Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo?

() - (ĐVO) - Kem đánh răng, xà phòng, trà... và nhiều sản phẩm khác quảng cáo trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng kèm theo đó là sự đảm bảo vô hình bởi uy tín của các nhà khoa học.

“Sản phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng”; hay “sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Pasteur”... là những lời “rao” như một sự đảm bảo về chất lượng mà không ai biết rằng sự đảm bảo ấy được thực hiện như thế nào.

Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)
Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về trà Dr.Thanh cách đây không lâu cũng khiến xao động thị trường thuộc trường hợp như vậy.

Trước đó, một bài viết quảng bá sản phẩm của loại trà này đã dẫn kèm lời của một nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Bài báo cho rằng ông là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y dược và mới đây là trà thảo mộc Dr. Thanh.

Theo lời dẫn bài báo, nhà khoa học này đã khẳng định, do trà Dr. Thanh được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào sẽ thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, hoạt bát hơn là bởi các tác dụng y dược có trong loại trà này.

Không riêng gì trà, đồ uống, hiện cũng không ít các đoạn băng quảng cáo trên truyền hình về xà phòng, kem đánh răng, dầu gội… đều nghiễm nhiên “cộp” dấu chứng nhận của Viện Pasteur hay Hiệp hội Nha khoa quốc tế sau hàng loạt những tính năng tuyệt vời được giới thiệu trước đó.

Chị Trần Anh Đào, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vẫn biết quảng cáo bao giờ cũng nói hay, nói tốt cho sản phẩm nên đôi lúc người tiêu dùng không tin. Thế nhưng khi nghe đến có sự đảm bảo của nhà khoa học thì không tin sao được (?!).

 “Chúng tôi có nên tin tưởng khi có sự đảm bảo của nhà khoa học về chất lượng sản phẩm hay không?”, chị Đào băn khoăn.

Nhiều bạn đọc Báo Đất Việt thắc mắc không biết các nhà khoa học được lợi gì, sự khách quan đến đâu khi họ đứng sau các thông tin quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp?

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 06/01/2013 10:33

 • Khác gì hôi bia 1 thời đâu? Toàn " chí thức " cả

  Khác gì hôi bia 1 thời đâu? Toàn " chí thức " cả

  - 1 giây trước

 • Có người nói tkk óc "ấy ", mới đầu tôi không tin. Nhưng khi theo dõi những còm c...

  Có người nói tkk óc "ấy ", mới đầu tôi không tin. Nhưng khi theo dõi những còm của tkk tôi thật sự tin rằng điều các bạn nói về tkk quả không sai Khi nói về lĩnh vực quân sự, nếu tkk nói nga đi sau mấy thập kỉ thì điều đó thật sự lố bịch, chắc bạn đem cái công nghệ tàng hình của máy bay và công nghệ tàu sân bay ra để so sánh? Nếu so về máy bay bạn hãy nghĩ về sự cơ động, dũng mãnh của 1 con đại bàng với 1 con cú mèo giỏi tài nguỵ trang khi đối đầu nhau. Khi đối đầu nhau rồi thì phải bật rada lên mới biết đối phương ở đâu để còn dẫn đường cho tên lửa bắn, khi đó yếu tố tàng hình sẽ bị lộ. Có thể hệ thống pk không bắn được tên lửa nhưng nó sẽ chỉ hướng cho máy bay đánh chặn, lúc đó anh chạy đằng trời. Còn về tàu sân bay thời liên xô nó cũng sản xuất ra được rồi, chỉ có điều tư duy chiến lược mỗi nước khác nhau. Mỹ thích xâm chiếm nên muốn tạo ra thật nhiều tàu sân bay để thị uy, tiền nó in ra được. Còn nga nó phòng thủ thì cần gì tàu sân bay hàng tỉ usd? Trong khi với số tiền ấy nga chế tạo tên lửa có thể đánh chìm cả chục tàu sân bay, cái nào lợi hơn? . Nói vậy là đủ khai trí cho tkk hiểu rồi đúng ko? . Bớt tự kiêu ắt đời thanh thản  

  - 29 giây trước

 • Vớ vẩn, ko có tin tức khác tốt hơn viết hay sao?

  Vớ vẩn, ko có tin tức khác tốt hơn viết hay sao?

  - 1 phút trước

 • Thằng Da Cam hình như là Admin giả dạng các bạn ơi?

  Thằng Da Cam hình như là Admin giả dạng các bạn ơi?

  - 1 phút trước

 • Trừng phạt ah ???. MẶC XÁC NÓ, Putin trả lời ngắn gọn.

  Trừng phạt ah ???. MẶC XÁC NÓ, Putin trả lời ngắn gọn.

  - 1 phút trước


Sự Kiện