Thành tựu đáng nể của tổng thống nghèo nhất hành tinh

() - Sau 5 năm lãnh đạo đất nước Uruguay, cựu Tổng thống Jose Mujica đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dân nước ông và cả thế giới.

Ông Jose Mujica sống trong một nông trang đứng tên vợ gần thủ đô Montevideo. Ảnh:Reuters

Mang biệt danh "tổng thống nghèo nhất hành tinh" với số tài sản khiêm tốn, ông Mujica khiến nhiều người nể phục vì những hành động cao đẹp. Rời chiếc ghế quyền lực năm 79 tuổi, Mujica vẫn được 65% tỷ lệ cử tri ủng hộ. Ông được coi là tổng thống nổi tiếng nhất của đất nước Uruguay và cũng là tổng thống sở hữu khối tài sản ít nhất hành tinh, RT đưa tin.

Ông Mujica dành 90% khoản lương để ủng hộ người nghèo vì không cần dùng tới. Thay vì sống trong khu dinh thự xa hoa dành cho nguyên thủ, cựu Tổng thống Mujica vẫn sống cùng vợ ở khu ngoại ô. Ông lái một chiếc Volkswagen Beetle đời 1987 nhưng từ chối bán nó dù đã trả giá tới một triệu USD, vượt xa giá trị của chiếc xe.

Ông Mujica đóng góp rất nhiều cho đất nước Uruguay. Tính tới thời điểm hiện tại, nền kinh tế của quốc gia 3,4 triệu dân đã đạt 55 tỷ USD/năm và duy trì mức tăng bình quân 5,7% một năm. Tỷ lệ nợ công so với tổng sản phẩm quốc nội (GPD) đã giảm từ 100% năm 2003 xuống 60% trong năm 2014.

Về mặt đời sống, Uruguay cũng đạt nhiều thành tựu vượt trội. Trong một thập kỷ qua, số người nghèo ở quốc gia Nam Mỹ này đã giảm từ 39% xuống 11%. 90% số tiền lương của ông Mujica được đưa vào quỹ hỗ trợ xây nhà cho người nghèo và người vô gia cư.

Sau thất bại của cuộc chiến chống ma túy tại châu Mỹ Latin, Uruguay trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trồng trọt và buôn bán cần sa ở mức giới hạn. Nó giúp chính phủ quản lý chất gây nghiện đồng thời đẩy lùi việc làm ăn của những kẻ buôn lậu. Luật này nhanh chóng được nhiều quốc gia trên thế giới thông qua nhằm giảm tác động của các tổ chức tội phạm ma túy.

Chiếc xe cũ là phương tiện đi làm của ông Mujica. Ảnh: Reuters

Từ một quốc gia gần như không có tên tuổi trong thị trường xuất nhập khẩu toàn cầu, Uruguay đã trở thành nhà cung cấp thức ăn gia súc và năng lượng cho các cường quốc trong và ngoài khu vực. Khách hàng của Uruguay là Brazil, Trung Quốc, Argentina, Venezuela và Mỹ.

Là một trong những nhà lãnh đạo tiến bộ nhất của Mỹ Latin, cựu Tổng thống Mujica cho phép phá thai và hôn nhân đồng tính. Ông cũng chấp nhận cho những người từng bị giam trong nhà tù Guantanamo khét tiếng của Mỹ được lưu trú theo diện tị nạn. Họ bao gồm 4 người Syria, một người Palestine và một người Tunisia.

Không chỉ trên chính trường, ông Muijia cũng để lại nhiều dấu ấn trong cuộc sống thường ngày. Trong tháng 1/2015, Gerhald Acosta, một thanh niên Uruguay, đã hào hứng khoe trên trang mạng xã hội cá nhân về việc anh ta được Tổng thống Muijia cho đi nhờ xe giữa đường.

“Chúng tôi định đi nhờ tới thành phố Conchilla nhưng chẳng ai dừng lại. Cuối cùng, một chiếc xe đỗ trước mặt và thật bất ngờ, đó là gia đình Tổng thống Mujica. Tôi vô cùng biết ơn họ”, Acosta chia sẻ.

Ông Jose Mujica đảm trách cương vị Tổng thống Uruguay từ năm 2010. Dù nhận lương 12.000 USD/tháng nhưng ông Mujica dành 90% số đó cho người nghèo và người vô gia cư. Ông sống trong một căn nhà nhỏ nằm ở ngoại ô, nơi có hai cảnh sát bảo vệ ở lối ra vào. Vật dụng trong nhà của vị tổng thống 79 tuổi cũng rất bình dị, BBC đưa tin. Ảnh: BBC

Theo tiêu chuẩn dành cho tổng thống, ông Mujica được quyền sống trong một lâu đài xa hoa với 42 người phục vụ. Tuy nhiên, căn nhà hiện tại của ông nằm trong một nông trang nhỏ ở vùng ngoại ô, cách thủ đô khoảng vài phút lái xe. Ảnh:Imgur.com

Một ngày của ông chủ Nhà Trắng

Ông chủ Nhà Trắng là người có lịch làm việc căng thẳng bậc nhất thế giới, với các cuộc họp, hội đàm, phỏng vấn và những trang tài liệu trong 24 giờ.

Vũ khí công nghệ cao bảo vệ Tổng thống Obama

Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ rất hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn.

Tổng thống Mujica sống trong căn nhà nhỏ cùng vợ. Tuy nhiên, đây không phải tài sản của ông vì nó đứng tên vợ ông. Bà cũng là chủ sở hữu của khu nông trang nhỏ mà hai người đang sống. Ảnh: Imgur.com

Nhập mô tả cho ảnh

Mỗi sáng, ông rời nhà và lái xe tới văn phòng trên chiếc Volkswagen Beetle đời 1987. Trong năm 2010, chiếc xe được định giá 1.800 USD. Tuy nhiên, tờ Búsqueda của Uruguay cho biết người ta đề nghị mua chiếc xe với giá một triệu USD. Trả lời về vấn đề này, Tổng thống Mujica khẳng định ông sẽ dành toàn bộ tiền bán xe để hỗ trợ dựng nhà cho người vô gia cư. Ảnh: Imgur.com

Phương tiện đi lại kỳ lạ của nguyên thủ quốc gia

Tổng thống Nga Vladimir Puitn từng lái một chiếc tàu ngầm trong khi Tổng thống Italy Giorgio Napolitano đi chiếc xe ba bánh với những họa tiết lạ mắt.

Xế cổ của Tổng thống nghèo nhất thế giới được trả 1 triệu đô

Tổng thống Uruguay nhận được lời mời bán chiếc xe Volkswagen Beetle đời 1987 của ông với giá 1 triệu USD. Nếu bán xe, ông Jose Mujica hứa sẽ tặng tiền cho những người vô gia cư.

Ngoài việc làm Tổng thống Uruguay, ông Mujica còn tự mình làm việc trên nông trang của gia đình. Người đàn ông quyền lực nhất quốc gia Nam Mỹ cho biết, ông vẫn giữ chiếc búa và xẻng cũ do người cha quá cố để lại. “Chúng chỉ là những vật bé xíu trên hành tinh nhưng có giá trị rất lớn đối với bạn”, ông Mujica nói. Ảnh: NBC News

Nhà để xe cũ kỹ của Tổng thống Mujica. Ông cất chiếc Volkswagen Beetle trong đó sau mỗi lần sử dụng. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông sẽ kết thúc năm 2015 khi ông vừa tròn 80 tuổi. Ảnh: NBC News

Một trong những vật nuôi được yêu quý nhất của Tổng thống Mujica là con chó 3 chân Manuela. Nó vẫn phát triển bình thường dù một chân trước bị mất. Cùng với những con khác trong đàn, chúng làm nhiệm vụ trông nom nơi ở của gia đình Tổng thống Mujica. Ảnh: Imgur.com

Khu bếp của gia đình Tổng thống Uruguay. Vợ chồng ông giữ lại một phần nhỏ của khoản tiền lương 12.000 USD để trang trải các chi phí. Chia sẻ về cuộc sống giản dị, Tổng thống Mujica nói: “Tôi đã sống phần lớn đời mình và tôi sống tốt với những gì tôi có”. Ảnh: BBC

“Người ta gọi tôi là tổng thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi không thấy vậy”, ông Mujica chia sẻ với BBC. Ảnh: BBC

Theo Zing/BBC

Thứ Hai, 02/03/2015 16:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện