Sự thực về loài rắn thần "cực thiêng" ở Tuyên Quang

() - (ĐVO)- Lâu nay, dân xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã phong một loài rắn lạ thường xuyên xuất hiện tại địa phương là “rắn thần”…Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định đây chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh.

Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là
Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là "ngựa ngài", chính là phương tiện đi lại của các bậc thần linh ở nơi đây.
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám "mạo phạm" vào loài "rắn thần".
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của "rắn thần" đã được phơi bày ra ánh sáng.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ,
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ, "rắn thần" thực sự là một loài rắn không có nọc độc và rất hiền lành đối với con người. Ảnh: Ngô Minh Trí
Thậm chí, những chú
Thậm chí, những chú "rắn thần" này còn được nhiều người Việt Nam nuôi làm cảnh vì màu sắc độc đáo của chúng
Tại một số địa phương,
Tại một số địa phương, "rắn thần" còn trở thành một đặc sản bổ dưỡng có hương vị đậm đà. Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Ngô Minh Trí.
Xét trên phương diện bảo tồn, việc
Xét trên phương diện bảo tồn, việc "thần thánh hóa" rắn sọc khoanh dường như lại là điều tích cực, vì nó bảo vệ cho loài rắn này không bị con người xâm hại.
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Theo Kiến thức

Chủ Nhật, 03/02/2013 15:40

 • Lúc ôm đầu máu duyệt binh trên hành lang nhân đạo thì không thấy mang xe cứu thư...

  Lúc ôm đầu máu duyệt binh trên hành lang nhân đạo thì không thấy mang xe cứu thương tới, giờ chuẩn bị dàn trận thì lại có xe chữ thập. Mỹ lo xa thật!  

  - 5 giây trước

 • Tầm bắn như vây kh phù hợp với nhiều nước, nhưng với Việt Nam thì đó là sự lựa c...

  Tầm bắn như vây kh phù hợp với nhiều nước, nhưng với Việt Nam thì đó là sự lựa chọn số một khi có bờ biển dài và kh quá rộng!  

  - 18 giây trước

 • Nếu nói như TTLuân thì nên văn minh cổ đại Ai cập, La Mã, Ấn Độ, Trung Quốc cũng...

  Nếu nói như TTLuân thì nên văn minh cổ đại Ai cập, La Mã, Ấn Độ, Trung Quốc cũng đáng tự hào hơn cả người Anh? Tự hào về quá khứ thôi, sao các Ku hãy chế giễu Liên xô vậy? Khi nó cũng đáng tự hào mà, tất nhiên là cũng tự hào, nhưng Cu không nên tự sướng, rần rật, phừng phừng về nc Anh như vậy chứ? Có phải ai cũng được nc Anh "soi sáng" đâu, mà chỉ có vài nước tự thân họ giỏi, có tố chất nữa, họ mới vượt người Anh về khkt, cn... Vv vậy chứ.  

  - 8 phút trước

 • Hai hước qua si tinh

  Hai hước qua si tinh

  - 9 phút trước

 • Nên xem lại tư cách phát ngôn của Ông Thầy Hiệu Trưởng, chuyện như vậy mà xem nh...

  Nên xem lại tư cách phát ngôn của Ông Thầy Hiệu Trưởng, chuyện như vậy mà xem như chẳng có gì, nếu nữ sinh bị đánh kia là con cháu thầy thì sau?, tôi nghĩ nhóm nữ sinh côn đồ kia chắc con cháu gì đó của ông thầy hiệu trưởng. Tụi nghiệp cô bé.  

  - 9 phút trước


Sự Kiện