Sự thực về loài rắn thần "cực thiêng" ở Tuyên Quang

() - (ĐVO)- Lâu nay, dân xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã phong một loài rắn lạ thường xuyên xuất hiện tại địa phương là “rắn thần”…Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định đây chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh.

Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là
Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là "ngựa ngài", chính là phương tiện đi lại của các bậc thần linh ở nơi đây.
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám "mạo phạm" vào loài "rắn thần".
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của "rắn thần" đã được phơi bày ra ánh sáng.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ,
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ, "rắn thần" thực sự là một loài rắn không có nọc độc và rất hiền lành đối với con người. Ảnh: Ngô Minh Trí
Thậm chí, những chú
Thậm chí, những chú "rắn thần" này còn được nhiều người Việt Nam nuôi làm cảnh vì màu sắc độc đáo của chúng
Tại một số địa phương,
Tại một số địa phương, "rắn thần" còn trở thành một đặc sản bổ dưỡng có hương vị đậm đà. Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Ngô Minh Trí.
Xét trên phương diện bảo tồn, việc
Xét trên phương diện bảo tồn, việc "thần thánh hóa" rắn sọc khoanh dường như lại là điều tích cực, vì nó bảo vệ cho loài rắn này không bị con người xâm hại.
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Theo Kiến thức

Chủ Nhật, 03/02/2013 15:40

 • Đừng tin Mỹ nói, Mỹ nói vậy thôi chứ Mỹ làm khác à. Coi chừng bị dụ đấy.

  Đừng tin Mỹ nói, Mỹ nói vậy thôi chứ Mỹ làm khác à. Coi chừng bị dụ đấy.

  - -58 giây trước

 • Thực ra cô gái này chưa va vào cửa xe thì đã ngã là đúng,nhưng tại sao cô ngã th...

  Thực ra cô gái này chưa va vào cửa xe thì đã ngã là đúng,nhưng tại sao cô ngã thì là do tài xế xe con mở cửa khiến bất kỳ ai trong tình huống này cũng ngã,còn xe buýt làm sao phản ứng kịp được,rốt cuộc nguyên nhân xuất phát vẫn là do lái xe con mở cửa,đừng có quanh co các ông đi xe thích là mở cửa,ý thức ngu luật cũng ngu thì phải có trách nhiệm cho chu đáo với người ta đi.  

  - -27 giây trước

 • Như vậy cho thấy từ năm 1994 Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân (chỉ đe dọa HQ)...

  Như vậy cho thấy từ năm 1994 Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân (chỉ đe dọa HQ) Mỹ không hề tấn công hoặc tìm cách lật đổ chế độ TT, nay TT phải có VKHN để chống Mỹ tấn công (?!).  

  - -4 giây trước

 • Chúng ta rất cần đa dạng các loại hỏa lực tầm gần,trung và tầm xa vũ khí chính x...

  Chúng ta rất cần đa dạng các loại hỏa lực tầm gần,trung và tầm xa vũ khí chính xác mạnh mẽ hiệu quả để bảo vệ biên giới và biển đảo tổ quốc  

  - 6 giây trước

 • Đúng là nhờ mạng xã hội, báo chí mà những yếu kém khuất tất của những ông bà cán...

  Đúng là nhờ mạng xã hội, báo chí mà những yếu kém khuất tất của những ông bà cán bộ mới nòi cái trình độ yếu kém ra. Chức vụ cỏn con, trình độ không  

  - 19 giây trước
Sự Kiện