IPhone về Mỹ: Nỗi đau của điện thoại Tàu

(Công nghệ) - Nếu iPhone sản xuất tại Mỹ thay vì ở Trung Quốc, liệu ông lớn công nghệ Apple sẽ được hay mất nhiều hơn?

Sản xuất iPhone ở Mỹ?

Trong vòng 1 tháng qua, dư luận liên tục xôn xao đồn đoán về việc Apple dự định chuyển nhà máy sản xuất, lắp ráp iPhone từ Trung Quốc về Mỹ. Cho đến hiện tại, kế hoạch này liêu có diễn ra và sẽ diễn ra như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn.

Mới đây, Foxconn - nhà cung ứng lớn nhất của Apple, đóng vai trò quan trọng trong lắp ráp iPhone - đã cho biết, công ty này đang trong quá trình thảo luận sơ cấp liên quan đến khoản đầu tư tiềm năng, đại diện cho việc mở rộng kinh doanh tại Mỹ.

Điều này làm dấy lên sự tin tưởng vào mối nghi iPhone sẽ được về sản xuất trên mảnh đất quê nhà.

Cách đây vài ngày, tên của Foxconn cũng xuất hiện trong văn bản được CEO công nghệ hàng đầu Nhật Bản Masayoshi Son mang theo trong cuộc gặp với Tân Tổng thống tương lai Donald Trump.

Foxconn có thể lên kế hoạch đầu tư số tiền lên tới 7 tỷ USD vào Mỹ để mang đến 50.000 việc làm mới. Tuy nhiên, Foxconn từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào.

IPhone ve My: Noi dau cua dien thoai Tau

Trước đó, vào khoảng giữa tháng 11, nhiều nguồn tin đã cho hay đối tác chính của Apple, Foxconn, đang nghiên cứu khả năng chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone sang Mỹ.

Apple được cho là đang thảo luận với hãng Foxconn và Pegatron - hai đối tác lớn chịu trách nhiệm lắp ráp iPhone và iPad - để đánh giá tính khả thi nếu chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang Mỹ.

Việc Apple có thể sẽ chuyển sản xuất, lắp ráp iPhone tại Mỹ được biết là do yêu cầu của Donald Trump. Và hãng này đã bắt đầu xem xét phương án lắp ráp iPhone trong nước từ tháng 6 năm nay, tức năm tháng sau khi Trump nói về việc Apple cần sản xuất iPhone ở Mỹ.

Được mất của iPhone

Nếu iPhone được lắp ráp tại Mỹ, theo nhiều ý kiến phân tích, việc này sẽ không hề dễ dàng vì chi phí sản xuất, cũng như giá thành của sản phẩm này đều sẽ tăng lên gấp đôi.

Trong khi đó, việc phải nâng giá iPhone, khiến cho giá thành của chiếc điện thoại này càng trở nên ngất ngưởng với người tiêu dùng là điều Apple không mong muốn.

Tuy nhiên, thay vào đó, việc bảo mật iPhone sẽ được đảm bảo hơn. Táo sẽ bớt đi gánh lo thiết kế của iPhone bị rò rì sớm ra ngoài thị trường, bị sao chép hay làm nhái quá nhanh như ở Trung Quốc.

Ngoài ra, Apple sẽ bớt đi sự phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc. Hãng này sẽ không còn phải kiêng dè các công ty của Trung Quốc bắt bẻ, chèn ép, hay không lo bị vướng vào kiện tụng tranh chấp bản quyền thương hiệu bởi các công ty Trung Quốc.

Hồi đầu năm nay, nhiều trang tin quốc tế từng cho hay, chính phủ Trung Quốc đang có ý địch quét sạch sự hiện diện của Táo trên thị trường đất nước tỷ dân này. Để bắt đầu cho kế hoạch này, Trung Quốc đã cấm cửa hàng loạt dịch vụ của Apple tại đây.

IPhone ve My: Noi dau cua dien thoai Tau
Tim Cook thăm dây chuyền sản xuất iPhone của Foxconn

Năm vừa qua, Apple cũng xảy ra không ít vụ tranh chấp bản quyền, thương hiệu với nhiều công ty của Trung Quốc. Trong các vụ việc, Tòa án địa phương đều đưa ra những phán quyết có lợi cho phía công ty Trung Quốc khiến Táo rơi vào thế khó.

Chưa kể, các hãng công nghệ đặc biệt là smartphone giá rẻ của Trung Quốc đang ngày càng nở rộ và đòi lấn chiếm thị phần với Táo tại Trung Quốc. Đây đều là những khó khăn Táo sẽ phải đối mặt khi tiếp tục đặt chân trên thị trường đông dân nhất thế giới này.

Nếu chuyển đổi nhà máy sản xuất về quê nhà, giá thành iPhone có cao hơn, Apple lại phải nan giải bài toán tính giá cho sản phẩm này nhưng hãng này cũng bớt đi nhiều gánh lo từ phía thị trường Trung Quốc.

Ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng, các hãng smartphone giá rẻ của Trung Quốc khả năng sẽ lao đao, chật vật hơn khi iPhone về Mỹ, vì việc sao chép học hỏi sẽ không thể nhanh và dễ dàng được nữa. Những cơ sở chuyên làm nhái nhanh iPhone cũng khó khăn hơn.

Tường Vi

Thứ Sáu, 09/12/2016 07:47


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện