Giếng nước đột nhiên sôi ở Gia Lai

(Bí ẩn khoa học) - Vừa qua, người dân ở làng Thoong Tăng (Gia Lai) không khỏi xôn xao khi chứng kiến giếng nước bỗng nhiên sôi.

Sự việc kỳ lạ, hiếm thấy này xảy ra vào khoảng giữa trưa ngày 24/7 tại làng làng Thoong Tăng, xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Được biết, chiếc giếng này là của gia đình anh Pyin. Nó được đào thủ công và có độ sâu 3 mét. Theo anh Pyin, anh đã cho đòa 2 chiếc giếng liền nhưng đều không có nước. Chiếc giếng này được đào từ hồi tháng 4, nhưng trong giếng ráo hoảnh, không hề có chút nước nào.

Đến vừa qua, khi mưa xuống đã trút đầy nước trong cả hai giếng. Trưa ngày 24/7 thì bất ngờ 1 trong hai giếng nước lại bốc hơi, sôi nóng.

Gieng nuoc dot nhien soi o Gia Lai
Giếng nước của gia đình anh Pyin (Gia Lai) đột nhiên hóa sôi 70 độ gây xôn xao

Thấy hiện tượng kỳ lạ, người dân quanh vùng đã đổ bộ về đây để được chứng kiến tận mắt giếng nước sôi này. Một vài người đã thử cho quả trứng, gói mì tôm buộc vào trong túi nilon thả xuống. 30 phút sau kéo lên thấy trứng đã chín, còn mì tôm chỉ mới 3 phút đã nở bung.

Thấy vậy, người dân ước đoán nhiệt độ sôi của nước trong giếng lúc đó là khoảng 70 độ.

Theo trưởng thôn Thoong Tăng: “Từ trước tới nay trong làng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng này, đang đi làm trên rẫy được một người dân báo cáo sự việc giếng nước sôi, tôi qua xem xét tình hình thấy có thực trạng đó thật, thử đưa một cây sào xuống khi đưa lên thấy nóng và nước bốc hơi”.

Trước đó, dư luận cũng từng được phen xôn xao về chuyện nước giếng đang dùng hằng ngày tại khách sạn Hồng Hải, đường Bùi Thị Xuân, phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bỗng nhiên hóa nóng hơn 40 độ C.

Theo ông Nguyễn Văn Hoa - chủ khách sạn Hồng Hải - giếng nước này được đào từ năm 1994 với đường kính 0,6m và sâu gần 6m, có nước mát lạnh. Nhiều năm qua, gia đình ông Hoa vẫn bơm nước giếng lên để rửa xe, tưới hoa, cây cảnh... bình thường.

Gieng nuoc dot nhien soi o Gia Lai
Nước giếng nhà ông Nguyễn Văn Hoa (Đà Lạt) bỗng nhiên nóng hơn 40 độ. (Trong ảnh là anh Tú - con rể ông Hoa)

Tuy nhiên, vào ngày 17/3, do không bơm được nước nên anh Nguyễn Quang Anh Tú (con rể ông Hoa) đã mở nắp giếng để kiểm tra, tìm nguyên nhân. Khi đến bên miệng giếng, anh Tú tá hỏa phát hiện nước bốc hơi và tấm đá hoa cương dày khoảng 2cm dùng để che miệng giếng bị cong vênh. Anh  múc nước lên để đo thử và không khỏi ngạc nhiên khi thấy nước nóng tới 42 độ C.

Nhận được tin báo của chủ khách sạn, cán bộ Trung tâm Quan trắc (Sở TN&MT Lâm Đồng) đã đến khách sạn, dùng thiết bị đo nhanh để kiểm tra và nhận thấy nhiệt độ của nước giếng lên tới 42 - 43 độ C. Theo ông Lê Xuân Thám, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, đây là trường hợp lạ, lần đầu tiên ghi nhận tại Đà Lạt.

Thu An (T/h)

Thứ Tư, 27/07/2016 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện