Sự thực về loài rắn thần "cực thiêng" ở Tuyên Quang

() - (ĐVO)- Lâu nay, dân xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã phong một loài rắn lạ thường xuyên xuất hiện tại địa phương là “rắn thần”…Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định đây chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh.

Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là
Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là "ngựa ngài", chính là phương tiện đi lại của các bậc thần linh ở nơi đây.
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám "mạo phạm" vào loài "rắn thần".
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của "rắn thần" đã được phơi bày ra ánh sáng.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ,
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ, "rắn thần" thực sự là một loài rắn không có nọc độc và rất hiền lành đối với con người. Ảnh: Ngô Minh Trí
Thậm chí, những chú
Thậm chí, những chú "rắn thần" này còn được nhiều người Việt Nam nuôi làm cảnh vì màu sắc độc đáo của chúng
Tại một số địa phương,
Tại một số địa phương, "rắn thần" còn trở thành một đặc sản bổ dưỡng có hương vị đậm đà. Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Ngô Minh Trí.
Xét trên phương diện bảo tồn, việc
Xét trên phương diện bảo tồn, việc "thần thánh hóa" rắn sọc khoanh dường như lại là điều tích cực, vì nó bảo vệ cho loài rắn này không bị con người xâm hại.
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Theo Kiến thức

Chủ Nhật, 03/02/2013 15:40

 • Đang ăn sặc cả lên mũi.

  Đang ăn sặc cả lên mũi.

  - 12 giây trước

 • nGƯỜI ta không muốn vũ trang thôi , chứ muốn vũ trang thì ngay cả liên ...

  nGƯỜI ta không muốn vũ trang thôi , chứ muốn vũ trang thì ngay cả liên xô và khối VACSAVA cũng thua , chứ nói gì một mình nga , các chú cứ tự sướng , NGA nếu mạnh thì mang quân đánh khắp thế giới như Mỹ rồi chứ không chịu nhịn ở Lybi và Nam tư cũ đâu, đừng ảo tưởng  

  - 17 giây trước

 • Thằng cuteo là teo não. Có lẽ nó ăn dona ngủ dona. Tao dùng dona thì không có qu...

  Thằng cuteo là teo não. Có lẽ nó ăn dona ngủ dona. Tao dùng dona thì không có quyền một ngày nào đó bỏ không dùng nó nữa hả thằng ngu dốt teo não kia. Những thằng nguyện làm lô-nệ suốt đời như mày làm gì là việc của mày còn người khác làm gì là việc của người ta.  

  - 27 giây trước

 • Ông ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố "Chúng tôi rất tức giận trước cuộc không...

  Ông ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố "Chúng tôi rất tức giận trước cuộc không kích hôm qua ở Allepo vào bệnh viện al Quds được hỗ trợ bởi các tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới và Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế, đã làm thiệt mạng hàng chục người, bao gồm cả trẻ em, bệnh nhân và nhân viên y tế". Ông nói tiếp, "Dường như đây là một vụ không kích cố ý nhắm vào cơ sở y tế đã được biết, tiếp nối hồ sơ đáng thất vọng của chế độ Assad về hành động tấn công vào các cơ sở dân sự tương tự như thế."  

  - 59 giây trước

 • Tôi không phải người đồng tính. Nhưng tôi cũng có thể hiểu cảm giác đ...

  Tôi không phải người đồng tính. Nhưng tôi cũng có thể hiểu cảm giác đau khổ giằn vặt của những người đồng tính, khi mà trong số họ chẳng ai muốn bản thân của mình như vậy cả! Nhưng tôi chỉ muốn động viên tất cả những ai là người đồng tính hay vươn lên sống tốt, có ích cho gia đình, xã hội và cho chính mình. Đồng thời trong cuộc sống không chỉ riêng người đồng tính, song tính mà cả những người dị tính mỗi ngày chúng ta hãy có những phút giây thinh lặng, tĩnh lại cho tâm mình được thanh thản và lắng đọng. Để có thể có những định hướng tốt nhất cho cuộc sống của mình.  

  - 1 phút trước


Sự Kiện