Mở rộng hợp tác Việt -Hàn trong cách mạng công nghiệp 4.0

(Bộ KHCN) - Nhân dịp Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực ASEAN, ĐVO xin giới thiệu bài viết Mở rộng hợp tác Việt-Hàn Quốc trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Đại diện các doanh nghiệp và những nhà hoạch định chính sách của Hàn Quốc, Việt Nam và các nước ASEAN đã gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác kinh tế thành công giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tìm kiếm phương án hợp tác mới phù hợp với thời đại CMCN 4.0 trong sự kiện “Korea Night” tổ chức tối 11/92018.

Nhân dịp Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực ASEAN được tổ chức tại Hà Nội từ 11-13/9/2018, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện "Korea Night" vào tối 11/9/2018 tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Mo rong hop tac Viet -Han trong cach mang cong nghiep 4.0
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại sự kiện

Sự kiện “Korea Night” có sự tham dự của Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Giáo sư Klaus Schwab, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kiêm đồng Chủ tịch Diễn đàn WEF-ASEAN Kang Kyung-Wha, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc Huh Chang-Soo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Jung- In, cùng lãnh đạo một số cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam, các đại biểu đại diện cộng đồng doanh nhân Hàn Quốc, Việt Nam và các nước ASEAN, các quan chức cấp cao của WEF cùng sự góp mặt của nhiều đại biểu thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Chuẩn bị cho “hợp tác Hàn Việt 2.0” sao cho phù hợp với bối cảnh CMCN 4.0

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-Hyon cho biết: sự kiện “Korea Night” vốn là sự kiện được Chính phủ Hàn Quốc tổ chức nhân dịp Diễn đàn Davos hàng năm, tuy nhiên đây là lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ hội nghị khu vực.

Điều này thể hiện sự đánh giá của Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc về vị thế ngày càng được nâng cao của Hà Nội - thành phố đang nổi lên là trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á và sự coi trọng mối quan hệ với Việt Nam..

Đại sứ Kim Do-Hyon cũng bày tỏ kỳ vọng đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa cho thấy hai nước Hàn Quốc và Việt Nam có thể tận dụng xung lực của thời kỳ chuyển giao là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) để xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác Hàn - Việt thành công hơn nữa.

Sự kiện là dịp để đại diện các doanh nghiệp và những nhà hoạch định chính sách của Hàn Quốc, Việt Nam và các nước ASEAN gặp gỡ nhau, chia sẻ những kinh nghiệm hợp tác kinh tế thành công giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tìm kiếm phương án hợp tác mới phù hợp với thời đại CMCN 4.0.

Trong phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Jung- In cho biết, với tư cách là Tổng giám đốc của công ty ô tô Hyundai, đã đến Việt Nam vào năm 1999, trong 20 năm sống tại nơi này, ông đã chứng kiến tận mắt sự phát triển trong quan hệ hợp tác Hàn- Việt.

Ông Kim Jung- In đã nhấn mạnh đến 3 yếu tố giúp góp phần vào thành công trong hợp tác kinh tế giữa 2 nước. Yếu tố đầu tiên là sự lãnh đạo quyết liệt và nhất quán của Chính phủ Việt Nam.

Mo rong hop tac Viet -Han trong cach mang cong nghiep 4.0
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-Wha phát biểu tại sự kiện

 Yếu tố thứ hai là sự đồng cảm, tương đồng về văn hóa và tình cảm đặc biệt tồn tại giữa Hàn Quốc và Việt Nam và quá trình khắc phục khó khăn, sự tôn trọng tình bạn và sự tin cậy lẫn nhau, doanh nghiệp và nhân dân hai nước đã khắc phục nhiều trở ngại và cùng nhau hợp tác. Yếu tố thứ 3 chính tinh thần doanh nhân được thể hiện trong suốt 25 năm qua là động lực lớn nhất để hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển rực rỡ.

Cuối cùng ông Kim Jung- In nhấn mạnh: “Thời đại của cuộc CMCN 4.0 với cơ hội và nguy cơ đan xen đã đến. Đã đến lúc hai nước phải chuẩn bị cho “hợp tác Hàn- Việt 2.0” sao cho phù hợp với bối cảnh trên”.

Ông Kim Jung- In cũng đặc biệt lưu ý, những lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đang chú trọng như thành phố thông minh, chính phủ điện tử, xây dựng hạ tầng thông tin, truyền thông là các lĩnh vực mà tất cả các doanh nghiệp Hàn Quốc đều có thế mạnh. “Nếu các doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu của 2 nước xây dựng hệ thống mạng lưới phối hợp chặt chẽ thì sẽ đạt được thành quả tốt đẹp”- ông Kim Jung- In tin tưởng.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-Wha giới thiệu về tầm nhìn của Chính sách Hướng Nam mới đã được Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tháng 3 vừa qua.

Chính sách Hướng Nam mới cũng được nhắc đến tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng năm ngoái nhằm đưa quan hệ đối tác Hàn Quốc – ASEAN lên một tầm cao về hòa bình và thịnh vượng chung, lấy con người làm trung tâm.

Bộ trưởng Kang Kyung-Wha cũng lấy một ví dụ điển hình của việc đầu tư và tạo điều kiện cho con người là Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) được khởi công trong chuyến thăm Nhà nước của Tổng thống Moon Jae – in.

Với sự hỗ trợ của KOICA, cơ quan hợp tác phát triển của Hàn Quốc, V-KIST sẽ tạo điều kiện cho sinh viên trẻ Việt Nam theo đuổi ước mơ thực hiện “ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

“Vì sự “thịnh vượng chung”, Hàn Quốc đang thúc đẩy giới thiệu các dự án đầy tiềm năng tới Việt Nam và các nước ASEAN ứng phó với những thách thức mà cuộc CMCN 4.0 mang lại ”- Bộ trưởng Kang Kyung-Wha khẳng định.

Mong muốn có nhiều hợp tác liên quan đến công nghệ cao tại Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện “Korea Night”, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh bày tỏ sự hân hạnh khi được hiện diện tại đây, trong không khí sôi động bên lề Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới WEF ASEAN 2018.

Thứ Năm, 13/09/2018 21:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện