Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo?

() - (ĐVO) - Kem đánh răng, xà phòng, trà... và nhiều sản phẩm khác quảng cáo trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng kèm theo đó là sự đảm bảo vô hình bởi uy tín của các nhà khoa học.

“Sản phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng”; hay “sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Pasteur”... là những lời “rao” như một sự đảm bảo về chất lượng mà không ai biết rằng sự đảm bảo ấy được thực hiện như thế nào.

Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)
Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về trà Dr.Thanh cách đây không lâu cũng khiến xao động thị trường thuộc trường hợp như vậy.

Trước đó, một bài viết quảng bá sản phẩm của loại trà này đã dẫn kèm lời của một nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Bài báo cho rằng ông là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y dược và mới đây là trà thảo mộc Dr. Thanh.

Theo lời dẫn bài báo, nhà khoa học này đã khẳng định, do trà Dr. Thanh được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào sẽ thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, hoạt bát hơn là bởi các tác dụng y dược có trong loại trà này.

Không riêng gì trà, đồ uống, hiện cũng không ít các đoạn băng quảng cáo trên truyền hình về xà phòng, kem đánh răng, dầu gội… đều nghiễm nhiên “cộp” dấu chứng nhận của Viện Pasteur hay Hiệp hội Nha khoa quốc tế sau hàng loạt những tính năng tuyệt vời được giới thiệu trước đó.

Chị Trần Anh Đào, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vẫn biết quảng cáo bao giờ cũng nói hay, nói tốt cho sản phẩm nên đôi lúc người tiêu dùng không tin. Thế nhưng khi nghe đến có sự đảm bảo của nhà khoa học thì không tin sao được (?!).

 “Chúng tôi có nên tin tưởng khi có sự đảm bảo của nhà khoa học về chất lượng sản phẩm hay không?”, chị Đào băn khoăn.

Nhiều bạn đọc Báo Đất Việt thắc mắc không biết các nhà khoa học được lợi gì, sự khách quan đến đâu khi họ đứng sau các thông tin quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp?

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 06/01/2013 10:33

 • Cha con chú thím nhà bựa dùng hết mưu hèn kế bửn mà vẫn cứ thua Putin, nhục chửa...

  Cha con chú thím nhà bựa dùng hết mưu hèn kế bửn mà vẫn cứ thua Putin, nhục chửa.  

  - 15 giây trước

 • Nếu Amazon vào kinh doanh chính thức ở VN thì viêc buôn bán hàng thực phẩm nội đ...

  Nếu Amazon vào kinh doanh chính thức ở VN thì viêc buôn bán hàng thực phẩm nội địa, tươi sống các thứ của các siêu thị, sites VN còn có cửa sống, còn các loại hàng nhập, hàng điện máy, hàng công nghệ phẩm thì xác định luôn và ngay là như tình trạng các hãng taxi cho nó lành !  

  - 25 giây trước

 • Đến bây giờ vẫn chưa xử lý theo luật người vi phạm (cho dù là ai), như vậy luật ...

  Đến bây giờ vẫn chưa xử lý theo luật người vi phạm (cho dù là ai), như vậy luật pháp không được thực thi, cho nên người tốt sợ kẻ xấu là phù hợp và để tồn tại.  

  - 40 giây trước

 • Dù là Kurd hay Mỹ hay Thổ đi chăng nữa những kẻ bất hợp pháp nhảy vô Syria đều l...

  Dù là Kurd hay Mỹ hay Thổ đi chăng nữa những kẻ bất hợp pháp nhảy vô Syria đều là kẻ xâm lược. Đã là xâm lược thì sẽ phải bị nd Syria đập cho cuốn xéo không chóng thì chầy như Việt nam từng làm đấy thôi- vẻ vang lẫy lừng năm châu đến muôn thuở.  

  - 59 giây trước

 • Ếch nhái chỉ làm cái "ộp ộp" là dc rồi @@..

  Ếch nhái chỉ làm cái "ộp ộp" là dc rồi @@..

  - 1 phút trước
Sự Kiện