Băn khoăn gang xỉ Formosa về Thái Nguyên: Làm rõ thế nào?

(Công nghệ) - Thủ tướng có thể đề nghị TAND Tối cao xem xét nếu có kiện tụng hoặc giao cho Thanh tra Chính phủ, tổ chức độc lập đánh giá, làm rõ. 

Như đã đưa tin, thời gian qua, gang xỉ của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh được chuyển từ Hà Tĩnh ra Thái Nguyên để làm nguyên liệu sản xuất.

Ở thời điểm Sở TN-MT Thái Nguyên kiểm tra, các cơ sở tập kết đều cho kết quả phân tích mẫu gang xỉ, phế liệu nhập có nồng độ pH cao nên Sở đã đề nghị Tổng cục Môi trường cho dừng hoạt động này.

Tuy nhiên, hôm 10/5, đại diện Bộ TN-MT cho biết, gang xỉ khử lưu huỳnh của Formosa có chứa 71,6% là sắt nên theo quy định được khuyến khích tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thép.

Các loại chất thải rắn như xỉ hạt lò cao, xỉ thép, tro bay, tro đáy, vật liệu chịu lửa, gang xỉ của FHS sẽ ưu tiên tái sử dụng, thu hồi làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất của khu liên hợp hoặc bán cho các ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu.

Trước quan điểm khác nhau của Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên và Bộ TN-MT, bên hành lang kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, trong trường hợp này, thẩm quyền xử lý thuộc về Thủ tướng.

Ban khoan gang xi Formosa ve Thai Nguyen: Lam ro the nao?
Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Ảnh: VietNamNet

Theo đó, Thủ tướng có thể giao cho một đơn vị nào đó đứng ra để thực hiện ý kiến chỉ đạo.

"Thủ tướng có thể đề nghị TAND Tối cao đứng ra xem xét nếu có kiện tụng, khiếu nại, hoặc có thể giao cho Thanh tra Chính phủ hay lựa chọn một tổ chức độc lập trong nước hoặc nước ngoài để thực hiện việc đánh giá, làm rõ", ông nói.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu giữa các bộ, ngành phối hợp được với nhau để làm rõ vấn đề gang xỉ của Formosa có phù hợp làm vật liệu tái chế hay không thì rất tốt.

"Việt Nam không thiếu các chuyên gia giỏi ở các bộ, ngành và nếu chúng ta thực sự làm việc trên một nền tảng khách quan thì tốt hơn rất nhiều.

Bộ TN-MT cần phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thái Nguyên để thực hiện việc lấy mẫu, đánh giá. Việc đánh giá cũng không hề phức tạp, chúng ta có đầy đủ các phương tiện để làm rõ xem liệu gang xỉ của Formosa có nguy hại không, có phù hợp làm nguyên liệu sản xuất hay không. Bộ KH-CN cũng cần vào cuộc vấn đề này", đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết.

Trước đó, vào ngày 10/5, Bộ TN-MT đã tổ chức họp báo thông tin về việc một số công ty ở Thái Nguyên nhập phế liệu được cho nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh để tái chế.

Theo kết quả rà soát, Công ty TNHH đầu tư phát triển MDH Việt Nam là đơn vị tiếp nhận phế liệu gang xỉ của Formosa Hà Tĩnh, sau đó chuyển giao cho 6 cơ sở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với sống lượng hơn 20.000 tấn.

Sở TN-MT Thái Nguyên kiểm tra và kết luận gang xỉ tập kết tại các cở sở trên có độ pH cao (lần lượng là 12,8 độ pH và 13 độ pH) nên đề nghị Tổng Cục môi trường cho tạm dừng hoạt động nêu trên.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thượng Hiền - Vụ trưởng Vụ quản lý chất thải (Bộ TN-MT) nói phế liệu gang xỉ của Formosa có 76,1% là sắt nên được pháp luật khuyến khích tái chế, sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thép. Việc Sở Tài nguyên Môi trường Thái Nguyên dùng độ pH để xác định phế liệu trên thuộc diện chất thải nguy hại là "hoàn toàn không chính xác".

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường (Bộ TN-MT) thông tin thêm, việc tái chế phế liệu xỉ gang thép là phù hợp với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo báo cáo của Thái Nguyên thì các cơ sở nhập phế liệu gang xỉ của Formosa Hà Tĩnh còn thiếu hóa đơn chứng từ.

"Chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở nêu trên tạm dừng hoạt động và sẽ cử đoàn kiểm tra lên Thái Nguyên để đánh giá cụ thể mức độ vi phạm, sau đó sẽ có hình thức xử lý phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình tái chế, vận chuyển, bảo quản cũng có thể phát sinh ra chất thải nguy hại nên tới đây đoàn kiểm tra sẽ làm rõ", ông Thức thông tin.

Minh Thái

Thứ Hai, 20/05/2019 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện