Xây dựng Bảo tàng Khoa học đầu tiên tại Việt Nam

() - (ĐVO)- Ngày 7/3, tại Trụ sở Bộ KH&CN đã diễn ra Hội thảo “ Bảo tàng Khoa học Đồng Nai”. Hội thảo nhằm thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học có uy tín của nhiều Bộ ngành, Viện, trường nhằm xúc tiến  triển khai Đề án xây dựng Bảo tàng Khoa học của tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xây dựng một bảo tàng khoa học với  nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, trừng bày, triển lãm, giới thiệu, phổ biến kiến thức, tuyên truyền giáo dục và nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học của Việt Nam và thế giới,… là rất cần thiết. Xuất phát từ những lý do trên mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương xây dựng một Bảo tàng Khoa học tại Đồng Nai.

Cụ thể, bảo tàng khoa học Đồng Nai sẽ được xây dựng gần khuôn viên dự án Trung Tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai, tại xã  Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích  250.000m2 gồm 5 khu vực trưng bày. 

Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.
Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.

Bảo tàng sẽ là một công trình kiến trúc đặc biệt dùng để sưu tầm, bảo quản và nghiên cứu, trưng bày, triển lãm, giới thiệu những đối tượng thuộc lĩnh vực KH&CN khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, bảo tàng khoa học sẽ sử dụng nhiều công nghệ trình diễn “tương tác” hiện đại như rạp chiếu phim 3D, phòng chuyên “mô phỏng” các hiện tượng thiên nhiên như động đất, sấm sét, bão,…

Ngoài ra bảo tàng khoa học còn có khu vực dành cho các hoạt động giáo dục đào tạo như phòng thí nghiệm, khu cắm trại, khu dành cho các cuộc thi khoa học.

Nội dung trưng bày của bảo tàng khoa học Đồng Nai gồm 3 phần chính (Hệ thống trưng bày cố định; Trưng bày chuyên đề và trưng bày ngoài trời), với 7 chủ đề: Lịch sử Khoa học; Khoa học cơ bản và môi trường; Khoa học Tự nhiên; Khoa học tương lai; Khoa học và cuộc sống; Khoa học thiên nhiên; Khoa học Việt Nam và Khoa học Đồng Nai.

Đây hứa hẹn sẽ là nơi thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ tới vui chơi, tìm hiểu khoa học từ đó nuôi dưỡng tình yêu đối với lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng,  việc Đồng Nai xúc tiến xây dựng bảo tàng khoa học là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn cho sự phát triển KH&CN Việt Nam trong thời gian tới nhất là đến thời điểm này Việt Nam chưa có bảo tàng khoa học quốc gia.

Bảo tàng khoa học sẽ là nơi giúp cho các thế hệ người Việt Nam ôn lại lịch sử KH&CN Việt Nam, là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê, tình yêu khoa học cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ - tương lai của đất nước.

Dự kiến bảo tàng sẽ được khởi công vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2018.

Hà Hoàn 

Thứ Sáu, 08/03/2013 15:50

 • Thế còn tên Tùng không làm ở cơ quan nào thì thôi à ?

  Thế còn tên Tùng không làm ở cơ quan nào thì thôi à ?

  - 12 giây trước

 • cái tên lửa này mà thay đầu đạn , bằng đầu con Pig dong TKK - CUTEO - Trường Sơn...

  cái tên lửa này mà thay đầu đạn , bằng đầu con Pig dong TKK - CUTEO - Trường Sơn , thì đến bố xe tăng cũng chiệu không nổi chứ nói gì mấy con thiết giáp bình thường , bợi vì độ ngu của tụi nó đặc biệt là đầu thằng não bò TKk thay cho đầu đạn cái vũ khí này thì xe tăng ,tàu chiến gặp nó cũng khóc với lượng nổ và độ ngu của thàng TKK chứ ít gì ( đầu thằng TKK ăn toàn rác mỹ nên lợi hại , thúi quắc nội cái mùi nó là xe tăng chập mạch ngay)  

  - 24 giây trước

 • Xấu hổ quá , có ai còn láp nháp láp nháp người Hà Nội thanh lịch thanh lịch , ha...

  Xấu hổ quá , có ai còn láp nháp láp nháp người Hà Nội thanh lịch thanh lịch , hay người hôi của , trộm cắp . Những ai có lòng tự trọng sao không lên tiếng hoặc bày tỏ thái độ mạnh mẽ đi .  

  - 44 giây trước

 • May em dacog hien het mih. Dem lai ve vag kg nho cho nen the thao vn. May ma con...

  May em dacog hien het mih. Dem lai ve vag kg nho cho nen the thao vn. May ma con tiec tien voi may dua nho. That kg ra gi. Neu nhu vay the thao vn biet khi nao moi bag cac nuoc.  

  - 1 phút trước

 • Cứ cười, bởi vì với các chú vũ khí Nga không có gì là đáng sợ cả, bất quá thì cở...

  Cứ cười, bởi vì với các chú vũ khí Nga không có gì là đáng sợ cả, bất quá thì cởi áo vất súng đu càng trực thăng thoát thân là cùng, có gì đáng sợ đâu phải không chú em?  

  - 1 phút trước


Sự Kiện