Xây dựng Bảo tàng Khoa học đầu tiên tại Việt Nam

() - (ĐVO)- Ngày 7/3, tại Trụ sở Bộ KH&CN đã diễn ra Hội thảo “ Bảo tàng Khoa học Đồng Nai”. Hội thảo nhằm thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học có uy tín của nhiều Bộ ngành, Viện, trường nhằm xúc tiến  triển khai Đề án xây dựng Bảo tàng Khoa học của tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xây dựng một bảo tàng khoa học với  nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, trừng bày, triển lãm, giới thiệu, phổ biến kiến thức, tuyên truyền giáo dục và nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học của Việt Nam và thế giới,… là rất cần thiết. Xuất phát từ những lý do trên mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương xây dựng một Bảo tàng Khoa học tại Đồng Nai.

Cụ thể, bảo tàng khoa học Đồng Nai sẽ được xây dựng gần khuôn viên dự án Trung Tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai, tại xã  Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích  250.000m2 gồm 5 khu vực trưng bày. 

Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.
Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.

Bảo tàng sẽ là một công trình kiến trúc đặc biệt dùng để sưu tầm, bảo quản và nghiên cứu, trưng bày, triển lãm, giới thiệu những đối tượng thuộc lĩnh vực KH&CN khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, bảo tàng khoa học sẽ sử dụng nhiều công nghệ trình diễn “tương tác” hiện đại như rạp chiếu phim 3D, phòng chuyên “mô phỏng” các hiện tượng thiên nhiên như động đất, sấm sét, bão,…

Ngoài ra bảo tàng khoa học còn có khu vực dành cho các hoạt động giáo dục đào tạo như phòng thí nghiệm, khu cắm trại, khu dành cho các cuộc thi khoa học.

Nội dung trưng bày của bảo tàng khoa học Đồng Nai gồm 3 phần chính (Hệ thống trưng bày cố định; Trưng bày chuyên đề và trưng bày ngoài trời), với 7 chủ đề: Lịch sử Khoa học; Khoa học cơ bản và môi trường; Khoa học Tự nhiên; Khoa học tương lai; Khoa học và cuộc sống; Khoa học thiên nhiên; Khoa học Việt Nam và Khoa học Đồng Nai.

Đây hứa hẹn sẽ là nơi thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ tới vui chơi, tìm hiểu khoa học từ đó nuôi dưỡng tình yêu đối với lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng,  việc Đồng Nai xúc tiến xây dựng bảo tàng khoa học là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn cho sự phát triển KH&CN Việt Nam trong thời gian tới nhất là đến thời điểm này Việt Nam chưa có bảo tàng khoa học quốc gia.

Bảo tàng khoa học sẽ là nơi giúp cho các thế hệ người Việt Nam ôn lại lịch sử KH&CN Việt Nam, là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê, tình yêu khoa học cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ - tương lai của đất nước.

Dự kiến bảo tàng sẽ được khởi công vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2018.

Hà Hoàn 

Thứ Sáu, 08/03/2013 15:50

 • Tôi rất tán thành. Nếu con đg nào cũng có 1 làn cho xe đạp, dù nhỏ, nhưng cấm và...

  Tôi rất tán thành. Nếu con đg nào cũng có 1 làn cho xe đạp, dù nhỏ, nhưng cấm và gắn camera để phạt nặng thằng xe máy, ô tô lấn zô. Tôi chắc đi xe đạp sẽ nhanh hơn các phương tiện khác. Vấn đề là chỉ xác định cho kẻ nội đô thôi, đừng bắt ngoại tỉnh zô là phải gửi ô tô xe máy thuê xe đạp.  

  - 6 giây trước

 • Trời ơi thương con lắm mong pháp luật loại bỏ thứ súc vật này khỏi xă hội ngay .

  Trời ơi thương con lắm mong pháp luật loại bỏ thứ súc vật này khỏi xă hội ngay .

  - 48 giây trước

 • ko làm việc ngày nào mà đcj đánh giá là có năng lực, chẳng hiểu mấy ông Cần Thơ ...

  ko làm việc ngày nào mà đcj đánh giá là có năng lực, chẳng hiểu mấy ông Cần Thơ đánh giá cán bộ theo kiểu jì  

  - 51 giây trước

 • Nga đã giao S300 cho Syri rồi ít nhất cũng thử một hai quả với Israel và Thổ đi ...

  Nga đã giao S300 cho Syri rồi ít nhất cũng thử một hai quả với Israel và Thổ đi chứ?  

  - 1 phút trước

 • mỹ và irac đánh hội đồng is mà ko được, nga và syria đấu với 10 loại lâu la mà v...

  mỹ và irac đánh hội đồng is mà ko được, nga và syria đấu với 10 loại lâu la mà vẫn tốt, thế mới biết các bợ mỹ nghĩ gì  

  - 1 phút trước


Sự Kiện