Uy tín khoa học giá bao nhiêu khi “rao” trong quảng cáo?

() - (ĐVO) - Kem đánh răng, xà phòng, trà... và nhiều sản phẩm khác quảng cáo trên truyền hình, các phương tiện thông tin đại chúng kèm theo đó là sự đảm bảo vô hình bởi uy tín của các nhà khoa học.

“Sản phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng”; hay “sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Pasteur”... là những lời “rao” như một sự đảm bảo về chất lượng mà không ai biết rằng sự đảm bảo ấy được thực hiện như thế nào.

Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)
Trong tất cả các kết quả xét nghiệm cuối cùng đều có dòng chữ: “Không sử dụng kết quả này vào mục đích quảng cáo”.(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về trà Dr.Thanh cách đây không lâu cũng khiến xao động thị trường thuộc trường hợp như vậy.

Trước đó, một bài viết quảng bá sản phẩm của loại trà này đã dẫn kèm lời của một nhà khoa học thuộc Học viện Quân y. Bài báo cho rằng ông là một nhà khoa học có nhiều công trình nghiên cứu về y dược và mới đây là trà thảo mộc Dr. Thanh.

Theo lời dẫn bài báo, nhà khoa học này đã khẳng định, do trà Dr. Thanh được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào sẽ thấy sảng khoái, tinh thần phấn chấn, hoạt bát hơn là bởi các tác dụng y dược có trong loại trà này.

Không riêng gì trà, đồ uống, hiện cũng không ít các đoạn băng quảng cáo trên truyền hình về xà phòng, kem đánh răng, dầu gội… đều nghiễm nhiên “cộp” dấu chứng nhận của Viện Pasteur hay Hiệp hội Nha khoa quốc tế sau hàng loạt những tính năng tuyệt vời được giới thiệu trước đó.

Chị Trần Anh Đào, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, vẫn biết quảng cáo bao giờ cũng nói hay, nói tốt cho sản phẩm nên đôi lúc người tiêu dùng không tin. Thế nhưng khi nghe đến có sự đảm bảo của nhà khoa học thì không tin sao được (?!).

 “Chúng tôi có nên tin tưởng khi có sự đảm bảo của nhà khoa học về chất lượng sản phẩm hay không?”, chị Đào băn khoăn.

Nhiều bạn đọc Báo Đất Việt thắc mắc không biết các nhà khoa học được lợi gì, sự khách quan đến đâu khi họ đứng sau các thông tin quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp?

Bích Ngọc

Chủ Nhật, 06/01/2013 10:33

 • DOC qua loi tam su cua ban nc mat toi lai roi vj that su toi cung dang trong hoa...

  DOC qua loi tam su cua ban nc mat toi lai roi vj that su toi cung dang trong hoan cah day toi không trach va han ai dieu toi lo bjo la me toi va dua con trong bung toi phai song ra sao nhung ban yen tam di dung ngi nhieu cai gi cung co cach giai quyet ma. Nhu ban con co gd nhu toi day không giam noi voi gd toi se tu minh chiu dung do minh tai minh ma dung ko  

  - 19 giây trước

 • Tất cả sự vô trách nhiệm hay vô cảm này đều là do cơ chế mà ra. Cái cơ chế của x...

  Tất cả sự vô trách nhiệm hay vô cảm này đều là do cơ chế mà ra. Cái cơ chế của xã hội nó đẻ ra đủ các loại bệnh trầm kha, khó chữa: tham ô, tham nhũng, cửa quyền và nặng nhất là bệnh vô cảm.  

  - 31 giây trước

 • Muốn gây chiến hoặc tăng cường chi phí quân sự thì phải tạo cớ. Do thám lẫn nhau...

  Muốn gây chiến hoặc tăng cường chi phí quân sự thì phải tạo cớ. Do thám lẫn nhau để đề phòng nhau cũng là biện pháp thường xuyên của các thế lực đối địch. Thế nên mấy con "khủng long" vui chơi đưới biển vô tư thò đầu lên là có chuyện ngay. Hoặc mấy cái tàu bay có bay ở khu vực quốc tế thì cứ bào là nó đã bay vào không phận của mình đã chết ai. Đố bạn đọc nào biết sự thật đấy! Nhưng mà có thế thì các còm mới ra tay thể hiện anh hùng bàn phím được!  

  - 58 giây trước

 • Lịch sử đây: "Các tên lửa P-15 đã được Ai Cập sử dụng chống lại Israel năm 1967 ...

  Lịch sử đây: "Các tên lửa P-15 đã được Ai Cập sử dụng chống lại Israel năm 1967 khi các tàu tên lửa lớp Komar của Ai Cập đã tấn công nhanh và đánh chìm khu trục hạm Eilat của Israel với ba quả trúng mục tiêu." Đến năm 1973, Israel mới vô hiệu hóa đc phiên bản đời đầu. Tức là mất 6 năm nghiên cứu để chống lại món cũ.  

  - 1 phút trước

 • lạ gì đâu chứ. đây là Loài ếch Pyxicephalus adspersus hay còn gọi là ếch yêu tin...

  lạ gì đâu chứ. đây là Loài ếch Pyxicephalus adspersus hay còn gọi là ếch yêu tinh mà.loai này có hàm răng sắc ko chỉ cắn người chảy máu mà chúng còn ăn những loài động vật nhỏ như chuột, tắc kè và thậm chí là những con ếch khác mà http://baodatviet.vn/khoa-hoc/the-gioi-dong-vat/can-canh-ech-yeu-tinh-nuot-chung-con-moi-3001731/  

  - 1 phút trước

Sự Kiện
chup anh cuoi