Sự thực về loài rắn thần "cực thiêng" ở Tuyên Quang

() - (ĐVO)- Lâu nay, dân xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã phong một loài rắn lạ thường xuyên xuất hiện tại địa phương là “rắn thần”…Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định đây chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh.

Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là
Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là "ngựa ngài", chính là phương tiện đi lại của các bậc thần linh ở nơi đây.
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám "mạo phạm" vào loài "rắn thần".
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của "rắn thần" đã được phơi bày ra ánh sáng.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ,
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ, "rắn thần" thực sự là một loài rắn không có nọc độc và rất hiền lành đối với con người. Ảnh: Ngô Minh Trí
Thậm chí, những chú
Thậm chí, những chú "rắn thần" này còn được nhiều người Việt Nam nuôi làm cảnh vì màu sắc độc đáo của chúng
Tại một số địa phương,
Tại một số địa phương, "rắn thần" còn trở thành một đặc sản bổ dưỡng có hương vị đậm đà. Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Ngô Minh Trí.
Xét trên phương diện bảo tồn, việc
Xét trên phương diện bảo tồn, việc "thần thánh hóa" rắn sọc khoanh dường như lại là điều tích cực, vì nó bảo vệ cho loài rắn này không bị con người xâm hại.
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Theo Kiến thức

Chủ Nhật, 03/02/2013 15:40

 • Bình luận làm gì làm gì được nhau mà bình

  Bình luận làm gì làm gì được nhau mà bình

  - 26 giây trước

 • Hết mẹ nó tiền ròi 2 lúa ơi!

  Hết mẹ nó tiền ròi 2 lúa ơi!

  - 36 giây trước

 • Tào lao thật, càng thanh minh càng thấy phi lý, viết bài thế này hoá ra ông Su-2...

  Tào lao thật, càng thanh minh càng thấy phi lý, viết bài thế này hoá ra ông Su-25 “cùi bắp” phát hiện ra F-22 cơ đấy (có phát hiện mới gọi Su-35 trợ giúp, Thánh Chí Linh phán thế). Mà lại còn phát hiện bằng radar họ nhà cường kích luôn chứ. Chán lắm cơ, về cơ bản ông Su-25 chẳng thể phát hiện ra con MiG-21 nhà Đông Lào, nói chi tiêm kích tàng hình F-22. Vấn đề chính là ở chỗ F-22 không thoát được radar mặt đất của Nga, hoặc chính là do con A-50 nhìn được, phải xem lại hệ thống tác chiến điện tử trên dòng F-22/35, để con radar “hết hơi” của S-200 (huỵch toẹt ra là S-125 Pechora tăng tầm) cũng thấy thì xem ra phi công F-35I hơi bị tinh tướng đấy, chắc lại ôm cái suy nghĩ “đi mua sữa” như hồi Liner Baker 2, giờ đến ông F-22 giàu trí... Tưởng bở. Chán Thánh Chí Linh quá, muốn ca ngợi hàng Âu mà không biết cách viết bài. Chẳng cần đến F-22/35, đưa con F-117 “thất sủng” đây Đông Lào bay cho, mảng pha chủ động chứ đến mảng pha “ngoài hành tinh” thấy được mới lạ đó. Cơ mà phê bình F-22 nhá, để Su-35 nó thấy mà không... Thấy lại nó (có dám bật radar lên đâu mà thấy), làm giật mình suýt nữa nhấn nhầm nút... Nhảy dù. Phew! P/s: Làm thế quái nào nhoáng cái Su-35 từ Hmeymim lại có mặt ở bờ Tây sông Euphrates tít tận miền Trung Syria. Phi công Mỹ báo cáo thế nào ấy nhỉ?  

  - 12 phút trước

 • Rất buồn các bạn chỉ lo giật tít khi phân tích lại không sâu không trách vì khôn...

  Rất buồn các bạn chỉ lo giật tít khi phân tích lại không sâu không trách vì không qua chiến tranh Sao không viết bài sang đề tài khác hợp với mình và mình biết  

  - 14 phút trước

 • Bài viết hời hợt thiếu chuyên nghành Mình góp ý không áp đặt

  Bài viết hời hợt thiếu chuyên nghành Mình góp ý không áp đặt

  - 14 phút trước
Sự Kiện