Xây dựng Bảo tàng Khoa học đầu tiên tại Việt Nam

() - (ĐVO)- Ngày 7/3, tại Trụ sở Bộ KH&CN đã diễn ra Hội thảo “ Bảo tàng Khoa học Đồng Nai”. Hội thảo nhằm thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học có uy tín của nhiều Bộ ngành, Viện, trường nhằm xúc tiến  triển khai Đề án xây dựng Bảo tàng Khoa học của tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xây dựng một bảo tàng khoa học với  nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, trừng bày, triển lãm, giới thiệu, phổ biến kiến thức, tuyên truyền giáo dục và nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học của Việt Nam và thế giới,… là rất cần thiết. Xuất phát từ những lý do trên mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương xây dựng một Bảo tàng Khoa học tại Đồng Nai.

Cụ thể, bảo tàng khoa học Đồng Nai sẽ được xây dựng gần khuôn viên dự án Trung Tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai, tại xã  Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích  250.000m2 gồm 5 khu vực trưng bày. 

Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.
Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.

Bảo tàng sẽ là một công trình kiến trúc đặc biệt dùng để sưu tầm, bảo quản và nghiên cứu, trưng bày, triển lãm, giới thiệu những đối tượng thuộc lĩnh vực KH&CN khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, bảo tàng khoa học sẽ sử dụng nhiều công nghệ trình diễn “tương tác” hiện đại như rạp chiếu phim 3D, phòng chuyên “mô phỏng” các hiện tượng thiên nhiên như động đất, sấm sét, bão,…

Ngoài ra bảo tàng khoa học còn có khu vực dành cho các hoạt động giáo dục đào tạo như phòng thí nghiệm, khu cắm trại, khu dành cho các cuộc thi khoa học.

Nội dung trưng bày của bảo tàng khoa học Đồng Nai gồm 3 phần chính (Hệ thống trưng bày cố định; Trưng bày chuyên đề và trưng bày ngoài trời), với 7 chủ đề: Lịch sử Khoa học; Khoa học cơ bản và môi trường; Khoa học Tự nhiên; Khoa học tương lai; Khoa học và cuộc sống; Khoa học thiên nhiên; Khoa học Việt Nam và Khoa học Đồng Nai.

Đây hứa hẹn sẽ là nơi thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ tới vui chơi, tìm hiểu khoa học từ đó nuôi dưỡng tình yêu đối với lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng,  việc Đồng Nai xúc tiến xây dựng bảo tàng khoa học là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn cho sự phát triển KH&CN Việt Nam trong thời gian tới nhất là đến thời điểm này Việt Nam chưa có bảo tàng khoa học quốc gia.

Bảo tàng khoa học sẽ là nơi giúp cho các thế hệ người Việt Nam ôn lại lịch sử KH&CN Việt Nam, là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê, tình yêu khoa học cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ - tương lai của đất nước.

Dự kiến bảo tàng sẽ được khởi công vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2018.

Hà Hoàn 

Thứ Sáu, 08/03/2013 15:50

 • KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO TRONG SU24 CỦA NGA HẾT, CÓ THỂ NGƯỜI NGA ĐÃ CÓ Ý CHO THỔ HO...

  KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO TRONG SU24 CỦA NGA HẾT, CÓ THỂ NGƯỜI NGA ĐÃ CÓ Ý CHO THỔ HOẶC ISREN BA MÁY BAY CỦA MÌNH.  

  - 2 giây trước

 • Hà nội làm gì có tham nhũng ?

  Hà nội làm gì có tham nhũng ?

  - 4 phút trước

 • Chú hỏi vớ vẫn ! Muốn phòng chống chúng nó thì cần phải hiểu rõ chúng nó nhá ! T...

  Chú hỏi vớ vẫn ! Muốn phòng chống chúng nó thì cần phải hiểu rõ chúng nó nhá ! Ta có quan hệ rất thân thiết với Nga nhá !  

  - 23 phút trước

 • tivi bán cả nghìn cái k bằng nó bán 1 cái xe tăng công nghệ cao, mày biết mỗi xe...

  tivi bán cả nghìn cái k bằng nó bán 1 cái xe tăng công nghệ cao, mày biết mỗi xe tăng giá bao nhiêu k, sản xuất hàng triệu cái tivi k bằng nó bán một cái xe tăng, 1 cái tàu chiến, mỗi nước có một số lĩnh vực riêng, cho nên thế mới cần các nước hợp tác lại với nhau để trao đổi buôn bán  

  - 23 phút trước

 • @LE VINH DUC-TÔI CHỈ THỪA NHẬN ĐIỀU NGƯỢC LẠI VÌ F-16 BẢN MỚI NHẤT TRANG BỊ RADA...

  @LE VINH DUC-TÔI CHỈ THỪA NHẬN ĐIỀU NGƯỢC LẠI VÌ F-16 BẢN MỚI NHẤT TRANG BỊ RADA AESA VÀ AIM-120 AMRAAM D THÌ SU-35 CŨNG KO PHẢI ĐỐI THỦ CHỨ ĐỪNG NÓI SU-30 !!!  

  - 24 phút trước


Sự Kiện