Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo?

() - (ĐVO) - Kem đánh răng, xà phòng, trà... và nhiều sản phẩm khác quảng cáo trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng kèm theo đó là sự đảm bảo vô hình bởi uy tín của các nhà khoa học.

“Sản phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng”; hay “sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Pasteur”... là những lời “rao” như một sự đảm bảo về chất lượng mà không ai biết rằng sự đảm bảo ấy được thực hiện như thế nào.

Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)
Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về trà Dr.Thanh cách đây không lâu cũng khiến xao động thị trường thuộc trường hợp như vậy.

Trước đó, một bài viết quảng bá sản phẩm của loại trà này đã dẫn kèm lời của một nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Bài báo cho rằng ông là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y dược và mới đây là trà thảo mộc Dr. Thanh.

Theo lời dẫn bài báo, nhà khoa học này đã khẳng định, do trà Dr. Thanh được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào sẽ thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, hoạt bát hơn là bởi các tác dụng y dược có trong loại trà này.

Không riêng gì trà, đồ uống, hiện cũng không ít các đoạn băng quảng cáo trên truyền hình về xà phòng, kem đánh răng, dầu gội… đều nghiễm nhiên “cộp” dấu chứng nhận của Viện Pasteur hay Hiệp hội Nha khoa quốc tế sau hàng loạt những tính năng tuyệt vời được giới thiệu trước đó.

Chị Trần Anh Đào, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vẫn biết quảng cáo bao giờ cũng nói hay, nói tốt cho sản phẩm nên đôi lúc người tiêu dùng không tin. Thế nhưng khi nghe đến có sự đảm bảo của nhà khoa học thì không tin sao được (?!).

 “Chúng tôi có nên tin tưởng khi có sự đảm bảo của nhà khoa học về chất lượng sản phẩm hay không?”, chị Đào băn khoăn.

Nhiều bạn đọc Báo Đất Việt thắc mắc không biết các nhà khoa học được lợi gì, sự khách quan đến đâu khi họ đứng sau các thông tin quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp?

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 06/01/2013 10:33

 • mỹ và irac đánh hội đồng is mà ko được, nga và syria đấu với 10 loại lâu la mà v...

  mỹ và irac đánh hội đồng is mà ko được, nga và syria đấu với 10 loại lâu la mà vẫn tốt, thế mới biết các bợ mỹ nghĩ gì  

  - -1 giây trước

 • Thật diệu kỳ! Bạn ấy rất ham học và học giỏi, có thể xứng với nhiều vị trí quan ...

  Thật diệu kỳ! Bạn ấy rất ham học và học giỏi, có thể xứng với nhiều vị trí quan trọng hơn trong tương lai nếu có tâm, nhưng sao phải vội thế nhỉ?  

  - 15 giây trước

 • Mẹ ăn tục nói hét có hai tỉnh miền đông còn không ăn lổi hải mở cho mấy hành lan...

  Mẹ ăn tục nói hét có hai tỉnh miền đông còn không ăn lổi hải mở cho mấy hành lang nhân đạo để vác xác về mà đòi đánh nga chắc phải mở thêm ống cống ngân đạo  

  - 49 giây trước

 • Tặng bợ Mẽo cục xương này chia nhau gặm cho bớt ngu nha mấy kon: "According to a...

  Tặng bợ Mẽo cục xương này chia nhau gặm cho bớt ngu nha mấy kon: "According to a Russian document disclosed on state television Nov. 10, 2015, the weapon is a self-propelled underwater craft capable of carrying a nuclear warhead up to 6,200 miles (~10,000km). The vehicle can submerge to a depth of 3,280 feet (~1,000m) and travel at speeds of up to 56 knots (~104km/h). _freebeacon. Com/national-security/russia-tests-nuclear-capable-drone-sub/  

  - 1 phút trước

 • Nói thật rằng các cầu thủ Việt Nam từ xưa tới nay là vây, họ chỉ học đá bóng cò...

  Nói thật rằng các cầu thủ Việt Nam từ xưa tới nay là vây, họ chỉ học đá bóng còn đạo đức nghề nghiệp thì không bao giơ học. Với lối đá : thắng thì chủ quan, thua thì hoảng sợ như thế này thì biết bao giờ mới khá được. Cầu thủ HAGL có học đầy đủ thì có mấy khi mắc sai lầm ngớ ngẫn đâu. HLV giỏi nhất thế giỏi cũng chịu thua thôi  

  - 2 phút trước


Sự Kiện