Phát hiện dấu tích nền văn minh cổ đại trên sao Hỏa?

(Bí ẩn khoa học) - Một đoạn video của NASA được trang Daily Mail (của Anh) cập nhật khiến nhiều người sửng sốt.

Đoạn video ghi lại hình ảnh của Elysium Planitia, một đồng bằng rộng lớn nằm giữa đường xích đạo của sao Hỏa. Đây cũng là khu vực có núi lửa lớn thứ hai trên Hỏa Tinh.

Những hình ảnh này được ghi lại bởi tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter của NASA - được phóng lên để tìm hiểu về sao Hỏa vào ngày 12/8/2005.

Những hình ảnh ghi được cho thấy những dấu tích kỳ lạ, bất thường giống như một nhóm UFO. Nhiều người cho rằng, đây là bằng chứng về một thành phố cổ có tường bao quanh.

Phat hien dau tich nen van minh co dai tren sao Hoa?
Hình ảnh chụp được trên sao hỏa nghi là dấu tích của một nền văn minh

Theo đó, nhiều người giả thiết rằng có một nền văn mình cổ đại từng tồn tại trên Hỏa Tinh. Và đây là những dấu tích của nó.

Một người cho biết: "Có những cấu trúc tương tự như những cấu trúc trên sao hỏa ở vài khu vực nhất định thuộc nam châu Phi".

"Tôi tin chắc rằng sao Hỏa vẫn lưu lại một số tàn dư của một nền văn minh, một sự sống nào đó", một người khác nói.

Phat hien dau tich nen van minh co dai tren sao Hoa?

Trong khi đó, nhiều nhà khoa học khác lại không tin vào giải thiết này, và cho rằng các dấu tích trên hình thành là do quá trình địa chất tự nhiên.

Việc có tồn tại một sự sống hay nên văn minh nào đó trên sao Hỏa luôn khiến những người đi săn tìm sự sống ở hành tinh khác trăn trở.

Phat hien dau tich nen van minh co dai tren sao Hoa?

Trước đấy, các nhà khoa học từng tìm thấy trong một thiên thạch rơi xuống Trái đất trong năm 2011 những bằng chứng cho thấy có thể có sự sống trên sao Hỏa từng tồn tại trong thời cổ đại.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL) cùng với các đồng nghiệp đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Đức đã tiến hành phân tích chi tiết mẫu carbon hữu cơ tìm thấy trong thiên thạch Tissint, rơi xuống sa mạc Moroccan ngày 18/7/2011.

Phat hien dau tich nen van minh co dai tren sao Hoa?
Một mảnh vỡ của thiên thạch Tissint

Và họ đi đến kết luận rằng, mẫu vật này không có nguồn gốc núi lửa hay khí quyển mà có nguồn gốc sinh học.

Các nhà khoa học nhận định những phân tử này hình thành nhờ hoạt động sinh học trên sao Hỏa, nơi rất có thể sự sống đã từng tồn tại trong thời cổ đại. Tuy nhiên các học giả cũng tin rằng còn quá sớm để nói về sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa.

Phat hien dau tich nen van minh co dai tren sao Hoa?
Tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter
Duyên Linh

Thứ Tư, 30/11/2016 14:19


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện