Triển vọng hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam–Lào

(Bộ KHCN) - Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về KH&CN của Việt Nam với Lào.

Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018 (Techconnect Việt Nam – Lào) diễn ra từ ngày 9-10/8/2018 tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức nhưng đã có nhiều văn bản hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp, đơn vị hai nước được ký kết. Thành công của Diễn đàn được kỳ vọng là sẽ mở ra nhiều triển vọng hơn nữa về hợp tác khoa học và công nghệ (KH&CN) giữa hai nước trong tương lai.

Kết nối, chuyển giao công nghệ Techconnect Việt Nam - Lào đã thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của Việt Nam và Lào.

TechConnect Việt Nam – Lào được tổ chức nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước, củng cố thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết, bền chặt, có truyền thống lâu dài của hai nước Việt Nam – Lào.

Trien vong hop tac khoa hoc va cong nghe Viet Nam–Lao
Trien vong hop tac khoa hoc va cong nghe Viet Nam–Lao
Lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào thăm quan khu trình diễn và giới thiệu công nghệ của hai nước Việt Nam – Lào.

Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về KH&CN của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào là hai nước láng giềng gần gũi và thân thiết, núi sông liền một dải, nhân dân hai nước có quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời.

Hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Lào đã phối hợp tổ chức rất nhiều hoạt động phong phú, sinh động, thắm đượm tình đoàn kết và mang lại nhiều ý nghĩa. Việt Nam – Lào đã kỷ niệm 55 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977-18/7/2017).

Đối với ngành KH&CN giữa hai nước, ngày 25/6/2017, Ủy ban Hợp tác KH&CN Việt Nam – Lào đã ký kết Biên bản Khóa họp lần thứ 4. Theo đó, Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào phối hợp tổ chức Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước, củng cố thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết, bền chặt, có truyền thống lâu dài của hai nước Việt Nam – Lào.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, thông qua Techconnect Việt Nam – Lào sẽ gắn bó sâu sắc hơn nữa hoạt động giữa hai Bô KH&CN, tăng cường sự gặp gỡ, trao đổi, phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học hai nước, sự hợp tác nghiên cứu - ứng dụng, sản xuất - kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân thắm tình đoàn kết.

Đánh giá cao về ý nghĩa của sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh, Diễn đàn lần này có ý nghĩa quan trọng, có thể đáp ứng tốt cho mục tiêu chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của hai nước, mở ra cơ hội hợp tác giữa hai bên. Đồng thời, trao đổi tìm ra các dự án phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của hai nước, cũng như hội nhập khu vực và quốc tế.

Diễn đàn vừa là cơ hội để hai bên trao đổi, hợp tác nghiên cứu cũng như hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa các bộ, ngành, giữa các doanh nghiệp, giữa các Viện nghiên cứu, giữa các trường đại học của hai nước, tập trung đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực, then chốt và trụ cột vững chắc cho phát triển kinh tế-xã hội, từng bước đưa đất nước tiến lên công nghiệp, hiện đại.

Công nghệ Việt sẽ sớm được ứng dụng tại Lào

Trien vong hop tac khoa hoc va cong nghe Viet Nam–Lao
Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KH&CN Việt Nam sẽ hỗ trợ dự án nghiên cứu và phát triển thí điểm lồng HDPE chi phí thấp trong nuôi cá ở Lào cho Vụ Đổi mới công nghệ - Bộ KH&CN Lào (Trong ảnh: Lễ ký kết hợp tác giữa hai bên)

Sau hai ngày diễn ra Diễn đàn đã có 11 thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào được ký kết.

Đến với Diễn đàn, Công ty Cổ phần CPART Việt Nam đã giới thiệu những sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ với mong muốn những sản phẩm này sẽ sớm được sản xuất tại Lào.

Biên bản hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Công ty Cổ phần CPART Việt Nam với Công ty TNNHH Bio FERTILIZER A+ là 1 trong 11 thỏa thuận hợp tác đáng chú ý được ký tại Diễn đàn xúc tiến, chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào năm 2018.

Đây được xem là bước khởi đầu mới trong hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa hai nước Việt Nam – Lào trong tương lai, đặc biệt là các công nghệ trong sản xuất nông nghiệp sạch.

Bà Bùi Thị Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần CPART cho biết, tại Diễn đàn này Công ty đã ký kết chính thức với hai đối tác, một đối tác ở Nam Lào và một đối tác ở Bắc Lào để đưa công nghệ vi sinh được ứng dụng và phát triển trải dài trên đất Lào trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sản xuất phân bón để phục vụ nông nghiệp hữu cơ.

Đồng thời là đưa các ứng dụng vi sinh vào bảo vệ thực vật thay thế hóa chất trong phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Thứ Năm, 16/08/2018 13:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện