Những thói quen âm thầm khiến bạn bị đau lưng

(Sức khỏe) - Có những thói quen mà bạn không ngờ tới có thể dẫn đến việc làm bạn bị đau lưng, ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của bạn.

 Ngủ trên đệm cũ

Một tấm đệm tốt có tuổi thọ từ 8-10 năm. Nếu qua khoảng thời gian đó, không thay đệm rất có thể bạn đang gián tiếp gây hại cho cột sống của mình.

Khi cột sống không nhận được sự hỗ trợ cần thiết, không sớm thì muộn đau lưng là điều tất yếu xảy ra.Khi chọn đệm cần lưu ý tránh đệm quá mềm bởi có thể gây võng cột sống.

Nằm đệm cũ có thể gián tiếp gây hại cho cột sống của bạn
Nằm đệm cũ có thể gián tiếp gây hại cho cột sống của bạn

Mang túi nặng

Thói quen đeo túi nặng trĩu một bên vai làm cho cơ thể trở nên mất cân bằng và cột sống cũng có thể vẹo sang một bên. Chuyển sang một chiếc túi nhẹ hơn và đảm bảo trọng lượng của túi không hơn 10% trọng lượng cơ thể là bạn đã có thể hạn chế được chứng đau lưng.

Giày cao gót

Đi giày cao gót thường xuyên sẽ gây áp lực lên các khớp xương và cả cột sống. Những đôi giày đế bằng không ôm chân cũng có thể làm hại cột sống do các ngón chân buộc phải di chuyển từ bên này sang bên kia dẫn tới việc trọng lượng cơ thể phân phối không đều khi di chuyển.

Ngồi cả ngày

Đây là tính chất đặc thù đối với những người làm việc văn phòng.Tuy nhiên, không phải người nào cũng duy trì tư thế thích hợp khi ngồi trước máy tính.

Ngồi lâu sẽ khiến các cơ dần yếu đi vì không hoạt động, dễ gây bệnh đau lưng mãn tính.Ngồi tạo nhiều áp lực lên cột sống so với lúc đứng.

Căng thẳng

Nếu bạn đang căng thẳng, toàn bộ cơ thể cũng bị ảnh hưởng, bao gồm cả các cơ ở cổ và lưng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây đau nhức thường xuyên. Có rất nhiều cách đã được chứng minh có thể làm giảm mức độ căng thẳng là: tập thể dục, thiền định, tắm nước ấm.

Ăn vặt quá nhiều

Không ngạc nhiên chút nào khi chế độ ăn uống nhiều calo, ít thực phẩm dinh dưỡng dễ dẫn đến tình trạng béo phì. Trọng lượng cơ thể quá nặng sẽ tạo áp lực lên lưng, làm khu vực xung quanh xương chậu bị kéo về phía trước, gây đau lưng.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh những người thừa cân dễ có nguy cơ bịviêm xương khớp hơn so với những người có trọng lượng phù hợp. Chỉ cần giảm từ 5-10% trọng lượng cơ thể là bạn đã có thể cải thiện được tình trạng đau lưng.

 Theo SKĐS

Thứ Ba, 21/10/2014 11:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện