Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao giải Báo chí về KH&CN

(Bộ KHCN) - Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Bộ KH&CN tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017.

Ngày 15/5, hướng đến chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017.

Bo truong Chu Ngoc Anh trao giai Bao chi ve KH&CN
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ trao giải

Tham dự Lễ trao giải về phía Bộ KH&CN có ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Hoàng Văn Phong, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải báo chí về KH&CN cùng các đại diện đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN và cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chúc mừng các nhà báo có tác phẩm đoạt giải đồng thời đánh giá cao sự làm việc tận tụy của Hội đồng xét chọn.

"Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, tôi đánh giá cao sự làm việc tận tụy, khoa học, khách quan của Hội đồng xét chọn các cấp. Xin chân thành cảm ơn các thành viên Hội đồng, các cán bộ và cơ quan liên quan đã tham gia phục vụ cho hoạt động của các Hội đồng trong suốt quá trình xét tặng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017.

Đặc biệt, tôi xin chúc mừng các nhà báo đã có các tác phẩm đạt Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017. Chúc các nhà báo tiếp tục có nhiều tác phẩm chất lượng, góp phần tạo được sự đồng thuận, thống nhất ý chí của toàn xã hội và cùng hành động để KH&CN tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" - Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Bo truong Chu Ngoc Anh trao giai Bao chi ve KH&CN
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao Giải nhất cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải báo chí về KH&CN, năm nay, các tác phẩm báo chí thuộc cả 4 loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đều có những tác phẩm tốt. Nhiều bài báo tập trung vào các vấn đề lớn của ngành như xây dựng cơ chế chính sách, chuyển giao công nghệ, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và những thách thức đối với Việt Nam.

Báo chí cũng kịp thời phản ánh những thành tựu nổi bật của KH&CN trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ thông tin... Nhiều tác phẩm cũng đề cập đến cơ chế chính sách để phát triển KH&CN, tôn vinh những đóng góp rất đáng quý của các nhà khoa học cũng như của người dân đối với ngành khoa học.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác phẩm được Hội đồng đánh giá cao, vẫn còn một số tác phẩm chưa có tính đột phá. Vẫn còn những tác phẩm mà ở đó sự lao động sáng tạo chưa cao, nội dung chưa thật sâu, ý tưởng không mới, chưa đưa ra giải pháp một cách thỏa đáng, và do vậy, vẫn cần sự cố gắng nỗ lực hơn nữa của các nhà báo trong lĩnh vực này.

Ông Lợi bày tỏ, trong thời gian tới, ông mong các cơ quan báo chí trên khắp cả nước, các phóng viên và biên tập viên cần tham gia tích cực hơn trong việc tuyên truyền về mọi mặt hoạt động của ngành KH&CN, cùng chung tay với các nhà quản lý tìm ra các giải pháp cho những vấn đề đang còn tồn tại của ngành, đưa KH&CN tiến lên phía trước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN là sự kiện lớn của những người làm báo viết về KH&CN được tổ chức hàng năm. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc góp phần vinh danh những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của Bộ KH&CN nói riêng và của ngành KH&CN nói chung đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình.

Đồng thời thông qua các bài viết góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Bo truong Chu Ngoc Anh trao giai Bao chi ve KH&CN
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phùng Đức Tiến và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi trao Giải nhì cho các tác giả, nhóm tác giả.

Bắt đầu tổ chức từ năm 2012, đây là lần thứ 6 Bộ KH&CN tổ chức Giải thưởng báo chí về KH&CN.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN lần thứ sáu, năm 2017 đã nhận được sự tham gia của hầu hết các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt của các cơ quan thông tấn báo chí lớn ở Trung ương và địa phương.
 
Trong 1 năm, tính đến ngày 31/12/2017, số lượng các tác phẩm báo chí về KH&CN tham dự Giải thưởng năm 2017 là hơn 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Ban tổ chức đã quyết định trao 4 Giải nhất, 4 Giải nhì, 4 Giải ba và 6 Giải phụ ấn tượng cho các tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc.

Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2018 sẽ tiếp tục được phát động và đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc góp phần vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo có đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình.

Cúc Phương

Thứ Tư, 16/05/2018 13:46

Sự Kiện