Làm sao để tránh ngộ độc rượu?

(Sức khỏe) - Các trường hợp ngộ độc rượu được xét nghiệm đều là rượu có sử dụng cồn công nghiệp để pha chế, dễ nhầm lẫn.

Trước tình trạng ngộ độc rượu đang có diễn biến khó lường, chưa dừng lại, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã phát đi thông điệp phòng ngừa ngộ độc rượu, bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Theo kết quả của Cục An toàn thực phẩm, đã có một số trường hợp uống rượu bị ngộ độc tới tử vong, nguyên nhân là do sử dụng phải rượu không có nguồn gốc, do một số cơ sở mua cồn công nghiệp pha chế thành rượu.

Lam sao de tranh ngo doc ruou?
Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai.

Xét nghiệm cho thấy hàm lượng độc tố Methanol trong các mẫu rượu này cao gấp hàng ngàn lần cho phép.

Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên – phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều trường hợp, người thân cũng không biết bệnh nhân bị ngộ độc rượu vì đa số bệnh nhân đều giấu.

Các bác sĩ theo kinh nghiệm nhận thấy, bệnh nhân có dấu hiệu mờ mắt, toan chuyển hóa nặng là nghĩ ngay tới ngộ độc methanol.

Biểu hiện ngộ độc methanol không diễn ra ngay mà từ vài tiếng thậm chí kéo dài dến 30 tiếng sau mới có dấu hiệu.

Bệnh nhân uống với rượu có chứa ethanol thì thời gian ngộ độc càng lâu hơn bởi do các tác nhân hóa học khiến thời gian xuất hiện biểu hiện ngộ độc lâu hơn. Biểu hiện của ngộ độc methanol nhiều khi giống với người say nên có những người uống rượu xong ngủ li bì đến khi người nhà phát hiện thì đã tử vong.

Đa số bệnh nhân lúc đến viện thường tỉnh táo và kêu đau đầu, chóng mặt, sau đó quên, bồn chồn, hưng cảm, ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật.

Dấu hiệu ở thị lực là nặng nhất, lúc đầu chưa biểu hiện, sau đó nhìn mờ, sợ ánh sáng, ám điểm, đau mắt, song thị, ám điểm trung tâm, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị (ánh sáng chói, các chấm nhảy múa, nhìn thấy đường hầm,...).

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP khẳng định tại Hội thảo “Tác hại của việc lạm dụng rượu bia, xử trí, điều trị ngộ độc rượu có methanol cao” do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/4, rượu nấu thông thường có thể có phát sinh hàm lượng methanol trong quá trình chưng cất nhưng hàm lượng này không đủ lớn để có thể gây ngộ độc. Những vụ ngộ độc methanol vừa qua đều là do rượu sản xuất bị chủ ý pha methanol vào, hàm lượng methanol rất cao.

Vì thế, cần tập trung vào thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rượu nhỏ lẻ bởi các đây chính là nơi mua, sử dụng nhiều loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác.

Lam sao de tranh ngo doc ruou?
Rượu gây ngộ độc đều được pha cồn công nghiệp khó phát hiện để phân biệt với rượu tự nấu.

Để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu như trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cần tuyệt đối không sản xuất kinh doanh loại rượu pha chế từ nguyên liệu, cồn không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa công bố tiêu chuẩn.

Người tiêu dùng tuyệt đối không mua và sử dụng rượu trôi nổi, không nhãn mác chưa công bố tiêu chuẩn.

Các cơ quan chức năng, đặc biệt tuyến xã, phường tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Xử lý nghiêm, công khai các cơ sở vi phạm.

Cúc Phương

Thứ Ba, 18/04/2017 17:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện