Cạnh tranh với iPhone, smartphone Trung Quốc chưa đủ tuổi?

(Công nghệ) - Thị trường trong nước đang chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt các dòng smartphone Trung Quốc.

Trong vài năm trở lại đây, các dòng smartphone có xuất xứ Trung Quốc đang ngày càng tràn ngập tại thị trường Việt Nam bao gồm cả hàng chính hãng lẫn hàng xách tay như Oppo, Meizu, Xiaomi.

Những hãng điện thoại đến từ nước láng giềng này đang ngày càng cạnh tranh nhiều hơn với các hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung, LG hay HTC. Tuy nhiên, so sánh riêng với Táo khuyết thôi, liệu các smartphone Trung Quốc đã đủ tầm cạnh tranh?

Trung Quốc có nhiều thương hiệu điện thoại đã về Việt Nam từ rất lâu, nhiều số khác thì chỉ mới xâm nhập và nổi lên trong vài năm trở lại đây.

Tính riêng trong một năm vừa qua, số thương hiệu điện thoại của Trung Quốc có mặt ở Việt Nam đã tăng lên gấp đôi. Tổng cộng đến nay, tại nước ta có khoảng 15 hãng smartphone "Made in China" đang được phân phối.

Các smartphone Trung Quốc đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong nước bởi các yếu tố cấu hình khủng lại giá rẻ, vừa vặn với túi tiền của người Việt.

Tuy nhiên, những chiếc điện thoại mà Trung Quốc sản xuất ra hiện tại mới chỉ dừng lại ở model tầm trung, không có những sản phẩm công nghệ bom tấn, đỉnh cao vượt qua ngưỡng 3.000 nhân dân tệ, tương đương với 10 triệu VNĐ.

Những thương hiệu đạt doanh số tiêu thụ cao như Oppo hay Lenovo cũng không có sản phẩm cao cấp nào trên 10 triệu đồng. Những model phân phối chính hãng hầu hết là ở phân khúc phổ thông hoặc tầm trung từ 8 triệu đồng đổ xuống.

Canh tranh voi iPhone, smartphone Trung Quoc chua du tuoi?

Ở thị trường xách tay cũng vậy, các model được bán ra nhiều như Redmi Note 3, Mi 4 hay M2 Note, K3 Note... cũng đều có giá dưới 5 triệu đồng.

Nếu vượt qua con số 10 triệu này, các sản phẩm điện thoại của Trung Quốc sẽ rất khó để cạnh tranh được với những dòng smartphone đẳng cấp của các hãng công nghệ lớn hơn tại thị trường Việt Nam.

Đa phần người tiêu dùng Việt chọn mua điện thoại Trung Quốc vì với một khoản tiền vừa tầm, từ mức 10 triệu trở xuống, họ có thể sở hữu được một sản phẩm di động thông minh, cấu hình khủng hơn nhiều so với giá.

Trong khi đó, với Apple, để sở hữu một chiếc iPhone phiên bản mới ra đời, người tiêu dùng sẽ phải bỏ ra số tiền tương đối lớn, có thể là gấp đôi, gấp ba hay gấp tư so với việc lựa chọn mua một chiếc smartphone nào đó của Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc sản xuất điện thoại vượt quá mức 10 triệu đồng, một khả năng lớn là người tiêu dùng Việt sẽ chọn lựa mua một chiếc smartphone của những hãng khác không phải Trung Quốc, hay sẽ bỏ thêm tiền để mua iPhone.

Về đẳng cấp của sản phẩm công nghệ, các smartphone Trung Quốc không thể so sánh được với iPhone của Apple.

Canh tranh voi iPhone, smartphone Trung Quoc chua du tuoi?

Những dòng điện thoại Trung Quốc chỉ tập trung vào làm sao để tạo ra loại điện thoại thông minh, giá rẻ, còn Apple cũng như nhiều hãng di động có những sản phẩm điện thoại cao cấp khác lại tập trung vào cải tiến, nâng cấp hay cho ra đời một sản phẩm công nghệ bom tấn, đỉnh cao.

Nói cách khác, trong cuộc đua công nghệ giữa các thương hiệu điện thoại trên thế giới, chưa có hãng công nghệ nào của Trung Quốc thực sự đang tham gia cuộc đua này.

Thậm chí các dòng smartphone Trung Quốc thường có những phiên bản ăn theo cấu hình cũng như giao diện, thiết kế hình dáng của các thương hiệu điện thoại lớn như iPhone.

Hãng Xiaomi của nước này nổi tiếng với tên gọi iPhone châu Á, công ty Meizu của Trung Quốc cũng có lịch sử vay mượn thiết kế của Apple, đặc biệt nổi tiếng với chiếc điện thoại M8 và M9 bắt trước giống như iPhone.

Không chỉ vậy, về uy tín, về chất lượng lâu dài, về độ an toàn, bảo mật... hiện tại, smartphone của Trung Quốc vẫn chưa thể đạt đến độ ngang hàng với iPhone.

Khánh Đăng (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 11/03/2016 10:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện