Apple bị chính 'người nhà' quay lưng chỉ trích

(Công nghệ) - Hãng táo cắn dở đang bị chính nhân viên sáng lập chỉ trích, thậm chí không sử dụng sản phẩm của chính hãng này.

Sputnik dẫn cuộc phỏng vấn của trang thông tin Quartz cho biết, Norman Vinarski - một trong những người sáng lập phần mềm hỗ trợ giọng nói Siri của Apple đã chỉ trích chính hãng này về cách phát triển.

Trước khi tung ra Siri trên iOS, Vinarski mong đợi một bước đột phá, nhưng hóa ra đây là một sản phẩm vụng về.

Theo nhà phát triển, dịch vụ này phù hợp với các tác vụ gia đình đơn giản nhất là đặt các nhắc nhở, kiểm tra dự báo thời tiết, gửi thư, nhưng hoàn toàn không thể đoán được ý muốn của chủ sở hữu điện thoại thông minh và không biết cách duy trì cuộc đối thoại rõ ràng để hiểu được.

Nhà phát triển Siri đổ một phần lỗi của sự ngu ngốc đó cho Apple. Vinarski lưu ý rằng ban đầu dịch vụ này chỉ là trợ lý cho du lịch và giải trí. Công ty đã cố gắng để làm một trợ lý phổ quát và chưa đáp ứng với nhiệm vụ.

"Đây là một vấn đề lớn, và đối với một công ty làm việc với tỷ người, thậm chí còn nhiều khó khăn hơn. Họ không có chất lượng mà họ muốn đạt được", Vinarski nói.

Apple bi chinh 'nguoi nha' quay lung chi trich
Apple bị nhân viên của mình chỉ trích.

Không những bị chính nhân viên trong hãng mình chỉ trích, trước đó chính nhà đầu tư vào Appe cũng tuyên bố không dùng iPhone do hãng này sản xuất.

Cụ thể, doanh nhân tỷ phú Mỹ Warren Buffett là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple nhưng ông mới đây lại tuyên bố không hề dùng iPhone. Thậm chí, ông còn xài điện thoại của Samsung - hãng công nghệ luôn được coi là đại kình địch của nhà Táo.

Buffett tiết lộ, chiếc di động mà ông đang sử dụng là Samsung flip GT E1150 - một kiểu máy điện thoại truyền thống có bàn phím, có thiết kế nắp gấp. Đây cũng là một trong những dòng sản phẩm huyền thoại của hãng này, tương tự như "cục gạch" Nokia 1208.

Ông Buffett cho biết, ông không hề có ý định sẽ thay đổi (hay nâng cấp, lên đời) chiếc "dế yêu" của mình, cho dù CEO Apple Tim Cook đã cất công nhiều lần nhắc nhở, thuyết phục ông chuyển sang dùng iPhone.

Một trong những cổ đông lớn nhất của nhà Táo kiên quyết không xài iPhone chưa phải điều duy nhất khiến các tín đồ công nghệ của hãng này bất ngờ. Hai nhà đầu tư lớn khác của Táo khuyết còn liên tục gây áp lực cho hãng này trong vấn đề iPhone gây nghiện cho cộng đồng.

Hai cổ đông này một là nhà hoạt động xã hội Jana Partners, một là Hệ thống quỹ hưu trí của giáo viên tiểu bang California (Calstrs). Họ sở hữu số cổ phần của Apple trị giá 2 tỷ USD.

Hai cổ đông trên đã gửi thư và có những phát biểu tạo sức ép cho nhà Táo, yêu cầu Apple phải giải quyết vấn đề các sản phẩm iPhone của hãng đang mê hoặc nhiều người đặc biệt là trẻ em.

Theo hai nhà đầu tư, nhiều khách hàng đang mất quá nhiều thời gian của họ, chìm đắm vào smartphone. Cha mẹ, người lớn thì cho trẻ nhỏ sử dụng điện thoại thông minh từ quá sớm.

Một bộ phận không nhỏ giới trẻ ở Mỹ giống như đang rơi vào tình trạng nghiện iPhone. Hai cổ đông trên cho rằng, Táo khuyết nên chịu trách nhiệm với điều này và cần có những phương án ngăn chặn "bệnh nghiện smartphone".

Ngọc Toàn

Chủ Nhật, 11/03/2018 15:42

Sự Kiện