Xây dựng Bảo tàng Khoa học đầu tiên tại Việt Nam

() - (ĐVO)- Ngày 7/3, tại Trụ sở Bộ KH&CN đã diễn ra Hội thảo “ Bảo tàng Khoa học Đồng Nai”. Hội thảo nhằm thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học có uy tín của nhiều Bộ ngành, Viện, trường nhằm xúc tiến  triển khai Đề án xây dựng Bảo tàng Khoa học của tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xây dựng một bảo tàng khoa học với  nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, trừng bày, triển lãm, giới thiệu, phổ biến kiến thức, tuyên truyền giáo dục và nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học của Việt Nam và thế giới,… là rất cần thiết. Xuất phát từ những lý do trên mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương xây dựng một Bảo tàng Khoa học tại Đồng Nai.

Cụ thể, bảo tàng khoa học Đồng Nai sẽ được xây dựng gần khuôn viên dự án Trung Tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai, tại xã  Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích  250.000m2 gồm 5 khu vực trưng bày. 

Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.
Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.

Bảo tàng sẽ là một công trình kiến trúc đặc biệt dùng để sưu tầm, bảo quản và nghiên cứu, trưng bày, triển lãm, giới thiệu những đối tượng thuộc lĩnh vực KH&CN khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, bảo tàng khoa học sẽ sử dụng nhiều công nghệ trình diễn “tương tác” hiện đại như rạp chiếu phim 3D, phòng chuyên “mô phỏng” các hiện tượng thiên nhiên như động đất, sấm sét, bão,…

Ngoài ra bảo tàng khoa học còn có khu vực dành cho các hoạt động giáo dục đào tạo như phòng thí nghiệm, khu cắm trại, khu dành cho các cuộc thi khoa học.

Nội dung trưng bày của bảo tàng khoa học Đồng Nai gồm 3 phần chính (Hệ thống trưng bày cố định; Trưng bày chuyên đề và trưng bày ngoài trời), với 7 chủ đề: Lịch sử Khoa học; Khoa học cơ bản và môi trường; Khoa học Tự nhiên; Khoa học tương lai; Khoa học và cuộc sống; Khoa học thiên nhiên; Khoa học Việt Nam và Khoa học Đồng Nai.

Đây hứa hẹn sẽ là nơi thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ tới vui chơi, tìm hiểu khoa học từ đó nuôi dưỡng tình yêu đối với lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng,  việc Đồng Nai xúc tiến xây dựng bảo tàng khoa học là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn cho sự phát triển KH&CN Việt Nam trong thời gian tới nhất là đến thời điểm này Việt Nam chưa có bảo tàng khoa học quốc gia.

Bảo tàng khoa học sẽ là nơi giúp cho các thế hệ người Việt Nam ôn lại lịch sử KH&CN Việt Nam, là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê, tình yêu khoa học cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ - tương lai của đất nước.

Dự kiến bảo tàng sẽ được khởi công vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2018.

Hà Hoàn 

Thứ Sáu, 08/03/2013 15:50

 • Có một quy luật mà con người không thể thay đổi. Đó là quá tham lam là cách tự t...

  Có một quy luật mà con người không thể thay đổi. Đó là quá tham lam là cách tự tận diệt. Lịch sử loài người, chưa một đế chế nào tồn tại mãi mãi. Mỹ cũng không thể nằm ngoài quy luật đó. Tiếc nước Mỹ cũng chỉ thống trị thế giới khoảng 70 năm. Quá ngắn so với những đế chế trước đây.  

  - 2 phút trước

 • @tét-ku, mẹ ngố cháu phải căng mình khắp các mặt trận trong lúc kinh tế be bét đ...

  @tét-ku, mẹ ngố cháu phải căng mình khắp các mặt trận trong lúc kinh tế be bét đụng đói chân zun liệu cầm cự được bao Nâu???  

  - 2 phút trước

 • thằng ni trung lập kiểu chi đây hè ?

  thằng ni trung lập kiểu chi đây hè ?

  - 3 phút trước

 • 11 giây thôi á? Còn thấp hơn cả vụ nhặt sạn 21 giây trong bộ phim đang chiếu. Cá...

  11 giây thôi á? Còn thấp hơn cả vụ nhặt sạn 21 giây trong bộ phim đang chiếu. Cái này thì phải hỏi kon ngợm CUTEO òi! TEO vào giải thít cho bố nào! Hề hề... :)  

  - 3 phút trước

 • Nhung gi goi la thanh tuu cua mot thoi Lien bang Xo Viet da duoc Ukraine pha bo ...

  Nhung gi goi la thanh tuu cua mot thoi Lien bang Xo Viet da duoc Ukraine pha bo sach se de doi my va cac nuoc phuong tay vien tro cho mot dong phe lieu ve dem ban sat vun. Tuong rang tap doan sx may bay Antonov nay no qua nhieu chu moi co no 27trieu USD ma da phai tuyen bo pha san thi ro rang la tinh hinh o Ukraine da yeu kem toan dien roi.  

  - 10 phút trước
Sự Kiện