRONG ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ ĐƠN THUẦN TẠI ĐÂY!

Làm nhỏ khối bướu cổ đơn thuần bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương

Như vậy, bướu cổ đơn thuần mới bị thường không có triệu chứng lâm sàng. Một số biểu hiện như cổ sưng to, khàn giọng, khàn tiếng, khó thở thường chỉ xảy ra khi bướu đã to. Để điều trị bướu cổ đơn thuần một cách hiệu quả, việc phát hiện kịp thời thông qua các triệu chứng và dấu hiệu sớm là rất quan trọng.

Thứ Ba, 06/11/2018 10:00

Sự Kiện