Hạn chót cho Formosa chuyển luyện cốc ướt sang khô

(Công nghệ) - Formosa phải đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện xây dựng và đưa hệ thống chuyển từ dập cốc ướt sang dập cốc khô vào vận hành trước tháng 7/2019.

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc khắc phục sự cố môi trường tại Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, ngày 16/5.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam là không đánh đổi môi trường lấy sản xuất, tăng trưởng và yêu cầu Formosa tuân thủ tuyệt đối mọi yêu cầu, quy định của cơ quan quản lý nhà nước về kiểm soát môi trường, bảo đảm an toàn trong sản xuất, vận hành nhà máy.

“Phải duy trì chế độ kiểm soát môi trường đặc biệt nghiêm ngặt, bảo đảm không để xảy ra bất cứ sự cố môi trường nào. Nhà máy chỉ sản xuất nếu bảo đảm môi trường”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng lưu ý, sự cố môi trường biển là bài học không chỉ cho FHS mà còn cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác. Việc phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, đây là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững.

Han chot cho Formosa chuyen luyen coc uot sang kho

Phó Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương. Ảnh TNO

Chính vì vậy, daonh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác kiểm soát các nguồn thải, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đảm bảo an toàn trong sản xuất, nhất là môi trường, lao động, cháy nổ.

Trước đó, ngày 5/5/2017, chia sẻ thông tin với báo chí, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT kiêm Tổ trưởng Tổ công tác giám sát khắc phục sự cố môi trường cũng chia sẻ thông tin, Formosa sẽ tiến hành chuyển đổi công nghệ từ dập cốc ướt sang dập cốc khô.

Theo lộ trình, tháng 6/2019 sẽ hoàn thành việc chuyển đổi.

Formosa đã lựa chọn nhà thầu Nhật Bản là công ty Nippon Steel & Sumikin Engineering Co với công nghệ dập cốc khô tiên tiến hàng đầu thế giới.

Theo kế hoạch, đến trước 31/3/2019, Formosa sẽ hoàn thành hệ thống dập cốc số 1 và 30/6/2019 sẽ hoàn thành hệ thống dập cốc số 2. Trong thời gian chờ hoàn thành việc chuyển đổi, Formosa đã xây dựng bổ sung trạm xử lý nước tuần hoàn dập cốc nhằm đảm bảo nước sau xử lý có thể tái sử dụng.

Để chuyển đổi công nghệ, Formosa sẽ phải đầu tư thêm kinh phí. Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Formosa đã nâng tổng mức đầu tư cho dự án thêm 346 triệu USD. Khoản kinh phí này được dành cho công tác bảo vệ môi trường.

Việc chuyển đổi công nghệ từ dập cốc ướt sang dập cốc khô của Formosa là để tuân thủ theo đúng cam kết khi đầu tư vào Việt Nam.

Trước đó, Formosa đã tự động chuyển đổi công nghệ mà không báo cáo cơ quan chức năng. Theo Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà, trong số 53 lỗi vi phạm của Formosa thì việc tự ý chuyển đổi công nghệ là nghiêm trọng nhất, mặc dù điều này không trực tiếp gây ra sự cố môi trường vừa qua.

Từng chia sẻ với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Tác An - Nguyên Viện trưởng Viện hải dương học cho biết: "Không phủ nhận luyện cốc khô có ưu thế hơn, nhưng công nghệ luyện thép là một hệ thống, đáng lẽ ra ở đây phải có công nghệ tiên tiến hơn, ngay từ đầu, còn bây giờ thay đổi thì phải kiểm tra giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, ở đây chúng ta mới nói đến ô nhiễm nước, chứ chưa nói đến ô nhiễm không khí.

Trong khí thì có SO, CO, NO, dyoxit, toàn chất nếu để ra môi trường đều có hại cả. CO2 không đến mức gây ra chết người nhưng nó gây ra hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu, toàn khí quyển nên người ta phải có những tiêu chuẩn quốc tế và với từng nước lại có tiêu chuẩn riêng của mình.

Kể cả cốc khô người ta cũng phải có một bộ phận hóa cốc, tức là các chất hóa học đó, người ta phải làm ra những sản phẩm hóa, phải có một nhà máy đi kèm với nhà máy cốc để xử lý.

Tuy nhiên, việc này sẽ rất tốn kinh phí, năng lượng và chi phí sản xuất và đầu tư, bởi vậy nếu kiểm duyệt không tốt thì họ có thể cắt bỏ công đoạn quan trọng này đi, lúc đó ô nhiễm không khí còn nghiêm trọng hơn, tuy không gây hậu quả ngay lập tức.

Thực tế thì phải đặt lợi ích của dân, môi trường lên đầu nhưng nhà đầu tư nào chả muốn mình có lãi nhất. Nên trong quá trình thẩm tra công nghệ, đoàn liên ngành cần chú ý điểm này", ông An nhấn mạnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 17/05/2018 10:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện