Tổ chức ngày Quốc tế Hổ tại Việt Nam

(Khoa học) - Thế giới chỉ còn hơn 3.000 con hổHổ Sumatra quý hiếm bị bẫy chết Hoang mang hổ sổng chuồng ở Đồng NaiVideo: Tận mắt xem 12 con hổ Sumatra qúy hiếmHiên nay, trên khắp châu Á, hổ đang bị săn bắt và buôn bán bất hợp pháp để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Tại Việt Nam, hổ bị buôn bán trái phép chủ yếu sử dụng trong các loại sản phẩm được cho là thuốc như cao hổ cốt, rượu hổ cốt. Ngoài ra, thịt, da của chúng được dùng để trưng bày hoặc làm thành các sản phẩm lưu niệm.Theo kết quả thống kê năm 2010 của Trung tâm giáo dục thiên nhiên ENV, ước tính chỉ còn dưới 30 con hổ sống sót ngoài tự nhiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam.Được biết, bên cạnh Việt Nam còn có 13 quốc gia khác vẫn còn loài hổ sinh sống cũng sẽ thực hiện nhiều hoạt động bảo tồn và thu hút sự chú ý của công chúng đối với sự cấp thiết phải bảo tồn loài thú quý hiếm hiện đang trên bờ tuyệt chủng. Theo cảnh báo của chuyên gia, loài hổ có thể biến mất trong 11 năm tới. Ảnh: listfie

Trước nguy cơ tuyệt chủng của hổ trong tự nhiên, năm ngoái, Nga đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh các quốc gia có hổ, với sự tham dự của Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Lãnh đạo của 13 nước có hổ cam kết thực hiện hoạt động bảo tồn loài mèo lớn này. Các nước đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2022, số lượng hổ trong tự nhiên sẽ được nhân đôi từ 3.200 thành 6.400 con.

Các nước tham gia hội nghị trên bao gồm: Nga, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Thái Lan và Việt Nam.

Hổ, còn gọi là cọp, hùm, ông ba mươi (tên khoa học: Panthera tigris) là một loài động vật có vú thuộc họ Mèo (Felidae), một trong bốn loại "mèo lớn" thuộc chi Panthera. Hổ là một loại thú dữ ăn thịt sống.

Phần lớn các loài hổ sống trong rừng và đồng cỏ (là những khu vực mà khả năng ngụy trang của chúng phù hợp nhất). Trong số các loại mèo khổng lồ, chỉ có hổ và báo đốm Mỹ (jaguar) là bơi tốt, và thông thường người ta hay thấy hổ tắm trong ao, hồ và sông. Hổ kém mèo về khả năng leo trèo. Hổ đi săn đơn lẻ, thức ăn của chúng chủ yếu là các động vật ăn cỏ cỡ trung bình như hươu, nai, lợn rừng, trâu, v.v. Tuy nhiên chúng cũng có thể bắt các loại mồi cỡ to hay nhỏ hơn nếu hoàn cảnh cho phép. Hổ là một trong số nhiều loài động vật ăn thịt nằm ở mắt xích cuối cùng của các chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái tự nhiên.

Hổ thường bị săn bắt để lấy da, xương, hay các bộ phận khác. Nạn săn bắt, buôn bán hổ khiến số lượng loài động vật quý hiếm này giảm 95% so với đầu thế kỷ 20.  Loài hổ đã được đưa vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm. Hổ có tuổi thọ khoảng 20 năm. (Theo Wikipedia)

Thứ Năm, 28/07/2011 15:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện