Những phát hiện mới về Dự án bom hạt nhân Manhattan

(Bí ẩn khoa học) - Dự án vô phức tạp và nguy hiểm, thậm chí gây ra cái chết cho một số nhà khoa học nhưng đến nay vẫn còn nhiều góc khuất ít được nhắc đến.

Trên 90% chi phí là nhằm để xây dựng các nhà máy và sản xuất vật liệu phân hạch, chỉ có gần 10% là dành cho phát triển và chế tạo vũ khí.

Cụ thể hơn, chi tiêu của dự án tính tới ngày 1 tháng 10 năm 1945 là 1.845 tỷ USD, tương đương với 9 ngày chi tiêu thời chiến với tốc độ chi tiêu vào tháng 8 năm 1945 của Mỹ. Với tổng cộng bốn thiết bị vũ khí được sản xuất tính đến cuối năm 1945 (thiết bị Trinity, Little Boy, Fat Man, và một quả bom chưa sử dụng), giá trung bình cho mỗi quả bom lên tới 500 triệu USD thời giá lúc đó.

Để so sánh, tổng chi phí dự án tính đến cuối năm 1945 bằng khoảng 90% chi phí sản xuất các loại vũ khí cỡ nhỏ của Mỹ, không tính đạn và 34% tổng chi phí vào xe tăng vào thời điểm khi Thế chiến II kết thúc.

Hiện trường nơi diễn ra cuộc thử nghiệm Trinity

 4. Nhiều nhà khoa học thiệt mạng vì dự án

Theo báo cáo, có 24 trường hợp tử vong trong suốt đời Dự án Manhattan. Trong số này phần lớn là tai nạn xây dựng. Riêng đối với các nhà khoa học như Harry Daghlian và Louis Slotin lại hoàn toàn khác.

Daghlian là một nhà khoa học đang nghiên cứu các thí nghiệm sử dụng lõi hạt nhân thứ ba (lõi hạt nhân thứ nhất và thứ hai đã được sử dụng trong hai quả bom ném xuống Nhật Bản). Vào ngày 21 tháng 8 năm 1945, Daghlian đã vô tình làm rơi một viên gạch cacbua vonfram vào tổ hợp lõi plutonium, khiến lõi trở nên siêu tới hạn.

Daghlian nhanh chóng lấy viên gạch ra khỏi lõi, nhưng lại bị nhiễm một lượng phóng xạ nguy hiểm chết người và chết trong đau đớn một tháng sau khi xảy ra sự cố. Mặc dù đã gặp phải lỗi nguy hiểm nhưng 9 tháng sau một sự cố tương tự lặp lại đối với Louis Slotin, Slotin sẽ chết vì cùng một lõi hạt nhân khiến nhà khoa học này bị thiệt mạng trong đau đớn tột độ.

Sự cố tai nạn của Louis Slotin tóm tắt như sau, vào ngày 21 tháng 5 năm 1946, Slotin đang giữ phần trên của một quả cầu phản xạ neutron beryllium ở vị trí ngay trên cụm lõi bằng tuốc nơ vít. Đáng tiếc, tuốc nơ vít của Louis Slotin đã bị trượt, nửa quả cầu rơi hoàn toàn vào lõi.

Cú trượt này khiến một lượng phóng xạ gây chết người được giải phóng bằng một tia sáng xanh. Slotin nhanh chóng lật phần trên của gương cầu phản xạ ra khỏi lõi và đặt lên sàn để vô hiệu hóa mối nguy hiểm.

Tuy nhiên, do thao tác chậm, nên Louis Slotin đã bị thiệt mạng vì ngộ độc phóng xạ cấp tính chín ngày sau đó. Từ đây, lõi plutonium được đặt tên là Lõi tử thần vì liên quan đến cái chết của hai nhà khoa học tài ba. Sau đó lõi này đã được hóa lỏng, vật liệu của nó được sử dụng cho các lõi khác.

Louis Slotin đã bị thiệt mạng khi thao tác lõi plutonium

5. Đồng hồ Ngày tận thế ra đời từ Dự án Manhattan

Sau khi Dự án Manhattan đóng cửa, nhiều nhà khoa học đã nghĩ về tác động tổng thể mà những quả bom hạt nhân đã và sẽ gây ra cho nhân loại trong tương lai. Sau vụ đánh bom Nagasaki và Hiroshima, người ta vẫn chưa lý giải vì sao Mỹ lại làm liều đến như vậy.

Ngay sau sự kiện trên, cuối năm 1945, ấn phẩm Bản tin Khoa học Nguyên tử (Bulletin of the Atomic Scientists) đã được ra đời, cung cấp những thông tin hàng tháng về sự phát triển và nguy hiểm của kỷ nguyên mới được các nhà khoa học đặt tên là Kỷ nguyên Nguyên tử (Atomic Era).

Một trong những người sáng lập ra ấn phẩm là một nhà sinh lý học tên là Eugene Rabinowitch, người từng tham gia Dự án Manhattan trong Thế chiến II. Rabinowitch tiết lộ mục đích của Atomic Era là để đánh thức nhân loại bằng các thông tin đầy đủ về mối hiểm nguy khủng khiếp của vũ khí hạt nhân và về những tác động lâu dài của chúng đối với tương lai của nhân loại.

Năm 1947, Atomic Era chính thức cho ra đời Đồng hồ Ngày tận thế (Doomsday Clock), đây một công cụ đo lường mức độ nguy hiểm mà loài người có thể bị hủy diệt bằng vũ khí hạt nhân do chính con người tạo ra. Khi Đồng hồ Ngày tận thế đầu tiên được phát hành, thời khác tận thế bắt đầu vào lúc 11:53 PM (bảy phút nữa là đến nửa đêm tức giờ điểm).

Thời gian xa nhất mà đồng hồ cảnh báo là năm 1991, tức cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Mỹ. Hiện tại, đồng hồ còn hai phút nữ là đến nửa đêm, thể hiện nguy cơ tận thế có thể xảy ra bất cứ lúc nào do các cường quốc nguyên tử chưa tìm được tiếng nói chung.

Đồng hồ Ngày tận thế
  • Khắc Nam

Thứ Sáu, 14/06/2019 12:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện