Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo?

() - (ĐVO) - Kem đánh răng, xà phòng, trà... và nhiều sản phẩm khác quảng cáo trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng kèm theo đó là sự đảm bảo vô hình bởi uy tín của các nhà khoa học.

“Sản phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng”; hay “sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Pasteur”... là những lời “rao” như một sự đảm bảo về chất lượng mà không ai biết rằng sự đảm bảo ấy được thực hiện như thế nào.

Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)
Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về trà Dr.Thanh cách đây không lâu cũng khiến xao động thị trường thuộc trường hợp như vậy.

Trước đó, một bài viết quảng bá sản phẩm của loại trà này đã dẫn kèm lời của một nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Bài báo cho rằng ông là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y dược và mới đây là trà thảo mộc Dr. Thanh.

Theo lời dẫn bài báo, nhà khoa học này đã khẳng định, do trà Dr. Thanh được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào sẽ thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, hoạt bát hơn là bởi các tác dụng y dược có trong loại trà này.

Không riêng gì trà, đồ uống, hiện cũng không ít các đoạn băng quảng cáo trên truyền hình về xà phòng, kem đánh răng, dầu gội… đều nghiễm nhiên “cộp” dấu chứng nhận của Viện Pasteur hay Hiệp hội Nha khoa quốc tế sau hàng loạt những tính năng tuyệt vời được giới thiệu trước đó.

Chị Trần Anh Đào, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vẫn biết quảng cáo bao giờ cũng nói hay, nói tốt cho sản phẩm nên đôi lúc người tiêu dùng không tin. Thế nhưng khi nghe đến có sự đảm bảo của nhà khoa học thì không tin sao được (?!).

 “Chúng tôi có nên tin tưởng khi có sự đảm bảo của nhà khoa học về chất lượng sản phẩm hay không?”, chị Đào băn khoăn.

Nhiều bạn đọc Báo Đất Việt thắc mắc không biết các nhà khoa học được lợi gì, sự khách quan đến đâu khi họ đứng sau các thông tin quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp?

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 06/01/2013 10:33

 • @Fan Mỹ nào suy nghĩ sóng bước dài thiếu chính xác: Dùng phương pháp chập tần (n...

  @Fan Mỹ nào suy nghĩ sóng bước dài thiếu chính xác: Dùng phương pháp chập tần (nhiều bước sóng cùng lúc), 3 đài radar ở 3 nơi... đều đủ nâng cao độ chính xác. Với 2 quả tl nổ văng mảnh thì dù sai số 1m cũng giết chết máy bay. Chưa kể đầu dò tl ở phạm vi gần thì mb éo tàng hình nổi đâu. Sơn hấp thụ bước sóng X cũng chỉ 80-90% và có độ bão hòa nhé. Bớt ảo tưởng về mb tàng hình đi.  

  - -30 giây trước

 • Mày dốt thì biến chỗ khác chơi đi teo-cu 😂😂😂

  Mày dốt thì biến chỗ khác chơi đi teo-cu 😂😂😂

  - 36 phút trước

 • ko nhịn được cười với cái bình luận của thằng Na sa.đa ngu lại còn tỏ ra nguy hi...

  ko nhịn được cười với cái bình luận của thằng Na sa.đa ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm.phan mẽo chắc có thằng này thông minh nhất thì phải.ko hiểu gì thì im mẹ nó cái mõm lại.suả câu nào là thấy độ ngu tột đỉnh câu đấy.kkkkk  

  - 36 phút trước

 • Các bác thấy mình đã nói những gì? : Cả trung đông sẽ sáng như trung thu, Israe...

  Các bác thấy mình đã nói những gì? : Cả trung đông sẽ sáng như trung thu, Israel là ngòi nổ cuộc chiến toàn trung đông, các bên sẽ đấu tên lửa tại Goland, S400 sẽ có nhiều tại Syria, dãi Golan sẽ dịch chuyển, liên minh Syria- Iran- Nga- Ai cập ( & Tàu thúi)sẽ đấu toàn bộ trung đông và Nato, tất cả điều trên đã nói lâu rồi phải kg ợ.  

  - 54 phút trước

 • Nuoc Nga duoc chinh phu Syria moi den thi co lap them mot vai can cu quan su moi...

  Nuoc Nga duoc chinh phu Syria moi den thi co lap them mot vai can cu quan su moi cung la chuyen da duoc tinh het ca roi khong nhu ai do khong duoc moi lai doi nhay bo vao nha nguoi ta doi thanh lap can cu quan su. Ro la vo duyen lai doi la co quyen hanh xu.  

  - 54 phút trước
Sự Kiện