Điều trị các bệnh hô hấp mạn tính bằng Đông y

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta đang ở mức báo động chính điều đó đã gây ra hệ quả xấu tới sức khỏe con người.

Trong khói bụi chứa rất nhiều hạt kích thước dưới 5 micromet có khả năng vào sâu tận phế nang và lưu ở đó để chờ cơ hội phát bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều căn bệnh về đường hô hấp mà những người tiếp xúc nhiều với khói bụi có thể mắc phải như: bệnh COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), bệnh bụi phổi để lại nhiều biến chứng nguy hiểm khó phục hồi. Ngoài ra còn có các bệnh như viêm phế quản, hen suyễn... thậm chí cả lao phổi, ung thư phổi, vòm họng, mũi.

Ở Việt Nam, theo số liệu điều tra năm 2010 tỷ lệ người bị hen là 4,1% trong, đó nam là 4,6%, nữ là 3,62%. Tuy nhiên chỉ 39,7% số người mắc bệnh kiểm soát được cơn hen. Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính COPD chiếm tỉ lệ 4,2% dân số nam giới trên 40 tuổi và mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người mắc mới.

Nếu bệnh nhân không được chăm sóc tốt, mỗi năm sẽ phải nhập viện từ 2-3 đợt, số lần nhập viện càng nhiều có nghĩa là” đường đến nghĩa địa càng ngắn”. Chính vì thế COPD được coi là “kẻ giết người thầm lặng”.

Những căn bệnh mạn tính này thì không khỏi nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh.

Dieu tri cac benh ho hap man tinh bang Dong y
Sử dụng các sản phẩm từ thảo dược để kiểm soát bệnh hô hấp mạn tính

PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ (Thầy thuốc nhân dân, Nguyên Giám đốc bệnh viện Phổi Trung Ương) cho biết, với những bệnh mạn tính mà sử dụng thuốc theo bác sĩ kê đơn trong thời gian dài chắc chắc sẽ có tác dụng không tốt nên việc tìm đến các sản phẩm Đông y là điều luôn được khuyến khích.  

Có nhiều người đang tự tìm Lá Hen về bào chế sử dụng nhưng điều này có thể gây hệ quả vì lá hen có rất nhiều lông nhỏ li ti, nếu không được xử lý hết sẽ gây lên tình trạng kích ứng để cho các đợt tái phát cấp tính bùng phát. Chính vì thế, người bệnh trước khi sử dụng cần phải tham khảo ý kiến các bác sĩ Đông Tây y.

Bệnh mạn tính thường được điều trị dài ngày. Khi điều trị lâu dài bằng Tây Y sẽ có những tác dụng phụ nhất định, chính vì thế xu hướng hiện nay các bác sĩ hay dùng đó là cắt cơn cấp bằng Tây Y và dùng Đông Y để giảm tần suất. Vậy vai trò của  Đông Y trong điều trị các căn bệnh hô hấp mạn tính như thế nào?

Để giúp cho độc giả hiểu hơn về vấn đề này Báo Đất Việt đã phối hợp cùng Nhãn hàng Bảo Khí Khang tổ chức buổi GLTT với CHỦ ĐỂ:  Vai trò của Đông Y trong điều trị các bệnh hô hấp mạn tính

Thời gian: 14h-16h, ngày 17/05.

Địa điểm: Tòa soạn Báo Đất Việt, Số 27, Lô 4A, Trung Yên 10, Khu đô thị Trung Yên, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thành phần:

 Lương y Bùi Hồng Minh Chủ Tịch Hội Đông Y Ba Đình

 Lương y Nguyễn Đình Cự Thành Viên Hội Đông Y Việt Nam

Để được các chuyên gia tư vấn miễn phí, giải đáp các thông tin về bệnh và chia sẻ cùng quý độc giả cách lựa chọn sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các bệnh Hen suyễn, Viêm phế quản mạn, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD một cách hiệu quả, độc giả có thể gửi câu hỏi ngay từ bây giờ tại ô bên phải màn hình.

Dieu tri cac benh ho hap man tinh bang Dong y
Lương y Bùi Hồng Minh Chủ Tịch Hội Đông Y Ba Đình, Lương y Nguyễn Đình Cự Thành Viên Hội Đông Y Việt Nam bắt đầu giao lưu tư vấn cho độc giả cả nước.

 • câu hỏi
  Bố em năm nay 50 tuổi, thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi. Khoảng gần 1 năm nay, bố em hay bị ho, nhất là khi thời tiết chuyển mùa. Mọi người bảo bố em có thể bị hen. Nhưng em không rõ bệnh hen có biểu hiện như thế nào, bệnh hen có nguy hiểm không ạ?
  Nguyễn Văn Phúc , 27 tuổi , Gia Lai
  trả lời Lương y Bùi Hồng Minh: Theo Đông y, bệnh hen suyễn có đặc trưng là khó thở, tiếng khò khè trong họng. Nếu chỉ ho không thì không được gọi là hen suyễn. Nguyên nhân của căn bệnh này, theo Tây y là do cơ địa; Di truyền (chiếm 20 - 30%); Dị ích môi trường, ăn uống... làm ảnh hưởng đến cơ thể. Biểu hiện bệnh nhân bên ngoài mệt mỏi, tiếng nói yếu, ngắt quãng...

  Ngoài hen suyễn thị người dân Việt Nam còn thường bị viêm phế quản mạn tĩnh và COPD. Viêm phế quản mạn tính là viêm đường hô hấp trên, còn COPD là bệnh đường hô hấp dưới gồm phế nang và các tiểu phế quản.

  Nguyên nhân gây ra Viêm phế quản là do nhiễm khuẩn và nhiễm virut. Còn COPD là có thêm bội nhiễm vi khuẩn và virut. Ngoài ra, yếu tố dị ứng do môi trường, thức ăn, dùng thuốc... cũng là nguyên nhân chủ yếu. Trong Đông y, khi mắc bệnh này da bệnh nhân thường tím, nhợt nhạt, hơi thở hôi, mạch nhanh và nhỏ. Khi nghe sau lưng, thấy bệnh nhân có tình trạng thở rít, khò khè.

  Để xác định rõ bố bạn bị bệnh gì, bạn nên đưa bác đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để xác định rõ tình trạng, từ đó phương pháp điều trị tốt nhất.


 • câu hỏi
  Tôi bị hen được khoảng 5 năm, sau thời gian điều trị Tây y nhưng thấy không thuyên giảm. Nhiều người khuyên tôi thử chuyển sang điều trị Đông y xem sao. Nhưng tôi không biết phác đồ điều trị của Đông y như nào, mong các bác sĩ chỉ giúp tôi
  Nguyễn Thị Mai , 40 tuổi , Hà Nội
  trả lời Lương y Nguyễn Đình Cự: Với bệnh hen suyễn, đầu tiên cần phải cắt được cơn hen, người bệnh dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm và nâng cao thể trạng của bệnh nhân. Trong quá trình điều trị thì dùng thuốc Đông y hay Tây y cũng phải đảm bảo được những điều đó.

  Trong Đông y, có rất nhiều thảo dược tốt cho phổi, điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, COPD. Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị rất tốt cho người mắc các bệnh nay như sản phẩm Bảo Khí Khang, thành phần có chứa Cao Lá Hen, Cao Cốt Khí Củ, cao Huyết giác, Khổ Sâm, và các chất chống oxi hóa khác.

  Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sang theo đó 96,7 % bệnh nhân có hiệu quả điều trị các chứng bệnh Đờm, Ho, Khó Thở, đợt cấp hen suyễn, viêm phế quản, Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD cũng giảm dần.

  Các lương y đang tìm phương án tư vấn tốt nhất cho độc giả.
  Các lương y đang tìm phương án tư vấn tốt nhất cho độc giả.


 • câu hỏi
  Bác sĩ vừa nói đến sản phẩm Bảo Khí Khang nhưng em chưa rõ đây là sản phẩm nào, bố em bị viêm phế quản mạn tính có sử dụng được không ạ?
  Nguyễn Thị Mai , 40 tuổi , Hà Nội
  trả lời Lương y Bùi Hồng Minh: Trong sản phẩm Bảo Khí Khang có các thành phần và hoạt chất tác chống viêm, tiêu đờm, hạn chế ho. Đối với những bệnh nhân bị COPD, hen suyễn, viêm phế quản mạn tính thì sử dụng Bảo Khí Khang rất tốt.

  Vì sản phẩm có tính bình, vừa qua sản phẩm này là đề tài nghiên cứu khoa học từ Viện Nghiên cứu Trung ương cho ra kết quả hơn 96,7 % bệnh nhân sử dụng Bảo Khí Khang đem lại hiệu quả từ 3 - 6 tháng sử dụng.


 • câu hỏi
  Tôi bị hen 20 năm nay, điều trị bằng Tây Y mãi vẫn không thuyên giảm, cứ mỗi đợt thay đổi thời tiết là tôi lại lên đợt cấp. Vừa rồi tôi có đọc báo thấy sản phẩm Bảo Khí Khang giúp kiểm soát bệnh hen suyễn rất tốt. Do có thành phần cao lá hen. Không biết tôi có nên dùng Bảo Khí Khang không thưa lương y. Nếu sử dụng thì bao lâu mới có hiệu quả?
  Đoàn Bá Ứng , 60 tuổi , TP.HCM
  trả lời Lương y Nguyễn Đình Cự: Bảo Khí Khang là sản phẩm giúp kiểm soát hen suyễn, viêm phế quản mạn và COPD tương đối hiệu quả. Theo công bố của nhà sản xuất, những thành phần có trong Bảo Khí Khang đều có nguồn gốc từ tự nhiên, giúp bệnh nhân thoát khỏi đờm, ho, khó thở. Vì thế bác Ứng có thể sử dụng Bảo Khí Khang cho căn bệnh của mình.

  Bảo Khí Khang đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, sản phẩm này cũng đã được đăng trên tạp chí y khoa ở Mỹ. Bệnh nhân sử dụng sau 2 tuần thì có biến chuyển rõ rệt.


 • câu hỏi
  Cháu bé nhà tôi được 8 tuổi.Cháu nhà tôi bị hen suyễn. Xin được hỏi lương y có cách nào để kiểm soát được bệnh không ạ? Và bệnh hen suyễn thì nên kiêng những thức ăn gì ạ?
  Hoàng Nam , 31 tuổi , Quảng Ninh
  trả lời Lương y Bùi Hồng Minh: Anh Nam thường xuyên giữ gìn vệ sinh cho cháu bé, bảo đảm cháu được sống trong môi trường sạch sẽ, không ảnh hưởng bởi bụi than. Tránh cho cháu bé tiếp xúc với các chất hóa học.

  Trong ăn uống, anh Nam cần chú ý kiêng cho cháu ăn cay, nóng, đường ngọt, nhiều dầu mỡ, tanh, lạnh... vì dễ sinh ho, hen. Ngoài ra, anh Nam có thể cho con sử dụng Bảo Khí Khang để cháu dễ thở hơn, hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

   

  Lương y Bùi Hồng Minh.
  Lương y Bùi Hồng Minh.


 • câu hỏi
  Tôi bị đờm nhiều và ho dai dẳng không khỏi, đôi lúc có tiếng khò khè. Tôi hay ho vào đêm và sáng sớm , thi thoảng lại khó thử như ai đang bóp cổ. Thưa bác sĩ tôi bị bệnh gì và điều trị như thế nào?
  Kim Duyên , 50 tuổi , Nghệ An
  trả lời Lương y Nguyễn Đình Cự: Từ những biểu hiện đó có thể chị Duyên bị mắc bệnh hen suyễn hoặc COPD, để biết chính xác thì chị Duyên nên đi bệnh viện thăm khám để biết kết quả chính xác, từ đó mới có bài thuốc phù hợp điều trị.


 • câu hỏi
  Như chuyên gia định nghĩa về hen suyễn và phổi tắc nghẽn mạn tính, tôi thấy triệu chứng bệnh rất giống nhau và làm thế nào để phân biệt được 2 bệnh này thưa lương y
  Nhung Nhung , 32 tuổi , Hà Tĩnh
  trả lời Lương y Nguyễn Đình Cự: Hen suyễn là bệnh khó thở cả lúc thở ra và thở vào. Chứng khó thở của bệnh nhân hen suyễn rất mạnh. Còn COPD cũng bị tắc nghẽn đường thở nhưng mức độ khó thở nhẹ hơn.

  Về mức độ nguy hiểm thì hen suyễn thường gây cơn khó thở dẫn tới suy hô hấp, dẫn tới tử vong nếu như không được can thiệp kịp thời.

  Còn COPD có liên quan đến tim mạch, gây rối loạn hệ thống tuần hoàn, tắc động mạch phổi và dẫn đến tử vong nếu như không được can thiệp kịp thời.


 • câu hỏi
  Tôi bị ung thư phổi, đã phẫu thuật m xạ trị và hóa trị gần 2 năm nay.Tôi vẫn bị ho nhiều, khó thở. Bác sĩ điều trị nói tôi bị hen và cho điều trị hen. Nay tôi đã hết khó thở rồi nhưng vẫn bị ho nhiều, nhất là về đêm. Tôi đã sử dụng Bảo Khí Khang được 2 tháng thấy hết ho. Vậy tôi có nên dùng tiếp không ?
  Hoàng Văn Cậy , 65 tuổi , Hải Dương
  trả lời Lương y Bùi Hồng Minh: Bác nên tiếp tục Bảo Khí Khang vì liệu trình sử dụng sản phẩm này từ 3 - 6 tháng. Khi hết liệu trình, bác có thể nghỉ sử dụng 1 tháng. Đồng thời, bác Cậy cần chú trọng bồi bổ, nâng cao thể trạng, sức khỏe.


 • câu hỏi
  Tôi đã bị bệnh viêm phế quản được 5 năm nay chưa chuyên gia có chữa được khỏi không ạ khi tôi làm việc mệt khó thở phải ngồi một lúc mới thở được Xin hỏi chuyên gia bệnh này có chữa được khỏi không ạ
  Nhật Minh , 45 tuổi , TP.HCM
  trả lời Lương y Nguyễn Đình Cự: Bạn bị viêm phế quản nhiều năm, có thể chuyển sang COPD làm cho cơ thể thiếu ô-xy, gây ảnh hưởng đến tim và đường hô hấp, tuần hoàn. Chưa có công trình nghiên cứu y khoa nào khẳng định căn bệnh mạn tính có thể chữa khỏi nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát bằng việc sử dụng các sản phẩm thuốc, hỗ trợ điều trị như Bảo Khí Khang.

  Lương y Nguyễn Đình Cự
  Lương y Nguyễn Đình Cự


 • câu hỏi
  Bà tôi bị bệnh viêm phế quản mạn tính. Hiện bà tôi có đi bệnh viện đo lại chức năng phổi chỉ còn 30% thôi. Bây giờ lúc nào cũng phải thở bằng bình oxy. Vậy xin hỏi bác sĩ có cách nào giúp bà tôi khỏe trở lại được không ? Bà tôi năm nay 61 tuổi
  Hoàng Sơn , 22 tuổi , Đà Nẵng
  trả lời Lương y Bùi Hồng Minh: Có thể bà của bạn đã bị hen suyễn, COPD lâu nên ảnh hưởng đến tim - Tâm phế mãn, ảnh hưởng đến cả nhịp thở. Nên trước tiên bạn nên đưa bà đi điều trị Tây y cho ổn định. Sau đó, bạn có thể đưa bà đi điều trị Đông y.


 • câu hỏi
  Bố tôi năm nay 70 tuổi rồi cũng bị bệnh về phổi nghẽn mãn tính khó thở khò khè đờm đặc mỗi khi đờm đờm nhiều ho nhiều và khó chịu dùng đủ loại thuốc và xịt nên dùng thuốc gì để hết dứt điểm cơn cơn ho vì bố tôi cũng mắc phải căn bệnh phổi mãn tính. Dùng Bảo Khí Khang được không ạ
  Hồng Phong , 40 tuổi , Nam Định
  trả lời Lương y Nguyễn Đình Cự: Anh hoàn toàn yên tâm để bố sử dụng Bảo Khí Khang. Bởi đây là sản phẩm đã được Bộ Y tế chứng nhận an toàn, cho phép lưu hành và được một tạp chí y khoa danh tiếng của Mỹ đăng tải.

  Công trình nghiên cứu cấp nhà nước về sản phẩm Bảo Khí Khang cũng cho thấy 96,7% bệnh nhân sử dụng có hiệu quả từ sau 2 tuần.

  Các thành phần của Bảo Khí Khang cũng là thảo dược thiên nhiên nên có thể dùng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Bên cạnh sử dụng Bảo Khí Khang, bạn cũng nên nâng cao thể trạng cho bố và giữ môi trường xung quanh trong sạch.


 • câu hỏi
  Cháu năm nay 28 tuổi cháu bị tức ngực khó thở 4 năm nay rồi ạ, nhưng 1 năm đổ lại đây cháu bị nhiều hơn, cháu bị đau ngực bên phải, thi thoảng đau nhói nên ạ, cháu bị đau và khó thở ngay cả lúc cháu đng nghỉ ngơi, mỗi lần cháu bị nằm ngửa là cháu khó thở cộng thêm ngáp nhiều nữa ạ. Mong bác sỹ tư vấn cho cháu xem hiện thượng của cháu là bị bệnh gì ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ
  Liên Quân , 28 tuổi , Hải Phòng
  trả lời Lương y Nguyễn Đình Cự: Bạn nên đi khám chuyên khoa để xác định bệnh. Ngáp là tình trạng thiếu oxy não. Ngực trái là vị trí của tim nên biểu hiện đau nhói cũng rất nguy hiểm.

  BBT Báo Đất Việt


THÔNG TIN ĐẶT CÂU HỎI
Họ tên
Email
Địa chỉ
Tuổi
Nội dung câu hỏi

 
Sự Kiện