Di chúc tàu Cassini gửi về trước khi tự sát

(Bí ẩn khoa học) - Những hình ảnh này được chụp bằng camera góc rộng gắn trên Cassini chỉ 1 ngày trước khi nó kết thúc sứ mệnh lịch sử.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh ngoạn mục chưa từng có do tàu Cassini gửi về trước khi lao vào sao Thổ 'tự sát'.

Những hình ảnh này được chụp bằng camera góc rộng gắn trên Cassini chỉ 1 ngày trước khi nó kết thúc sứ mệnh lịch sử. Ảnh được chụp ở cách bề mặt sao Thổ khoảng 394.000 dặm (634.081 km).

Theo NASA, đây là khoảng cách gần nhất từ trước tới nay mà các tàu thăm dò tiến đến khi thám hiểm các hành tinh.

Cassini là tàu không gian không người lái có trị giá 3.2 tỉ USD, kích thước tương đương với chiếc xe buýt đưa đón học sinh. Tàu được đặt tên theo nhà thiên văn học Giovanni Cassini - người đã khám phá ra 4 Mặt Trăng của Sao Thổ và một khoảng trống trong các vành đai của hành tinh này.

Di chuc tau Cassini gui ve truoc khi tu sat
Tổng quan về tàu vũ trụ Cassini khi tiếp cận sao Thổ.

Nó được phóng lên không gian vào năm 1997, mang theo sứ mệnh tiếp cận và khám phá Sao Thổ, giúp cách mạng hóa sự hiểu biết của con người về hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt Trời này.

Cùng đồng hành với Cassini là tàu vũ trụ Huygens (do Cơ quan Vũ trụ châu Âu -ESA chế tạo) được đặt tên theo nhà khoa học người Hà Lan Christiaan Huygens - người đã khám phá ra Mặt Trăng Titan.

Phải mất tới 7 năm du hành trong vũ trụ, tàu Cassini mới đến được tới quỹ đạo Thổ tinh (tức tháng 7/2004) để bắt đầu các nhiệm vụ của mình.

Khi đến được quỹ đạo Sao Thổ, tàu Cassini và tàu Huygens tách nhau ra làm các nhiệm vụ riêng. Trong đó, Cassini phải một mình khảo sát sự hình thành và hoạt động của vành đai Thổ tinh.

Trong suốt 13 năm qua, Cassini đã bay vòng quanh Sao Thổ 22 vòng. Lý do Cassini phải tự kết liễu như vậy, dù con tàu này được đánh giá là hoàn thành xuất sắc sứ mệnh, là vì nó đã mất quá nhiều năng lượng để nghiên cứu Sao Thổ và các vệ tinh xung quanh.

Các nhà khoa học buộc phải kết án tử cho tàu Cassini. Và phải mất hơn một thập kỷ nữa thì con người mới lại có thể nhìn thấy Thổ tinh qua những bức ảnh chụp của một tàu thăm dò khác.

Clip: Hành trình của tàu Cassini và hình ảnh cuối cùng do nó gửi về trước khi lao vào sao thổ.

Hương Lan

Thứ Hai, 26/02/2018 07:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện