Công xưởng công nghệ cao Ấn Độ: Trên cơ Trung Quốc

(Công nghệ) - Ấn Độ đi con đường xa hơn Trung Quốc, làm "đại công xưởng thông minh" sản xuất sản phẩm công nghiệp và công nghệ cao cho thế giới.

Ngày 14/12, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Mobashar Jawed Akbar đã tuyên bố về tương lai trở thành đầu mối chế tạo của thế giới và hiện đã là một trung tâm nghiên cứu và phát triển, sáng tạo cũng như khởi nghiệp công nghệ.

Ông Akbar nhấn mạnh, Ấn Độ đã có các yếu tố sẵn sàng chuyển mình để trở thành trung tâm chế tạo của thế giới, có hơn 20.000 công ty, tạo ra trị giá hơn 80 tỷ USD và mang lại công ăn việc làm cho gần 325.000 người.

Cong xuong cong nghe cao An Do: Tren co Trung Quoc
“Make in India” biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất sản phẩm công nghiệp và công nghệ hóa của cả thế giới.

Bên cạnh đó, Ấn Độ còn một số lượng lớn những người trẻ tuổi, có học, được tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin và lực lượng này đang tạo ra doanh thu hơn 170 tỷ USD và lượng xuất khẩu đạt trị giá hơn 110 tỷ USD/năm.

Sáng kiến táo bạo này mang tên "Make in India" do Thủ tướng Modi công bố từ tháng 9/2014 đặt mục tiêu đưa Ấn Độ thành quốc gia thu hút vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) số 1 thế giới để tạo nguồn lực và công nghệ chế tạo từ sản phẩm phần mềm, công nghệ cao… cho tới xe hơi, xây dựng, tàu ngầm, vệ tinh vũ trụ…  Chính phủ Ấn Độ mở cửa hầu như mọi lĩnh vực của nền kinh tế, kể cả những lĩnh vực thuộc diện “cấm kỵ” với rất nhiều nước là quốc phòng.

Ấn Độ xác định 25 lĩnh vực để tiến hành đơn giản hóa tối đa thủ tục và cải thiện môi trường kinh doanh, bao gồm linh kiện ôtô, hàng không, công nghệ sinh học, hóa chất, điện tử, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, da, dầu mỏ, khai thác mỏ, phát triển đường bộ, đường cao tốc.

Quốc gia vùng vịnh này đã trải thảm đỏ cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Mọi hồ sơ xin cấp giấy chứng chỉ đầu tư đều được thực hiện qua mạng. Tất cả những trở ngại mà các nhà đầu tư bắt đầu kinh doanh hoặc đang làm ăn tại Ấn Độ sẽ được giải quyết trong vòng 72 giờ, nếu họ không có những thay đổi về chính sách đầu tư.

Công xưởng chế tạo sản phẩm công nghiệp với công cụ phần mềm thông minh

Không chỉ vậy, Ấn Độ cũng mới công bố một dự thảo chính sách phát triển công nghiệp phần mềm. Cuộc cách mạng này tạo điều kiện cho Ấn Độ có tiềm năng cạnh tranh với hàng triệu công ăn việc làm cho quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới này trong tương lai.

Việc công bố dự thảo Chính sách phần mềm quốc gia của Ấn Độ gây không ít ngạc nhiên bởi nước này từ lâu đã được xem là “quán quân” trên thế giới về gia công phần mềm và cũng phát triển không kém về công nghệ thông tin (IT). Doanh thu của ngành gia công phần mềm xuất khẩu và dịch vụ IT của Ấn Độ đã vượt ngưỡng 100 tỷ USD, tạo khoảng 3 triệu công ăn việc làm ở những “thung lũng Silicon châu Á” như Bangalore, Hyderabad…

Cong xuong cong nghe cao An Do: Tren co Trung Quoc
Ấn Độ muốn phát triển phần mềm để xây dựng đại công xưởng thông minh.

Tuy nhiên, dù phát đạt về gia công phần mềm hay dịch vụ IT song Ấn Độ lại tụt hậu trong việc xây dựng ngành công nghiệp phần mềm của riêng mình. Bản dự thảo của Chính phủ Ấn Độ cho rằng, ngành công nghiệp phần mềm của nước này đến nay vẫn còn trong giai đoạn sơ khai.

Công nghiệp phần mềm cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cao, công nghệ thông tin… sẽ ngày càng đóng vai trò là một ngành công nghiệp quan trọng trên thế giới.

Đồng thời với việc tăng nhanh số lượng doanh nghiệp phần mềm, Chính phủ Ấn Độ cũng cam kết sẽ tạo ra một “khuôn khổ” để sản phẩm phần mềm do công ty Ấn Độ làm ra nằm trong chương trình mua sắm của Chính phủ. Cùng với đó, Chính phủ sẽ thúc đẩy việc sử dụng những phần mềm này “trong các lĩnh vực chiến lược” như quốc phòng, năng lượng nguyên tử, hàng không, đường sắt, viễn thông, điện và chăm sóc sức khỏe…

Ấn Độ từng nổi tiếng thế giới với các cuộc “cách mạng xanh”  phát triển nông nghiệp, “cách mạng trắng” phát triển ngành chăn nuôi để sản xuất sữa. Nay, phát triển công nghiệp phần mềm được coi như cuộc “cách mạng xám” phát huy tiềm năng chất xám.

Bước tiến này của Ấn Độ đang ngày càng được đầu tư về quy mô và ý tưởng được đánh giá sẽ có triển vọng đè bẹp tư tưởng xây dựng đại công xưởng chế tạo hàng hóa tiêu dùng giá rẻ của Trung Quốc.

Quế Chi

Thứ Sáu, 16/12/2016 13:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện