Mẹ chồng cũng phải nói lời cảm ơn

(Đời sống) - (ĐVO)- 13 năm đều đặn mua quà tặng cho mẹ chồng vào các dịp lễ mà không nhận được một lời cảm ơn thì thật buồn.

Tôi không nghĩ chị Hương mong muốn nhận được một lời cảm ơn từ mẹ chồng sau 13 năm đều như vắt chanh mua quà tặng mẹ chồng vào các dịp Tết, lễ lại là sai. Tôi nghĩ độc giả đang quá khắt khe với chị Hương thì phải.

(ĐVO)- 13 năm đều đặn mua quà tặng cho mẹ chồng vào các dịp lễ mà không nhận được một lời cảm ơn thì thật buồn.
13 năm đều đặn mua quà tặng cho mẹ chồng vào các dịp lễ mà không nhận được một lời cảm ơn thì thật buồn.

Riêng tôi, tôi cảm thấy những người phụ nữ có tấm lòng với mẹ chồng như chị Hương hiện nay không còn nhiều. Đa số các nàng dâu bây giờ lấy chồng chỉ biết mỗi mình chồng chứ không quan tâm gì đến những người thân yêu của chồng.

Trong khi đó, chị Hương 13 năm sống với mẹ chồng, 13 năm cố gắng thu xếp công việc để chăm sóc mẹ chồng, đều đặn mua quà tặng mẹ chồng, dù chưa bao giờ nhận được lời cảm ơn từ mẹ chồng,… có thể nói đó là sự cố gắng miệt mài của người làm dâu, điều này không phải nàng dâu nào cũng làm được.

Có thể nói, chồng chị Hương có phước lắm mới lấy được người phụ nữ như chị và mẹ chồng chị Hương có phước mới lấy được người con dâu hiếu thảo như chị Hương. Tiếc là, bà không biết đến những cố gắng của con dâu.

Tôi đồng ý chăm sóc mẹ chồng là nghĩa vụ là trách nhiệm của người con dâu, nhưng như thế không có nghĩa là nhận quà từ con dâu mà người mẹ không phải nói một lời cảm ơn với con dâu.

Không ai chết khi không có lời cảm ơn, chị Hương cũng không giàu hơn khi có lời cảm ơn của mẹ chồng, nhưng đó là phép lịch sự tối thiểu khi nhận quà, bất cứ quà đó từ ai và tặng với mục đích gì nhưng khi đã sẵn sàng nhận thì phải biết nói lời cảm ơn đến người tặng. Cảm ơn vì người ta đã nhớ đến mình, đã bỏ công, bỏ sức, tiền bạc đi chọn quà cho mình,… điều đó đáng để cảm ơn lắm chứ.

Nếu chị Hương tặng quà mẹ chồng 1-2 lần mà bà không cảm ơn thì thôi, đằng này mỗi năm có bao nhiêu ngày lễ, vậy mà 13 năm trôi qua, có nghĩa là đã vài chục ngày lễ. Vài chục lần cất công đi mua quà để tặng mẹ chồng, có thể phải đội nắng đội mưa, mà vẫn không có lấy một lời cảm ơn thì thật đáng buồn.

Đã thế, bà lại cho rằng đó là nghĩa vụ, là trách nhiệm của người làm dâu để đền đáp công sức bà đã nuôi chồng mình từ tấm bé thì quả là không chấp nhận được. Đẻ ra con, nuôi con là trách nhiệm của người mẹ, ai làm mẹ chả như vậy, sao lại kể công với con dâu, đòi con dâu phải có trách nhiệm với những hy sinh của mình cho con. Hơn nữa, cứ cho là con bà kiếm ra nhiều tiền, là chỗ dựa cho vợ về kinh tế đi thì đã sao?. Chẳng lẽ vì thế mà bà bắt con dâu phải cung phụng bà, phải mua cho bà cái nọ cái kia sao.

Tặng quà mẹ chồng là thể hiện tình cảm chứ không phải nghĩa vụ. Vì thế, nếu tôi là chị Hương tôi sẽ không tiếp tục mua quà tặng mẹ chồng vào những ngày lễ, bởi vì bà không trân trọng những món quà đó, không trân trọng người tặng quà, nên bà không đáng được tiếp tục nhận quà.

Có thể độc giả sẽ lại lên án tôi là con dâu tệ, vô trách nhiệm, nhưng tôi nghĩ những người phản đối là những người chưa bao giờ đi mua quà cho mẹ chồng nên họ không biết cái cảm giác mẹ chồng nhận quà mà coi đó là trách nhiệm phải làm của nàng dâu nó như thế nào?

Phượng

Thứ Tư, 06/03/2013 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện