Xây dựng Bảo tàng Khoa học đầu tiên tại Việt Nam

() - (ĐVO)- Ngày 7/3, tại Trụ sở Bộ KH&CN đã diễn ra Hội thảo “ Bảo tàng Khoa học Đồng Nai”. Hội thảo nhằm thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học có uy tín của nhiều Bộ ngành, Viện, trường nhằm xúc tiến  triển khai Đề án xây dựng Bảo tàng Khoa học của tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc xây dựng một bảo tàng khoa học với  nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, trừng bày, triển lãm, giới thiệu, phổ biến kiến thức, tuyên truyền giáo dục và nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học của Việt Nam và thế giới,… là rất cần thiết. Xuất phát từ những lý do trên mà Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương xây dựng một Bảo tàng Khoa học tại Đồng Nai.

Cụ thể, bảo tàng khoa học Đồng Nai sẽ được xây dựng gần khuôn viên dự án Trung Tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai, tại xã  Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích  250.000m2 gồm 5 khu vực trưng bày. 

Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.
Một góc bảo tàng khoa học của Indonessia.

Bảo tàng sẽ là một công trình kiến trúc đặc biệt dùng để sưu tầm, bảo quản và nghiên cứu, trưng bày, triển lãm, giới thiệu những đối tượng thuộc lĩnh vực KH&CN khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, bảo tàng khoa học sẽ sử dụng nhiều công nghệ trình diễn “tương tác” hiện đại như rạp chiếu phim 3D, phòng chuyên “mô phỏng” các hiện tượng thiên nhiên như động đất, sấm sét, bão,…

Ngoài ra bảo tàng khoa học còn có khu vực dành cho các hoạt động giáo dục đào tạo như phòng thí nghiệm, khu cắm trại, khu dành cho các cuộc thi khoa học.

Nội dung trưng bày của bảo tàng khoa học Đồng Nai gồm 3 phần chính (Hệ thống trưng bày cố định; Trưng bày chuyên đề và trưng bày ngoài trời), với 7 chủ đề: Lịch sử Khoa học; Khoa học cơ bản và môi trường; Khoa học Tự nhiên; Khoa học tương lai; Khoa học và cuộc sống; Khoa học thiên nhiên; Khoa học Việt Nam và Khoa học Đồng Nai.

Đây hứa hẹn sẽ là nơi thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ tới vui chơi, tìm hiểu khoa học từ đó nuôi dưỡng tình yêu đối với lĩnh vực này.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng,  việc Đồng Nai xúc tiến xây dựng bảo tàng khoa học là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn cho sự phát triển KH&CN Việt Nam trong thời gian tới nhất là đến thời điểm này Việt Nam chưa có bảo tàng khoa học quốc gia.

Bảo tàng khoa học sẽ là nơi giúp cho các thế hệ người Việt Nam ôn lại lịch sử KH&CN Việt Nam, là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê, tình yêu khoa học cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ - tương lai của đất nước.

Dự kiến bảo tàng sẽ được khởi công vào năm 2015 và hoàn thành vào năm 2018.

Hà Hoàn 

Thứ Sáu, 08/03/2013 15:50

 • Một lần nạp tên lửa của S-350E tối đa 12 quả và phóng đồng loạt tối đa 12 quả tê...

  Một lần nạp tên lửa của S-350E tối đa 12 quả và phóng đồng loạt tối đa 12 quả tên lửa, trong khi S-300 và S-400 chỉ tối đa 4 quả .... Để đối phó với cái loại to-mõm-ngốc của bố mỹ lũ vịt què, ngu quá nên phải phóng chùm đại lia 60 quả ... thì tại một khu vực bảo vệ, một hệ thống S-300, S-400 không thể đánh chặn hết,... S-350E có thể phản ứng tức thì nhanh gấp 3 lần S-300, S-400 ... đồng thời dùng S-350E để hạ các loại vịt què với củ hành bay của bố mỹ chúng mày,thì S-350E rẻ hơn nhiều S-300, S-400 ... Đó là lý do Nga bổ sung S-350E sau sự cố to-mõm-ngốc của bố mỹ lũ vịt què, dog ghẻ Trung cẩu ngu quá phải chơi kiểu phóng đại lia!!!  

  - -18 giây trước

 • Ngoài câu sủa ngu hơn trẻ lơn 3 như thế ... Mày còn câu nào đỡ ngu hơn không con...

  Ngoài câu sủa ngu hơn trẻ lơn 3 như thế ... Mày còn câu nào đỡ ngu hơn không con dog BÌNH THƯỜNG?? Mày là con dog ghẻ ăn cám Mẽo, lại định trôm nick của người khác để sủa, nhưng thiếu tên nick đó con dog ghẻ cuồng mỹ ngu đần ợ, giống mày chỉ biết chầu miệng cám nên chỉ đến thế thôi con .... HA ... HA....HA...  

  - -4 giây trước

 • Tụi mày có phải là người không hay là lũ súc vật... Mỹ is hay khủng bố gì đều là...

  Tụi mày có phải là người không hay là lũ súc vật... Mỹ is hay khủng bố gì đều là 1... Vô cướp đất người ta. Gieo bao nổi khổ cho nhân dân sỷi vậy mà lũ dog ghẻ chúng mày vẫn tung hô được  

  - 10 phút trước

 • Nhờ có mấy ông kiểm lâm nên rừng mới nhanh thành đồi trống đất trọc, sạt lở đất ...

  Nhờ có mấy ông kiểm lâm nên rừng mới nhanh thành đồi trống đất trọc, sạt lở đất lấp nhà dân.  

  - 10 phút trước

 • Biện minh cho minh thôi. Hãy xem cử chỉ hả hê và sung sướng của bả kìa khi quăn ...

  Biện minh cho minh thôi. Hãy xem cử chỉ hả hê và sung sướng của bả kìa khi quăn con dao và đi ung dung. Nếu thằng quay clip không kêu thì chưa chắc bả băng cho con chó (có thật bả băng không). Nếu bả băng thì lúc chặt chân xong bả sẽ băng khi con chó nằm đau đớn kìa. Bà này chỉ ngụy biện thôi. Hãy tin vào nhân quả. Nếu chồng bà sợ bà đi ra đường nhìn và yêu người khác lúc đó chồng bà móc 2 mắt của bà để bà ở nhà với mình mãi mãi thì bà nghĩ sao.  

  - 10 phút trước
Sự Kiện