Sự thực về loài rắn thần "cực thiêng" ở Tuyên Quang

() - (ĐVO)- Lâu nay, dân xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã phong một loài rắn lạ thường xuyên xuất hiện tại địa phương là “rắn thần”…Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định đây chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh.

Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là
Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là "ngựa ngài", chính là phương tiện đi lại của các bậc thần linh ở nơi đây.
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám "mạo phạm" vào loài "rắn thần".
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của "rắn thần" đã được phơi bày ra ánh sáng.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ,
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ, "rắn thần" thực sự là một loài rắn không có nọc độc và rất hiền lành đối với con người. Ảnh: Ngô Minh Trí
Thậm chí, những chú
Thậm chí, những chú "rắn thần" này còn được nhiều người Việt Nam nuôi làm cảnh vì màu sắc độc đáo của chúng
Tại một số địa phương,
Tại một số địa phương, "rắn thần" còn trở thành một đặc sản bổ dưỡng có hương vị đậm đà. Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Ngô Minh Trí.
Xét trên phương diện bảo tồn, việc
Xét trên phương diện bảo tồn, việc "thần thánh hóa" rắn sọc khoanh dường như lại là điều tích cực, vì nó bảo vệ cho loài rắn này không bị con người xâm hại.
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Theo Kiến thức

Chủ Nhật, 03/02/2013 15:40

 • Cạn lời ....

  Cạn lời ....

  - 53 giây trước

 • Space x mở ra 1 kỷ nguyên phóng vệ tinh giá rẻ hết cái thời phóng rồi bỏ đúng là...

  Space x mở ra 1 kỷ nguyên phóng vệ tinh giá rẻ hết cái thời phóng rồi bỏ đúng là người Mỹ luôn đi trước thế giới 1 cái đầu! hay!  

  - 1 phút trước

 • vũ khí vượt trôi sẽ hình thành thế chiến lực còn sử dụng như thế nào là do chiến...

  vũ khí vượt trôi sẽ hình thành thế chiến lực còn sử dụng như thế nào là do chiến thuât .hk có vũ khí gì mà hk thể  

  - 1 phút trước

 • Thực chiến với cái rocket tự chế của Hez à =)))), nói mà k0 biết ngượng. Sao cưn...

  Thực chiến với cái rocket tự chế của Hez à =)))), nói mà k0 biết ngượng. Sao cưng k0 đi thi học sinh giỏi tiểu học cho kiếm nhiều thành tích =)))). Nói cho cưng hiểu: Ấn từng wa rồi chê Iron Dome đó, và chả ai thèm ngó nó đâu. Còn 3 tầng à? Nga có Pan, Buk, Tor, S-300, S-400, A-250 đấy  

  - 29 phút trước

 • Trong 6 năm qua. Cứ mổi năm đến ngày Noel là đoạn đường gắn đèn của khu phố tôi...

  Trong 6 năm qua. Cứ mổi năm đến ngày Noel là đoạn đường gắn đèn của khu phố tôi ở thun lại một khúc. Năm nay nó chỉ còn có hơn 50 mét. Nhà thì 10 nhà , nay chỉ còn 4 hay 5 nhà trang trí.Trong khi thu ngân sách của thành phố , mổi năm tăng một khúc,  

  - 29 phút trước
Sự Kiện