Hình ảnh 'mắt thần' bảo vệ bầu trời Việt Nam

(Khoa học) - Trong loạt bài đầu tiên,

Đất Việt

giới thiệu hình ảnh về binh chủng ra đa, được ví như "mắt thần" của lực lượng phòng không không quân, đơn vị hiệp đồng tác chiến quan trọng của bộ đội tên lửa và các lực lượng phòng không khác.

Dưới đây là một số hình ảnh về binh chủng ra đa do Bảo tàng Phòng Không - Không quân cung cấp:

Ra đa bắt mục tiêu và cảnh báo P-18 trên đảo Trường Sa.

Đây là loại ra đa làm việc trên dải sóng mét, có tầm hoạt động tối đa 170 km, có thể theo dõi cùng lúc 120 mục tiêu.

 Có thể được đặt cố định hoặc di chuyển trên xe tải.

Ra đa làm nhiệm vụ cảnh giới bảo vệ bầu trời vùng biển phía nam Tổ quốc.

Ra đa P-35 cảnh giới kiêm dẫn đường. Loại ra đa này được trang bị hệ thống xử lý sơ cấp và hệ thống xử lý thứ cấp (bắt và bám) tích hợp với đài điều khiển từ xa, trang bị máy tính mới hiện đại cùng màn hình màu độ phân giải cao, trang bị hệ thống nhận diện địch - ta.

Là phiên bản nâng cấp từ ra đa 1L117, P-35 có khả năng phát hiện các mục tiêu bay cũng như truyền dữ liệu mục tiêu cho các đối tượng sử dụng bên ngoài, có thể dùng trong phòng không, không quân và kiểm soát không lưu.

Ra đa có khả năng phát hiện các mục bay rất thấp trong môi trường nhiễu và tác chiến điện tử mạnh, hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, trong giải nhiệt độ từ -40 đến +50 độ C, độ âm lên tới 98%, độ cao so với mực nước biển đến 3.000m. Đài điều khiển được trang bị màn hình màu có độ phân giải cao. Ra đa có thể được vận chuyển trên khung gầm xe tải, xe lửa hay phương tiện thủy.

Đài 55Zh6UE Nebo-UE được thiết kế để phát hiện, bám sát tự động, phân biệt địch ta, nhận dạng kiểu loại, xác định và cung cấp các tham số tọa độ và đường bay của các loại mục tiêu bay gồm cả mục tiêu bay đường đạn, mục tiêu kích cỡ nhỏ và mục tiêu có hệ số phản xạ điện từ thấp cho các hệ thống khí tài chiến đấu hay màn hiện sóng của trắc thủ radar. Trong ảnh là đài NEBO-UE của Đoàn radar 295 thuộc Sư  đoàn 363 - Đoàn phòng không Hải Phòng.

Kiểm tra, bảo dưỡng ra đa trinh sát cảnh báo.

Ra đa đo độ cao PRV-16 có nhiệm vụ cảnh giới kiêm dẫn đường, có nhiệm vụ trinh sát, phát hiện, bám sát các mục tiêu trên không, nhằm quản lý vùng trời, kịp thời phát hiện địch trên không và thông báo cho các đơn vị hỏa lực phòng không, dẫn đường cho máy bay chiến đấu bảo vệ bầu trời. Các loại ra này ít chịu ảnh hưởng nhiễu và hoạt động tốt trong nhiều điều kiện thời tiết.

Ra đa cảnh giới P-14 canh giữ bầu trời vùng biển Tổ quốc. P-14 là loại ra đa cảnh giới, làm việc trên dải sóng mét, có cự ly phát hiện xa với tầm hoạt động 600 km, tốc độ quét 2-6 vòng/phút, độ cao tìm kiếm cực đại 46 km.

Bất kể ngày đêm, các cánh sóng ra đa liên tục túc trực bầu trời, không để Tổ quốc bị bất ngờ từ những tình huống trên không.

Thứ Bảy, 19/06/2010 09:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện