Kazakhstan nói thẳng khi cùng Nga phát triển tên lửa

(Công nghệ) - Theo Tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev, việc Moscow cùng Astana cùng phát phát triển tên lửa hạng nặng sẽ giúp nước này thành cường quốc không gian.

Hãng Sputnik nguồn tin từ Ủy ban Không gian vũ trụ của Bộ Quốc phòng và Công nghiệp Hàng không vũ trụ Cộng hòa Kazakhstan cho biết, Kazakhstan sẽ tham gia vào việc phát triển tên lửa siêu nặng Nga, công việc này sẽ được thực hiện tại sân bay vũ trụ Baikonur.

"Theo khái niệm về hợp tác tiếp theo tại sân bay vũ trụ Baikonur, các hướng chính của các dự án không gian chung của Kazakhstan và Nga được xác định…. việc tạo ra phức hợp tên lửa không gian loại siêu nặng", tuyên bố của Ủy ban Không gia cho biết.

Kazakhstan noi thang khi cung Nga phat trien ten lua
Kazakhstan sẽ cùng với Nga phát triển tên lửa đẩy hạng nặng.

Không chỉ có vậy, Kazakhstan còn hợp tác với Nga về vịêc phát triển tên lửa siêu nhẹ để phóng các vệ tinh nhỏ, và triển khai sản xuất thiết bị tên lửa cũng tại Baikonur.

Trong khi đó, Tổng thống Kazakhstan - Nursultan Nazarbayev cho biết, ông đã đồng ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc phát triển dự án chung Nga-Kazakhstan tại sân bay không gian Baikonur. Kazakhstan sẽ thuê Nga làm cho Kazakhstan trở thành một quốc gia không gian. Kế hoạch của việc thực hiện dự án dự kiến vào năm 2022.

Ông Nazarbayev cho biết: "Chúng tôi đã đồng ý thực hiện một chương trình tại Baikonur, chúng tôi sẽ phát triển liên doanh với Nga tại các địa điểm nhất định, trong đó chúng tôi sẽ xây dựng một đơn vị phóng tên lửa riêng cho tên lửa với nhiên liệu sạch - oxy-hydro".

Theo vị Tổng thống Kazakhstan, hiện nước này đã có 4 vệ tinh viễn thám, bây giờ nước này cũng muốn tham gia vào lĩnh việc phóng tàu vũ trụ và huấn luyện nhân viên. Sự phát triển tên lửa chung với Nga tại trung tâm tên lửa không gian Baiterek ở Kazakhstan dự kiến sẽ bắt đầu ngay trong năm 2018.

"Các đối tác Kazakhstan đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một khu liên hợp tại trung tâm tên lửa không gian Baiterek với kế hoạch phát triển tên lửa Sunkar của Nga trong năm 2018", phía Nga thông báo.

Trước đó, Cục Thiết kế Tự động hoá Hóa học, một bộ phận của Hiệp hội Sản xuất và Nghiên cứu Energomash của Nga, đã bắt đầu phát triển một động cơ mới cho tên lửa Sunkar.

Sunkar là một tên lửa vận chuyển hạng trung thế hệ mới cho trung tâm tên lửa không gian Baiterek, mà Nga và Kazakhstan đang xây dựng tại trung tâm không gian Baikonur.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 01/08/2018 13:44

Sự Kiện