Sự thực về loài rắn thần "cực thiêng" ở Tuyên Quang

() - (ĐVO)- Lâu nay, dân xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã phong một loài rắn lạ thường xuyên xuất hiện tại địa phương là “rắn thần”…Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định đây chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh.

Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là
Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là "ngựa ngài", chính là phương tiện đi lại của các bậc thần linh ở nơi đây.
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám "mạo phạm" vào loài "rắn thần".
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của "rắn thần" đã được phơi bày ra ánh sáng.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ,
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ, "rắn thần" thực sự là một loài rắn không có nọc độc và rất hiền lành đối với con người. Ảnh: Ngô Minh Trí
Thậm chí, những chú
Thậm chí, những chú "rắn thần" này còn được nhiều người Việt Nam nuôi làm cảnh vì màu sắc độc đáo của chúng
Tại một số địa phương,
Tại một số địa phương, "rắn thần" còn trở thành một đặc sản bổ dưỡng có hương vị đậm đà. Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Ngô Minh Trí.
Xét trên phương diện bảo tồn, việc
Xét trên phương diện bảo tồn, việc "thần thánh hóa" rắn sọc khoanh dường như lại là điều tích cực, vì nó bảo vệ cho loài rắn này không bị con người xâm hại.
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Theo Kiến thức

Chủ Nhật, 03/02/2013 15:40

 • Nga không cần gì phải phản đối những gì Mỹ làm mà Nga hãy làm theo cách của mình...

  Nga không cần gì phải phản đối những gì Mỹ làm mà Nga hãy làm theo cách của mình. Hãy cung cấp vũ khí cho CUBA, đưa tiên lửa hạt nhân đến CuBa như Liên bang xô viết đã từng làm ngại gì Mỹ làm được thì minh làm được công gì mà cứ lên tiếng phẩn đối hãy hành động và hành động.  

  - -34 giây trước

 • Nói thật, trừ khi Mỹ muốn xù (chạy làng) khoản nợ công 19. 000 tỷ USD thì mới gâ...

  Nói thật, trừ khi Mỹ muốn xù (chạy làng) khoản nợ công 19. 000 tỷ USD thì mới gây hấn với Nga để cả hai cùng bị xoá sổ và đương nhiên xoá luôn khoản nợ kia!  

  - 1 giờ trước

 • Thằng CUTEO mày bao nhiêu tuổi rồi mà dám xưng là bác với tao?Với tao thì mày ch...

  Thằng CUTEO mày bao nhiêu tuổi rồi mà dám xưng là bác với tao?Với tao thì mày chỉ là đồ cặn bã của xã hội thôi CUTEO  

  - 1 giờ trước

 • Theo kết quả thăm dò mới nhất từ ngày 07/04 đến 10/4/2017 của Trung tâm Levada, ...

  Theo kết quả thăm dò mới nhất từ ngày 07/04 đến 10/4/2017 của Trung tâm Levada, Tổng thống Putin đã đi vào lịch sử. Ông có tên trong danh sách xếp hạng các vĩ nhân kiệt xuất nhất trong lịch sử cùng với nhà lãnh đạo thời Xô Viết Iosif Stalin và nhà thơ Alexandr Puskin.  

  - 1 giờ trước

 • Chẳng nhẽ cuối cùng hòa cả làng? Đơn vị thi công dùng tiền để không bị truy cứu?

  Chẳng nhẽ cuối cùng hòa cả làng? Đơn vị thi công dùng tiền để không bị truy cứu?

  - 1 giờ trước
Sự Kiện