Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo?

() - (ĐVO) - Kem đánh răng, xà phòng, trà... và nhiều sản phẩm khác quảng cáo trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng kèm theo đó là sự đảm bảo vô hình bởi uy tín của các nhà khoa học.

“Sản phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng”; hay “sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Pasteur”... là những lời “rao” như một sự đảm bảo về chất lượng mà không ai biết rằng sự đảm bảo ấy được thực hiện như thế nào.

Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)
Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về trà Dr.Thanh cách đây không lâu cũng khiến xao động thị trường thuộc trường hợp như vậy.

Trước đó, một bài viết quảng bá sản phẩm của loại trà này đã dẫn kèm lời của một nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Bài báo cho rằng ông là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y dược và mới đây là trà thảo mộc Dr. Thanh.

Theo lời dẫn bài báo, nhà khoa học này đã khẳng định, do trà Dr. Thanh được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào sẽ thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, hoạt bát hơn là bởi các tác dụng y dược có trong loại trà này.

Không riêng gì trà, đồ uống, hiện cũng không ít các đoạn băng quảng cáo trên truyền hình về xà phòng, kem đánh răng, dầu gội… đều nghiễm nhiên “cộp” dấu chứng nhận của Viện Pasteur hay Hiệp hội Nha khoa quốc tế sau hàng loạt những tính năng tuyệt vời được giới thiệu trước đó.

Chị Trần Anh Đào, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vẫn biết quảng cáo bao giờ cũng nói hay, nói tốt cho sản phẩm nên đôi lúc người tiêu dùng không tin. Thế nhưng khi nghe đến có sự đảm bảo của nhà khoa học thì không tin sao được (?!).

 “Chúng tôi có nên tin tưởng khi có sự đảm bảo của nhà khoa học về chất lượng sản phẩm hay không?”, chị Đào băn khoăn.

Nhiều bạn đọc Báo Đất Việt thắc mắc không biết các nhà khoa học được lợi gì, sự khách quan đến đâu khi họ đứng sau các thông tin quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp?

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 06/01/2013 10:33

 • Thời kỳ hoàng kim của năng lượng dầu hỏa đang hoàng hôn, khi mà các dạng năng lư...

  Thời kỳ hoàng kim của năng lượng dầu hỏa đang hoàng hôn, khi mà các dạng năng lượng mới ra đời cùng với các công nghệ tích trữ năng lượng đang được phát triển như vũ bão. Do vậy, tư duy về dự trữ, không khai thác mỏ dầu ở Alaska là không phù hơp. D. Trump đã rất thức thời và nhạy bén khi cho phép các công ty Mỹ khai thác dầu ở các vùng này và cho phép xuất khẩu. Dự báo, giá dầu sẽ dao động bền vững ở mức 50 USD/thùng.  

  - 52 giây trước

 • KHÁNH NGUYỄN: Bởi vì chất trong hộp sọ chúng như nhau! À nhân tiện hỏi luôn pac3...

  KHÁNH NGUYỄN: Bởi vì chất trong hộp sọ chúng như nhau! À nhân tiện hỏi luôn pac3 và vòm sắt của mấy con bợ súc vật đâu mà không phát hiện ra tên lửa bắn vào isarel vậy?  

  - 1 phút trước

 • Nức lòng khối Arab là đúng! TG hồi giáo tại trung đông toàn bộ theo Mỹ, chỉ vài ...

  Nức lòng khối Arab là đúng! TG hồi giáo tại trung đông toàn bộ theo Mỹ, chỉ vài nước HG theo Nga,, thật là tội nghiệp cho Iran! Huhù!😂😂😂  

  - 1 phút trước

 • Mình cũng từng có thời gian sống cảnh bố chồng nàng dâu cơ. Nhưng mình đã lựa ch...

  Mình cũng từng có thời gian sống cảnh bố chồng nàng dâu cơ. Nhưng mình đã lựa chọn giải thoát cho bản thân. Vì số phận là do mình chọn.  

  - 1 phút trước

 • Toàn trò chơi xếp chữ thôi. Tung và Hứng.

  Toàn trò chơi xếp chữ thôi. Tung và Hứng.

  - 2 phút trước
Sự Kiện