Sự thực về loài rắn thần "cực thiêng" ở Tuyên Quang

() - (ĐVO)- Lâu nay, dân xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang đã phong một loài rắn lạ thường xuyên xuất hiện tại địa phương là “rắn thần”…Tuy nhiên, các nhà khoa học lại khẳng định đây chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh.

Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là
Đó là một loài rắn có đầu và đuôi đỏ chót, hay xuất hiện quanh đền Cấm thuộc xóm 16, xã Tràng Đà. Người dân cho rằng đây là một ngôi đền rất thiêng, và những con rắn đỏ, còn gọi là "ngựa ngài", chính là phương tiện đi lại của các bậc thần linh ở nơi đây.
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám
Xung quanh những con rắn này đã xuất hiện nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí, kì dị mà không một ai có thể kiểm chứng. Điều này khiến chẳng ai dám "mạo phạm" vào loài "rắn thần".
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của
Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học vào cuộc, danh tính thật sự của "rắn thần" đã được phơi bày ra ánh sáng.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Đó chỉ là một loài rắn nước vô hại có tên là rắn sọc khoanh, sinh sống tại nhiều địa phương trải dài từ miền núi phía Bắc cho đến khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh: Vncreatures.net.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Do có hoa văn giống trăn nên chúng còn được gọi bằng nhiều tên khác như trăn lèn, trăn đá, trăn lạt... tùy theo từng địa phương.
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ,
Trái ngược với những tin đồn đáng sợ, "rắn thần" thực sự là một loài rắn không có nọc độc và rất hiền lành đối với con người. Ảnh: Ngô Minh Trí
Thậm chí, những chú
Thậm chí, những chú "rắn thần" này còn được nhiều người Việt Nam nuôi làm cảnh vì màu sắc độc đáo của chúng
Tại một số địa phương,
Tại một số địa phương, "rắn thần" còn trở thành một đặc sản bổ dưỡng có hương vị đậm đà. Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh: Ngô Minh Trí.
Xét trên phương diện bảo tồn, việc
Xét trên phương diện bảo tồn, việc "thần thánh hóa" rắn sọc khoanh dường như lại là điều tích cực, vì nó bảo vệ cho loài rắn này không bị con người xâm hại.
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng
Do bị săn bắt và mất môi trường sống, số lượng của chúng đã suy giảm mạnh trong tự nhiên. Trong Sách Đỏ Việt Nam, rắn sọc khoanh đã được đưa vào danh sách các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

 Theo Kiến thức

Chủ Nhật, 03/02/2013 15:40

 • Chúng tôi đề nghị phải xứ lý nghiêm đê làm gương cho lực lượng công an. Cả vụ cô...

  Chúng tôi đề nghị phải xứ lý nghiêm đê làm gương cho lực lượng công an. Cả vụ công an quảng ninh đánh Công an cũng phải được xử lý và công bố để người dân được biết  

  - 3 giây trước

 • Chả có ai dứt ai cả chỉ là thêm bạn bớt thù thôi. Vẫn đề an ninh và ...

  Chả có ai dứt ai cả chỉ là thêm bạn bớt thù thôi. Vẫn đề an ninh và lợi ích quốc gia thì thể trông mong ở ai mà chỉ có thể là chính mình thôi. Nga ngả theo nhật nhật theo nga cả 2 cùng có lợi. Không fai nhật ngộ ra hay ji mà trước đây điều này là chưa cần thiết thì không nên làm phật ý mỹ. Nay thì càng căng thẳng thêm được bạn nào thì thêm. Chứ chờ mỹ ra mặt nó bán lúc nào không biết  

  - 20 giây trước

 • Con Merkava này đã lập được thành tích gì mà ca ngợi nó nhỉ ? Chỉ chuyên đánh vớ...

  Con Merkava này đã lập được thành tích gì mà ca ngợi nó nhỉ ? Chỉ chuyên đánh với mấy du kích Palestin và Herbola là cùng chứ gặp Iran thử xem có bị nướng chín không.  

  - 1 phút trước

 • Thông tin của bài báo này gần giống vụ trên cầu Nhật Tân nhỉ?

  Thông tin của bài báo này gần giống vụ trên cầu Nhật Tân nhỉ?

  - 1 phút trước

 • trong trường hợp không xuất trình thẻ nhà báo, cứ xông vào khi CA ngăn cấm vì b...

  trong trường hợp không xuất trình thẻ nhà báo, cứ xông vào khi CA ngăn cấm vì bảo vệ hiện trường điều tra, tình nghi là kẻ xóa dấu viết, CA có thể bắn.  

  - 2 phút trước


Sự Kiện