Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo?

() - (ĐVO) - Kem đánh răng, xà phòng, trà... và nhiều sản phẩm khác quảng cáo trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng kèm theo đó là sự đảm bảo vô hình bởi uy tín của các nhà khoa học.

“Sản phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng”; hay “sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Pasteur”... là những lời “rao” như một sự đảm bảo về chất lượng mà không ai biết rằng sự đảm bảo ấy được thực hiện như thế nào.

Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)
Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về trà Dr.Thanh cách đây không lâu cũng khiến xao động thị trường thuộc trường hợp như vậy.

Trước đó, một bài viết quảng bá sản phẩm của loại trà này đã dẫn kèm lời của một nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Bài báo cho rằng ông là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y dược và mới đây là trà thảo mộc Dr. Thanh.

Theo lời dẫn bài báo, nhà khoa học này đã khẳng định, do trà Dr. Thanh được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào sẽ thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, hoạt bát hơn là bởi các tác dụng y dược có trong loại trà này.

Không riêng gì trà, đồ uống, hiện cũng không ít các đoạn băng quảng cáo trên truyền hình về xà phòng, kem đánh răng, dầu gội… đều nghiễm nhiên “cộp” dấu chứng nhận của Viện Pasteur hay Hiệp hội Nha khoa quốc tế sau hàng loạt những tính năng tuyệt vời được giới thiệu trước đó.

Chị Trần Anh Đào, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vẫn biết quảng cáo bao giờ cũng nói hay, nói tốt cho sản phẩm nên đôi lúc người tiêu dùng không tin. Thế nhưng khi nghe đến có sự đảm bảo của nhà khoa học thì không tin sao được (?!).

 “Chúng tôi có nên tin tưởng khi có sự đảm bảo của nhà khoa học về chất lượng sản phẩm hay không?”, chị Đào băn khoăn.

Nhiều bạn đọc Báo Đất Việt thắc mắc không biết các nhà khoa học được lợi gì, sự khách quan đến đâu khi họ đứng sau các thông tin quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp?

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 06/01/2013 10:33

 • Hố đen thật nguy hiểm, nó có thể nuốt được mọi thứ, kể cả mặt trời. Nhưng điều g...

  Hố đen thật nguy hiểm, nó có thể nuốt được mọi thứ, kể cả mặt trời. Nhưng điều gì xảy ra khi 2 hố đen gặp nhau???  

  - -7 giây trước

 • Không nên đánh giá chất lượng vũ khí mà Ấn độ mua của Mỹ để nói rằng vũ khí của ...

  Không nên đánh giá chất lượng vũ khí mà Ấn độ mua của Mỹ để nói rằng vũ khí của Mỹ tốt hơn hay vũ khí của Nga không tốt, bởi vì thực chiến đã xảy ra vũ khí của Mỹ do lính Mỹ sử dụng đã thua một cuộc chiến chống lại một dân tộc nhỏ bé nhưng có truyền thống đánh giặc và chỉ dùng vũ khí Nga. Ấn đọ thì làm sao hiểu chuyện dó bằng dân tộc đã đánh thắng Mỹ.  

  - 1 giây trước

 • Đến với nhau chỉ để giết nhau, ngoài quan hệ tình tiền, còn yêu thương nhau thì ...

  Đến với nhau chỉ để giết nhau, ngoài quan hệ tình tiền, còn yêu thương nhau thì làm gì có...  

  - 37 giây trước

 • Các cuồng bobo nên nhớ câu không có lửa làm sau có khói đó đó phải có lý do gì m...

  Các cuồng bobo nên nhớ câu không có lửa làm sau có khói đó đó phải có lý do gì mà các nước phương Tây lại không hoà hảo với ngố mà lúc nào cũng đối đầu  

  - 48 giây trước

 • Ông Putin là nhà lãnh đạo bị chơi xấu nhiều nhất nhưng ông vẫn rất bình tĩnh xử ...

  Ông Putin là nhà lãnh đạo bị chơi xấu nhiều nhất nhưng ông vẫn rất bình tĩnh xử lý mọi chuyện. Nếu như đó là một kẻ đồng cấp với ông ở bên kia bán cầu (tây bán cầu) chuyên gây rối thế giới chắc chắn các cột điện gần đó bị vạ lây bởi cái tính hay cay cú đến độ mất hết lý trí. Không hiểu các cột điện có đau không khi bị những cái đầu hay cay cú đó húc vào?  

  - 1 phút trướcSự Kiện