Những điều không thể giải thích sau cánh cửa buồng lái

() - Vài năm sau kể từ ngày đó, thuật ngữ “UFO” (vật thể bay không xác định) mới chính thức xuất hiện. Trong một bài viết được đăng tải trên Tạp chí US News & World Report ngày 19/10 vừa qua, tác giả Michael Morella đưa ra cảnh báo rằng UFO có thể đánh lạc hướng phi công, là nguyên nhân của các thảm họa hàng không nghiêm trọng. “Số người chết trong các vụ tai nạn máy bay do UFO tương đương với số lượng người thiệt mạng do va chạm với loài kỳ lân biển”, Robert Sheaffter, một “thợ săn” UFO nhận định.

Vậy đâu là sự thật đằng sau những câu chuyện này?

Có một ví dụ mà đến nay các chuyên gia vẫn thường xuyên nhắc lại, đó là trường hợp một chiếc máy bay quân sự bị rơi trong khi đuổi theo UFO. Tháng 1/1948, 4 chiếc máy bay chiến đấu P-51 Mustang nhận lệnh thay đổi lộ trình để kiểm tra vật thể được mô tả có đường kính ước tính khoảng 300 feet. Sau một hồi vật lộn, 3 chiếc P-51 đã chấm dứt việc theo đuổi trừ 1 phi công có tên Thomas Mantell vẫn tiếp tục điều khiển máy bay của mình lên tới độ cao 25.000 feet mà không có oxy, các thiết bị đều mất tín hiệu và không lâu thì rơi xuống theo đường xoắn ốc.

Đặc điểm chung của các UFO là những ánh sáng không bình thường xuất hiện trên bầu trời? (Ảnh: NASA)

Câu chuyện này nhanh chóng được cường điệu hóa với tuyên bố đó là UFO khổng lồ làm bằng kim loại và nó có thể đã sử dụng một thứ vũ khí không gian kéo Mantell đi. Tuy nhiên, về sau, các chuyên gia lại đưa ra lời giải thích khá đơn giản là Mantell đuổi theo một quả cầu bạc đường kính chỉ 30-foot của lực lượng Hải quân Navy.

Trong nhiều thập kỷ qua, có không ít báo cáo về những ánh sáng kỳ lạ trên bầu trời nhưng bằng chứng về sự xuất hiện của sinh vật ngoài trái đất thì vẫn chưa bao giờ rõ ràng, bất chấp hàng ngàn nghi vấn về UFO được thông báo mỗi năm.

UFO hầu như chỉ được nhìn thấy với đặc điểm chung là những ánh sáng không bình thường như trường hợp ánh đèn kỳ lạ trên bầu trời Phoenix, Arizona năm 1997. Khi đó, một con tàu khổng lồ dạng chữ V đã xuất hiện với nhiều ánh đèn chiếu sáng trên thân tàu, làm hàng ngàn người trực tiếp chứng kiến phải sững sờ. Phần lớn đều nghi ngờ người ngoài hành tinh bay tới Trái đất. Nhưng không lâu sau, sự thật về nó đã được vạch trần, đó chẳng qua chỉ là những pháo sáng được gắn với các quả bóng chứa đầy khí helium.

Tương tự như vậy, báo cáo khác từ năm 1968 mô tả đối tượng có hình giống một điếu xì gà với những cửa sổ chữ nhật mà nhiều người có trí tưởng tượng phong phú tin rằng đây là con tàu không gian phục vụ du lịch của người ngoài hành tinh nhưng theo Bộ chỉ huy phòng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), nó đơn giản là mảnh vỡ của vệ tinh Soviet.

Ngoài ra, nhắc đến chuyện kỳ quái nhất về UFO thì không thể bỏ qua vụ nổ bi thảm của TWA Flight 800 giữa bầu trời ngoài khơi bờ biển Long Island vào tháng 7/1996. Nhiều nhân chứng khẳng định có vệt ánh sáng di chuyển đến điểm mà một quả cầu lửa lớn đột nhiên xuất hiện. Trước vụ nổ 45 phút, họ đã nhìn thấy nó cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 70 dặm. Đối tượng không giống máy bay và dường như đã thay đổi màu sắc từ màu xám sang màu bạc.

Tiến hành tính toán tỷ lệ thiên thạch va chạm với khí quyển trái đất, nhà vật lý thiên văn Mike Shara đã đưa ra một lời giải thích cho các vệt ánh sáng. Thoe Mike Shara, cứ khoảng 50 năm sẽ lại xảy ra vụ phá hủy máy bay do một quả cầu thiên thạch lớn phát nổ. Tuy nhiên, khi kiểm tra, phần thân máy bay Flight 800 không hề có dấu hiệu của các mảnh vỡ thiên thạch. Giả thuyết bình nhiên liệu bị bốc cháy ngay lập tức được đề xuất và đươc ghi nhận là hợp lý hơn.

Những người không tin vào UFO cho rằng chúng ta nên nhìn vào tính logic của vấn đề. Cho dù có sự xuất hiện của người ngoài hành tinh thật thì cũng chẳng có lý do gì mà những cư dân đến từ các ngôi sao khác lại bỏ thời gian và chi phí chỉ để “đùa giỡn” với chúng ta. Trong bài báo của mình, Morella cũng viết rằng “con số 5% người nói đã nhìn thấy UFO dường như không chứng minh được điều gì, đó là chưa kể đến việc không ít trong số này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nhận thức của cá nhân và những lời giải thích trước đó”.

Đây là lý do tại sao, mặc dù đã hơn 60 năm kể từ báo cáo đầu tiên về UFO, khoa học hiện đại vẫn chưa thể tìm ra bất kỳ manh mối nào.

Thứ Ba, 06/11/2012 21:31

 • Có một thực tế đau lòng là ngày nào cũng có người chết của hai phe trong cuộc ch...

  Có một thực tế đau lòng là ngày nào cũng có người chết của hai phe trong cuộc chiến âm ỉ tại Donbass, ông Oleg Mamai (người Nga) tiểu đoàn trưởng đặc nhiệm của ly khai chết trận tại chiến tuyến là ví dụ. Hoàn cảnh đưa đẩy khiến cho người Nga và người nói tiếng Nga bắn vào nhau, dồn sức chế tạo vũ khí mới hại nhau, đó là một cuộc chiến hoàn toàn vô lý và vô nghĩa làm cho hai dân tộc ngày càng xa rời nhau, kéo nhau xuống hố, Nato hưởng lợi.  

  - -7 giây trước

 • Sợ quá thì bảo mỹ đầu hàng. Thằng nào chi 700 tỷ cho quốc phòng. Còn Nga chi có ...

  Sợ quá thì bảo mỹ đầu hàng. Thằng nào chi 700 tỷ cho quốc phòng. Còn Nga chi có 60 tỷ. Thády thằng bố mẽo của mày xách déo cho Nga chưa? Hô to: Nga vĩ đại, may ra nga nó dừng lại đợi bố mẽo mày 50 năm.  

  - 1 giờ trước

 • chuyện tình cảm vợ chồng khó nói lắm theo tôi là ko ý kiến gì hết thì hay hơn

  chuyện tình cảm vợ chồng khó nói lắm theo tôi là ko ý kiến gì hết thì hay hơn

  - 1 giờ trước

 • Mỹ có thể in ra tiền làm lạm phát tăng, nợ về cơ bản sẽ giảm xuống thế nhưng Mỹ ...

  Mỹ có thể in ra tiền làm lạm phát tăng, nợ về cơ bản sẽ giảm xuống thế nhưng Mỹ làm vầy thì tài sản của các tỷ phú Mỹ sẽ tan thành mây khói nếu như vậy tổng thống Mỹ sẽ bị làm thịt, tóm lại Mẽo có dãy dũa cỡ nào cũng chết, 1 khi đã rơi vào bẫy nợ nần chỉ có chết mà thôi, cho vay mà không lấy lãi thì ngân hàng chết, chẳng khác nào bao cấp, lấy lãi thì nợ doanh nghiệp càng tằng, tóm lại Mẽo sẽ là con nợ mãi mãi và nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ là điều xa xỉ  

  - 1 giờ trước

 • CHO CON: Ở đâu có kẻ vô loài/ Bảo mẫu như vậy thì ai dám nhờ/ Bịt mồm đứa trẻ...

  CHO CON: Ở đâu có kẻ vô loài/ Bảo mẫu như vậy thì ai dám nhờ/ Bịt mồm đứa trẻ ngây thơ/ Hỏi rằng không biết bao giờ mới tha/ Để cho cháu khóc om sòm / Hai tay còn bịt chặt mồm cháu kia/ Chắc là muốn vứt xia lia/ Cho cháu vùng vẫy trông kìa khổ chưa/ Mẹ cháu đội nắng đi mưa/ Để rồi tần tảo xớm trưa kiếm tiền/ Nuôi cô, nuôi cả con hiền/ Còn bao nhiêu thứ triền miên gia đình/ Mẹ đâu có rõ sự tình/ Cô đang đối xử con mình tệ ghê/ Khác gì mẹ đã bỏ bê/ Con mình cho kẻ đáng chê mất rồi/ Đau lòng con quá mẹ ơi/ Con la con khóc kêu trời nhưng xa/ Đúng là lòng dạ thổi tha/ Cô làm điều ác khác xa mọi người/ Làm con không nói không cười/ Mỗi khi tới lớp như người thần kinh/ Lòng dạ cô thật đáng khinh/ Rồi đây chưa biết sự tình ra sao/ Lòng con đây chỉ ước ao/ Con được đối xử như bao nhiêu người/ Cho con tới lớp vui cười/ Có cô dạy dỗ thành người con ngoan/ Cho con hai chữ bình an/ Để con vui vẻ với đàn trẻ thơ/ Đừng cho con chữ không ngờ/ Sao con tới lớp bây giờ sợ cô.  

  - 1 giờ trước



Sự Kiện