Mỹ - Trung đua đưa người lên mặt trăng

(Bí ẩn khoa học) - Mỹ muốn đưa người lên mặt trăng một cách thường xuyên và định cư lâu dài trên đó.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn thiết lập một trạm kiên cố trên bề mặt của Mặt trăng, nơi các phi hành gia sẽ 'định cư' dài ngày để phục vụ các mục đích nghiên cứu.

NASA tham vọng sẽ đưa người lên Mặt trăng một cách thường xuyên và biến việc đưa người lên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất thành một ngành kinh doanh thương mại.

Đưa con người lên mặt trăng đã được Mỹ đề ra từ rất lâu, khi còn tiền nhiệm của Tổng thống George W. Bush. Kế hoạch được hoãn lại khi Tổng thống Obama nhận chức, thay vào đó, ông chỉ đạo NASA hướng tới mục tiêu chinh phục sao Hỏa.

Tuy nhiên khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì kế hoạch đưa con người lên mặt trăng lại được tiếp tục.

Cụ thể vào hồi tháng 10/2017, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới tuyên bố chính quyền Trump sẽ lãnh đạo NASA đưa con người lên Mặt Trăng và thiết lập sự hiện diện thường trực hơn trên Mặt Trăng.

My - Trung dua dua nguoi len mat trang
Mỹ dự tính đưa con người lên mặt trăng định cư lâu dài.

"Chúng tôi sẽ đưa phi hành gia NASA lên Mặt Trăng, không chỉ để lại dấu chân và lá cờ, mà còn để xây dựng nền móng.Chúng tôi cũng đang hướng đến mục tiêu đưa người Mỹ lên sao Hỏa và các hành tinh khác trong tương lai”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay.
 
Hiện tại, chưa thể xác định rõ sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch dài hạn của NASA. Trong thập kỷ qua, NASA đã phát triển một tên lửa và tàu vũ trụ mới để đưa phi hành gia vào không gian và sao Hỏa.

Kế hoạch hiện tại là sử dụng tên lửa và tàu vũ trụ để xây dựng một trạm không gian gần Mặt Trăng, gọi là Cổng vào không gian.

Tại đây, các phi hành gia có thể được đào tạo và thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa. Nhưng cũng có thể, những phương tiện này sẽ được sử dụng để đi đến bề mặt của Mặt Trăng.

Tuy nhiên không chỉ Mỹ có kế hoạch đưa con người lên mặt trăng, ngay cả Trung Quốc cũng đã chuẩn bị "sơ bộ" cho tham vọng giống Mỹ này.

Reuters dẫn lời Yang Liwei, phó tổng giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA), cho hay việc thông qua và cấp vốn cho sứ mệnh sẽ "không còn lâu" nữa.

Một quan chức chính phủ Trung Quốc năm 2016 cho biết nước này muốn đưa phi hành gia lên Mặt Trăng trước năm 2036.

Đây là sự khẳng định đầu tiên của Trung Quốc về chương trình đưa con người lên thám hiểm Mặt Trăng.

Trung Quốc năm 2003 trở thành nước thứ ba trên thế giới, sau Liên Xô và Mỹ, đưa người vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy do chính nước này phát triển.

Cuối năm 2013, Trung Quốc hạ cánh thành công phi thuyền Hằng Nga-3 cùng thiết bị thăm dò Thỏ Ngọc xuống Mặt Trăng. Trung Quốc còn có kế hoạch lần đầu tiên thăm dò vùng tối của Mặt Trăng trong năm 2018.

Phương Thảo (Tổng hợp)

Thứ Tư, 25/07/2018 08:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện